Học ở nơi nào lâu hơn sẽ tính theo nơi đó

Thứ hai, 16 Tháng hai 2004, 06:01 GMT+7
 • Chi tiết điểm ưu tiên khu vực tuyển sinh:

  Hoc o noi nao lau hon se tinh theo noi do
  HS lớp 12 hệ bổ túc văn hóa học tại Trung tâm GDTX quận Phú Nhuận, TP.HCM. Trong số này có nhiều HS từ các tỉnh thành khác đến học và như vậy sẽ không được tính điểm ưu tiên theo hộ khẩu thường trú - Ảnh: NHƯ HÙNG
  Chúng tôi vừa chuyển một số ý kiến của nhiều thí sinh (TS) tiếp tục thắc mắc xung quanh việc tính điểm ưu tiên khu vực theo nơi học THPT tới ông Đỗ Duy Dự, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2004 - người trực tiếp soạn thảo qui chế và các tài liệu hướng dẫn tuyển sinh. Ông Dự cho biết:

  - Từ thực tiễn những năm gần đây cho thấy áp dụng việc tính ưu tiên khu vực theo nơi học THPT là phù hợp hơn, chính xác, công bằng vì sát với thực tế, hạn chế được tình trạng tiêu cực, gian lận “chạy” hộ khẩu…

  * Thưa ông, nhiều TS băn khoăn về việc họ sinh sống ở một khu vực (KV) nhưng lại học THPT ở một khu vực khác có mức ưu tiên thấp hơn. Như vậy tính theo qui chế mới, những TS này sẽ bị thiệt thòi?

  - Chúng tôi đã tiến hành tập hợp dữ liệu về các trường THPT và khu vực của 64 tỉnh thành trong cả nước. Có 21 tỉnh toàn bộ địa bàn thuộc KV1, vì vậy TS học ở trường THPT nào trên địa bàn tỉnh cũng cùng hưởng một mức ưu tiên. Tương tự, có 10 tỉnh chỉ có thị xã thuộc KV2, còn lại toàn bộ là KV2-NT. Do đó chỉ có sự chênh lệch về điểm ưu tiên khu vực nếu TS không học tại trường THPT trên địa bàn KV2-NT nơi mình sống mà lại đến học ở thị xã (thuộc KV2).

  Đối với một số trường hợp ngoại lệ cụ thể (vì qui định phân chia KV ưu tiên tính đến cấp xã, trên cùng địa bàn huyện, có xã thuộc KV1, có xã thuộc KV2 nhưng HS cùng học một trường THPT), chúng tôi sẽ có hướng dẫn chi tiết để các trường xử lý. Đây là trường hợp khách quan, do đó hướng xử lý là đảm bảo quyền lợi của TS. Hiện ban chỉ đạo tuyển sinh đang rà soát lên danh mục các xã diện ưu tiên không có trường THPT trên địa bàn.

  * Nhiều ý kiến cũng cho rằng tại sao HS các trường chuyên đã được hưởng điều kiện giáo dục tốt hơn lại còn được hưởng điểm ưu tiên theo hộ khẩu trước khi đến nhập học?

  - Trường chuyên là một loại hình trường đặc biệt. Để được vào học, TS đã phải qua thi tuyển chọn hằng năm. Việc xét ưu tiên khu vực như vậy là theo ý kiến chỉ đạo trực tiếp của bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhằm khuyến khích, tạo điều kiện trong việc đào tạo nhân tài. Ngoài ra, như tôi đã nói ở trên, nếu có sự chênh lệch trong hưởng ưu tiên khu vực thì cũng chỉ có ở một vài khối chuyên của các trường ĐH, trường THPT chuyên của một số tỉnh thành có các KV khác nhau trên địa bàn. Còn ở 31 tỉnh, tất cả địa bàn thuộc KV1 hoặc KV2 thì không có gì khác biệt nếu HS trường THPT chuyên hưởng điểm ưu tiên theo hộ khẩu hay theo trường THPT.

  * Thưa ông, đối với những TS chuyển trường nhiều lần trong ba năm học THPT, điểm ưu tiên khu vực sẽ tính như thế nào?

  - Nếu TS chuyển trường từ hai lần trở lên sẽ tính theo nơi tốt nghiệp THPT. Nếu TS chuyển trường một lần trong ba năm học thì học ở nơi nào lâu hơn sẽ tính theo nơi đó. Trường hợp thời gian học ở hai trường bằng nhau thì tính theo nơi tốt nghiệp THPT.

  * Nhưng làm cách nào để xác định ưu tiên đối với những trường hợp tốt nghiệp THPT ở một nơi, trong khi lại được hưởng ưu tiên ở một KV khác vì học THPT lâu hơn, thưa ông?

  - Trong hồ sơ đăng ký dự thi của TS có hai mục khai: một là nơi tốt nghiệp THPT và hai là nơi học THPT lâu nhất. Nếu TS có chuyển trường sẽ căn cứ vào đây để tính điểm ưu tiên KV.

  * Riêng những trường hợp tốt nghiệp THPT từ năm 2003 trở về trước, nay đã chuyển tới sống tại KV khác sẽ tính như thế nào?

  - Qui định tính ưu tiên khu vực theo nơi học THPT áp dụng cho cả TS tự do đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước. Do đó, đối với các TS đã chuyển nơi cư trú vẫn tính theo nơi đã tốt nghiệp THPT.

  THANH HÀ thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Học ở nơi nào lâu hơn sẽ tính theo nơi đó

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học ở nơi nào lâu hơn sẽ tính theo nơi đó bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoc o noi nao lau hon se tinh theo noi do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học ở nơi nào lâu hơn sẽ tính theo nơi đó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC