Hướng nghiệp phải trong hệ thống giáo dục

Thứ tư, 22 Tháng mười một 2006, 15:36 GMT+7
 • Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Trung tâm Lao động - Hướng nghiệp - Viện khoa học giáo dục Việt Nam. Bộ trưởng cho biết sẽ sớm đưa chương trình giáo dục hướng nghiệp vào hệ thống giáo dục, từ năm 2007 Bộ sẽ có thảo luận chuyên sâu về hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, dạy kỹ năng sống trong hệ thống giáo dục.

  Giáo dục hướng nghiệp là giúp học sinh ý thức lao động, phương hướng lựa chọn nghề và cung cấp những kỹ năng cơ bản về nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, công tác tư vấn, giáo dục nghề nghiệp cho học sinh phổ thông ở nước ta hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

  Theo ý kiến của các chuyên gia, hoạt động dạy nghề, hướng nghiệp cho học sinh phổ thông còn chưa hợp lý về thời lượng và chất lượng. Hiện giáo dục hướng nghiệp chỉ đạt 4% tổng chương trình giáo dục, trong khi ở các quốc gia, chiếm từ 7-8% chương trình.

  Bộ GD-ĐT đã quy định về chương trình dạy nghề, hướng nghiệp cũng như số tiết học cụ thể, nhưng việc dạy nghề vẫn chỉ là mang tính hình thức, thậm chí không có trong chương trình đào tạo chính thức ở nhiều trường học.

  Tình trạng chung của các trường hiện nay là hầu như chưa có giáo viên đúng chuyên môn dạy nghề mà chủ yếu là các giáo viên dạy văn hóa kiêm dạy nghề luôn; học sinh học nghề cũng chỉ lấy chứng chỉ để cộng vào điểm tốt nghiệp THCS, THPT... mà không quan tâm đến bộ môn này một cách nghiêm túc.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hướng nghiệp phải trong hệ thống giáo dục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng nghiệp phải trong hệ thống giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huong nghiep phai trong he thong giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng nghiệp phải trong hệ thống giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC