Hưởng ưu tiên khu vực như thế nào?

Thứ tư, 03 Tháng một 2007, 13:56 GMT+7
 • Khởi động tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007:

  Huong uu tien khu vuc nhu the nao
  Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Minh KhaiTP.HCM (năm 2006) nhận hồ sơ ĐKDT ĐH-CĐ tại trường - Ảnh: N.H.
  Ngày 8-1 Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tuyển sinh 2007 qua cầu truyền hình. Chuẩn bị cho kỳ thi này, bắt đầu hôm nay, TS sẽ khởi động “Tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007” nhằm giúp các bạn học sinh định hướng nghề nghiệp, làm hồ sơ dự thi vào tháng 4 này.

  Ngay từ bây giờ, các bạn học sinh, quý phụ huynh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007, thắc mắc các ngành học, quy chế… có thể gửi email đến TS theo hộp thư: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

  + Em chuẩn bị thi ĐH năm 2007, hộ khẩu của em ở Gia Lai nhưng em học ở Trường THPT Đông Hà, Quảng Trị. Vậy khi xét điểm ưu tiên thì xét như thế nào? Khi đăng ký dự thi thì căn cứ vào đâu để xét khu vực ưu tiên? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương ở nơi nào thì hưởng ưu tiên khu vực (KV) theo KV đó. Nếu trong ba năm có chuyển trường thì hưởng ưu tiên theo nơi nào học lâu hơn. Nếu mỗi năm học ở một trường hoặc một nửa thời gian học ở trường này, một nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở KV nào hưởng ưu tiên theo KV đó.

  Quy định tính điểm ưu tiên này được áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước. Như vậy, đến nay đã không còn tính điểm ưu tiên KV theo hộ khẩu thường trú của thí sinh; trừ bốn đối tượng đặc biệt sau được tính điểm ưu tiên KV theo hộ khẩu thường trú:

  + Học sinh các trường dân tộc nội trú.

  + Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH, kể cả dự bị ĐH dân tộc.

  + Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ ngành, UBND các tỉnh thành.

  + Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi: nếu có thời gian đóng quân từ 24 tháng trở lên ở KV nào thì hưởng ưu tiên theo KV đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo nơi nào có mức ưu tiên cao hơn. Nếu đóng quân dưới 24 tháng thì hưởng ưu tiên theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

  Theo “Danh mục mã trường THPT và tương đương năm 2006 của các Sở GD-ĐT” và dự thảo “Danh mục mã trường THPT và tương đương năm 2007 của các Sở GD-ĐT” do Bộ GD-ĐT thống kê thì Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) thuộc KV2. Do đó, khi đăng ký dự thi, bạn phải nắm được danh mục mã trường THPT này để biết mình thuộc KV ưu tiên nào. TS sẽ đăng thông tin chính thức khi Bộ GD-ĐT chính thức ban hành “Danh mục mã trường THPT và tương đương năm 2007 của các Sở GD-ĐT” (dự kiến vào tháng 2).

  Như vậy, theo bảng phân chia khu vực tuyển sinh ĐH, CĐ, các địa phương được chia thành bốn KV. Những thí sinh tốt nghiệp THPT ở địa phương thuộc KV3 không được hưởng điểm ưu tiên; KV2 được hưởng 0,5 điểm; KV2 - nông thôn được hưởng 1 điểm ưu tiên và KV1 được hưởng mức ưu tiên KV cao nhất là 1,5 điểm so với KV không ưu tiên.

  + Em muốn biết Trường Hàng không Việt Nam là trường trung cấp, cao đẳng hay còn tên gọi nào là đúng? Em nghe nói thi vào đây rất khó. Sau khi tốt nghiệp tìm việc làm có khó không và thời gian học là bao lâu? Trường có đào tạo tiếp viên hàng không không? (Thanh Tùng - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ; Trần Thu Ngọc - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Trường Hàng không Việt Nam trước đây có chức năng đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp. Ngày 17-7-2006, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã ký quyết định số 168/2006/QĐ-TTg về việc thành lập Học viện Hàng không Việt Nam trên cơ sở Trường Hàng không Việt Nam.

  Đây là cơ sở đào tạo ĐH trực thuộc Bộ Giao thông - Vận tải, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng. Theo đề án thành lập học viện, sau khi thành lập học viện sẽ có một viện nghiên cứu hàng không và trung tâm đào tạo phi công.

  Trường Hàng không Việt Nam trước đây đào tạo bốn ngành trong thời gian hai năm là: Khai thác vận tải hàng không, Điện tử viễn thông hàng không, Khai thác cảng hàng không, Kiểm soát không lưu.

  Điều kiện dự thi: không quá 28 tuổi tính đến ngày dự thi; ngoại hình cân đối, không dị tật bẩm sinh. Nam cao từ 1m65 trở lên; nữ cao từ 1m55 trở lên. Riêng ngành Kiểm soát không lưu phải kiểm tra sức khỏe theo tiêu chuẩn hiện hành của cơ quan y tế hàng không và thẩm tra lý lịch trước khi nhập học chính thức.


  Trường Hàng không Việt Nam không tổ chức tuyển sinh ngành Tiếp viên hàng không. Khi các hãng hàng không có nhu cầu, họ sẽ tuyển dụng và ký hợp đồng với trường để mở các khóa đào tạo. Thời gian đào tạo của mỗi khóa như vậy kéo dài từ 3 - 6 tháng tùy trình độ đầu vào của học viên.

  Các vấn đề liên quan đến tuyển nhân viên hàng không, tiếp viên hàng không, bạn liên hệ trực tiếp tại Trường Hàng không Việt Nam, 104 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ĐT: 08. 8424762. Các thông tin liên quan đến Học viện Hàng không Việt Nam, bạn đón xem trong thời gian tới trên TS.

  + Em muốn biết ngành Quản trị khách sạn - nhà hàng đào tạo những gì, ra trường làm ở đâu? Và phải thi vào trường nào, khối nào? (Trang Pham, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ngành Quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn đào tạo cử nhân nắm vững kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, quản trị kinh doanh du lịch và những kỹ năng chuyên sâu về quản trị khách sạn, nhà hàng, các khu nghỉ dưỡng; có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh của nhà hàng, khách sạn; biết tổ chức các hoạt động văn hóa, kinh doanh phục vụ cho du lịch và tạo lập doanh nghiệp du lịch mới.

  Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng hướng dẫn du lịch, quản trị các cơ sở kinh doanh du lịch.

  Muốn học ngành này bạn sẽ thi các khối A, C, D1, D3, D4 tại các trường sau: ĐH dân lập Hồng Bàng; ĐH dân lập Hùng Vương; ĐH dân lập Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM; ĐH dân lập Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM; ĐH dân lập Văn Hiến; ĐH dân lập Duy Tân; ĐH dân lập Yersin Đà Lạt...

  + Năm 2005 em học một trường THPT ở tỉnh Long An được dự thi tốt nghiệp nhưng em bị bệnh và do bị khống chế môn học em không được xét đặc cách. Đến kỳ thi năm 2006 em thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT, hộ khẩu em cũng ở Long An. Vậy em muốn thi vào Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp vào kỳ thi tuyển sinh năm 2007 được không và nếu được em cần làm hồ như thế nào? Và trường ĐH nào ở khu vực phía nam em được thi? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bạn hoàn toàn được quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH 2007 vào tất cả các trường, trừ một số trường quân đội, công an và các trường quy định vùng tuyển. Hồ sơ dự thi bạn sẽ mua tại Sở GD-ĐT và nộp tại Sở hoặc tại trường dự thi theo quy định (hồ sơ được bán vào khoảng tháng 2 hàng năm).

  Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú ở 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kiên Giang, An Giang, TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau đối với những thí sinh thi vào ngành sư phạm. Riêng các ngành ngoài sư phạm tuyển sinh trong cả nước.

  Hầu hết các học viện, ĐH phía Nam bạn đều được đăng ký dự thi. Trừ các trường CĐ Sư phạm, CĐ Cộng đồng địa phương và ĐH An Giang (các ngành sư phạm), ĐH Tây Nguyên (chủ yếu tuyển sinh khu vực Tây Nguyên), Trung tâm đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ y tế TP.HCM (chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM).

  Qua email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

  QUỐC DŨNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hưởng ưu tiên khu vực như thế nào?

  Nhận xét tin Hưởng ưu tiên khu vực như thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hưởng ưu tiên khu vực như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huong uu tien khu vuc nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hưởng ưu tiên khu vực như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC