Học sinh đạt giải quốc gia không được tuyển thẳng

Thứ hai, 26 Tháng hai 2007, 07:52 GMT+7
 • Bộ GD-ĐT vừa ban hành Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, trong đó đề cập đến các vấn đề: đối tượng ưu tiên, đề thi, đối tượng được xét tuyển thẳng, đối tượng được ưu tiên xét tuyển, khối thi và môn thi của các trường, ngành năng khiếu.

   

  Quy chế này được sửa đổi, bổ sung quy chế đã có, áp dụng trong các kỳ thi tuyển sinh từ các năm trước đó và chính thức có hiệu lực tại kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007.

   

  Theo đó, học sinh đạt giải quốc gia sẽ không được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ mà chuyển sang thành đối tượng được các trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường với điều kiện dự thi có kết quả thi đạt từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0. Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức ra đề thi chung cho các trường ĐH. Đề thi các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học ra theo phương pháp trắc nghiệm, các môn còn lại ra theo phương pháp tự luận. Các môn thi năng khiếu các trường ĐH tự ra đề. Bộ cũng tổ chức ra đề thi cho các trường CĐ có tổ chức thi theo phương   pháp  trắc  nghiệm 4 môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Các môn còn lại do các trường CĐ tự ra đề. Nội dung đề thi bám sát chương trình trung học phổ thông (THPT), chủ yếu là lớp 12, không quá khó, quá phức tạp, không đánh đố, phù hợp với thời gian làm bài, có khả năng phân loại thí sinh. Đề thi sẽ gồm 2 phần: phần câu hỏi bắt buộc đối với tất cả thí sinh và phần câu hỏi tự chọn theo nội dụng chương trình THPT phân ban và chương trình không phân ban. Thí sinh chỉ được làm 1 lựa chọn. Nếu làm cả 2 lựa chọn (dù làm hết hay không hết) bài thi coi như phạm quy và không được chấm. Thời gian làm bài thi đối với môn tự luận là 180 phút, các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm là 90 phút. Thí sinh dù học theo chương trình nào (THPT phân ban thí điểm hoặc không phân ban) đều được quyền đăng ký dự thi vào một trong các khối A, B, C, D hoặc các khối năng khiếu. Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, thí sinh cũng cần lưu ý: theo quy chế mới được sửa đổi, lệ phí tuyển sinh sẽ được nộp chung một lần cùng với hồ sơ, không chia thành hai khoản lệ phí đăng ký dự thi nộp cùng hồ sơ và lệ phí dự thi nộp khi đến trường dự thi như trước đây. Đối với hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 và 3, thí sinh cũng phải gửi kèm theo lệ phí xét tuyển luôn theo đường bưu điện thay vì khi trúng tuyển đến nhập học rồi mới phải nộp như các năm trước đây...

   

  Đáng lưu ý là có sự thay đổi về đối tượng ưu tiên mà các thí sinh cần lưu ý. Đó là: đối tượng 01 (thuộc nhóm ưu tiên 1) được quy định lại là công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thay vì trước đây gọi là công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số. Mặt khác, chậm nhất là ngày 10-8 hàng năm, các trường phải công bố điểm thi của thí sinh trên mạng giáo dục và các phương tiện thông tin đại chúng.

   

  Trà My

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Học sinh đạt giải quốc gia không được tuyển thẳng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học sinh đạt giải quốc gia không được tuyển thẳng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoc sinh dat giai quoc gia khong duoc tuyen thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học sinh đạt giải quốc gia không được tuyển thẳng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC