Học phí đại học, cao đẳng có thể tăng gấp đôi

Thứ tư, 26 Tháng mười hai 2007, 08:00 GMT+7
 • Hoc phi dai hoc cao dang co the tang gap doi
  Học phí ĐH sẽ khoảng từ 300.000 đến 500.000đ/tháng.

  Sáng 25/12, tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ, kế hoạch, kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2008 (do Chính phủ chủ trì ở Hà Nội), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sắp tới, mức học phí của các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) có thể sẽ được điều chỉnh lên gấp đôi. Theo đó khung học phí mới ở bậc ĐH sẽ khoảng từ 300.000 đến 500.000đ/tháng.

  Lý giải về việc tại sao phải điều chỉnh khung học phí ĐH lên mức như vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có đưa ra dẫn chứng: Tại một trường CĐ nghề của Nghệ An, hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ngay. Sinh viên ở đây có điều kiện học hành rất tốt. Mức học phí mà mỗi sinh viên phải đóng là 100.000 đ/tháng. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã bù thêm cho mỗi sinh viên là 400.000 đ/tháng. Như vậy, có thể thấy, mức học phí đáp ứng được đào tạo thực tế là 500.000đ/ tháng.

  Cũng theo phó thủ tướng: Coi giáo dục là quốc sách, Chính phủ đã dành mức chi ngân sách rất cao cho giáo dục, bằng 5,6% tổng sản phẩm nội địa. Song do là nước nghèo, nên mức chi thực tế cho giáo dục còn rất thấp so với các nước phát triển hơn.

  Tuy vậy, chúng ta không thể đòi hỏi Nhà nước chi nhiều hơn nữa cho giáo dục, vì còn nhu cầu chi cho y tế, văn hoá, giao thông, thủy lợi… Vì thế, việc tăng học phí là điều cần làm để người dân cùng tham gia tăng nguồn lực tài chính cho giáo dục.


  Để chuẩn bị cho việc tăng học phí, ngay từ tháng 9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 21 để đảm bảo là mọi trường hợp đều có thể được theo học, Nhà nước có hệ thống cho vay để học nghề, có chính sách hỗ trợ cho các gia đình nghèo cho con đi học, thực hiện chính sách với gia đình có công, người thực hiện chính sách và có học bổng để khuyến khích học sinh, sinh viên giỏi.

  Sau 3 tháng cho học sinh sinh viên nghèo vay theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, các học sinh, sinh viên nghèo đã được vay 1.500 tỷ đồng, gấp 5 lần so với tổng số tiền được vay trong 12 năm qua.

  Cũng theo Phó Thủ tướng thì hiện nay có tình trạng một số xã xác nhận sai đối tượng thuộc diện được vay tiền để đi học. Hiện Chính phủ đang chỉ đạo rà soát để chấn chỉnh và xã nào xác nhận sai thì phải có trách nhiệm thu hồi lại số tiền đã cho vay.

  (Tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Học phí đại học, cao đẳng có thể tăng gấp đôi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học phí đại học, cao đẳng có thể tăng gấp đôi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoc phi dai hoc cao dang co the tang gap doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học phí đại học, cao đẳng có thể tăng gấp đôi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC