IT ở trường học: Chưa có mục chi ngân sách cụ thể

Thứ hai, 17 Tháng mười 2005, 18:06 GMT+7
 • Đề cập đến hoạt động công nghệ thông tin (IT) ở trường học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết vẫn chưa được ngân sách Nhà nước cấp như một khoản mục cụ thể.

  IT o truong hoc Chua co muc chi ngan sach cu the
  Thứ trưởng Phạm Vũ Luận
  Bên cạnh bài Cơ bản hoàn thành kết nối Internet đến 100% trường học THPT - Nối mạng rồi bỏ đó đăng trên Tiền phong 2 số 202 và 203 (11 - 12/10/2005), phóng viên báo TP có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Phạm Vũ Luận về vấn đề liên quan.

  Thưa Thứ trưởng, tại nhiều địa phương, hiệu quả duy nhất của việc kết nối Internet mới chỉ dừng ở việc liên lạc bằng email với các Sở Giáo dục&Đào tạo?

  Thời gian đầu, đúng là một số trường chủ yếu chỉ sử dụng Internet để liên lạc qua email với các Sở GD&ĐT và các đơn vị khác. Dùng email để trao đổi thông tin cũng là điều khó khăn đối với các trường THPT ở vùng sâu, vùng xa.

  Dần dần, qua các lớp bồi dưỡng giáo viên về IT do các dự án thuộc Bộ tổ chức, hầu hết các trường biết sử dụng thành thạo email, cách thức truy cập, sử dụng, và tìm kiếm thông tin trên internet.

  Theo báo cáo của Trung tâm Tin học thuộc Bộ, khi Trung tâm công bố phần mềm sắp xếp thời khóa biểu dùng cho các trường phổ thông, trong khoảng thời gian ngắn, hơn 20.000 lượt trường truy cập vào mạng giáo dục để tải phần mềm về dùng thử. Không những thế, các trường còn tự xây dựng giáo án điện tử, phần mềm hỗ trợ giảng dạy.

  Thứ trưởng có thể cho biết khó khăn ở các cơ sở khi sử dụng internet?

  Về nhân lực, chưa có quy định về giáo viên tin học, cán bộ quản lý phòng máy tính. Về tài chính, không chỉ trong ngành giáo dục, hoạt động IT chưa có mục chi ngân sách cụ thể.

  Do vậy, kinh phí để duy trì kết nối internet hàng tháng cũng là khó khăn đối với một số cơ sở giáo dục. Việc đầu tư cơ sở vật chất để kết nối internet, phòng máy tính, hệ thống mạng nội bộ, cũng không thể tiến hành đồng bộ.

  Do thiếu kinh phí, phải đầu tư dần và huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Về phát triển nội dung giáo dục, phần mềm phục vụ giáo dục còn ít về số lượng và chưa phong phú về nội dung, chưa có cơ chế khuyến khích mọi người xây dựng và chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy và học tập

  Những khó khăn này sẽ được giải quyết thế nào?

  Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các quy định chính sách về cán bộ, giáo viên dạy tin học trong bậc phổ thông, từng bước xây dựng cơ chế chi cho hoạt động về IT.

  Đặc biệt, sẽ chú trọng phát triển nội dung thông tin phục vụ dạy và học, quản lý trên internet, phát động các cuộc thi sáng tạo phần mềm phục vụ giảng dạy, thiết kế giáo án điện tử trong nhà trường.

  Ngoài ra, cũng sẽ cập nhật thường xuyên và giới thiệu cho các cơ sở đào tạo trang tin điện tử trong nước và thế giới có thông tin bổ ích cho giáo dục và đào tạo.

  Cảm ơn Thứ trưởng.

  Hải Hà (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin IT ở trường học: Chưa có mục chi ngân sách cụ thể

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết IT ở trường học: Chưa có mục chi ngân sách cụ thể bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết IT o truong hoc Chua co muc chi ngan sach cu the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc IT ở trường học: Chưa có mục chi ngân sách cụ thể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC