Học ngoại ngữ để không bị đào thải

Thứ ba, 06 Tháng mười một 2007, 10:18 GMT+7
 • Hoc ngoai ngu de khong bi dao thai
  Ngoại ngữ đang trở thành điều kiện không thể thiếu khi VN hội nhập

  Hiện nay, tại các trung tâm ngoại ngữ, số học viên là những người đang có công việc ổn định chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Theo các học viên, đây không chỉ là nhu cầu thiết thực mà từ khả năng sử dụng tốt ngoại ngữ sẽ "được" rất nhiều.

  Thiếu ngoại ngữ = tự đào thải

  Qua yêu cầu tuyển dụng của các công ty dễ thấy khả năng ngoại ngữ luôn được chú ý và "chăm sóc" khá kỹ. Chẳng hạn như ứng viên phải nói, viết thông thạo một ngoại ngữ bất kỳ. Đặc biệt với những công việc được đánh giá "hot" như an ninh mạng, giao dịch chứng khoán hay thiết kế website... thì trình độ ngoại ngữ là một trong những tiêu chí hàng đầu. Bà Phan Thị Thu Hương - Phó Tổng giám đốc Hành chính Nhân sự Cty Thiên Long khẳng định: "Hiện nay một số nhà tuyển dụng xem khả năng ngoại ngữ là tiêu chí đầu tiên để sàng lọc ứng viên".

  "Những nhân viên kỳ cựu nếu không cóngoại ngữ thì sớm muộn gì cũng tự đào thải" - chị Minh Thiên (phó phòng thiết kế ở tuổi 42) cho biết. Đồng thời, cũng theo chị thì "ngày nay ngoại ngữ như được phổ cập nên dù mình có kinh nghiệm cũng chưa hẳn chiếm ưu thế tuyệt đối so với các bạn trẻ" và tất yếu "sống được trong thời công nghệ số thì ngoại ngữ không thể dừng ở mức vốn lận lưng".

  Hay như anh Luân (đang theo học tiếng Nhật tại Trung tâm Ngoại ngữ Thành đoàn) tâm sự: "Tài liệu mà mình tham khảo phần lớn là tiếng Nhật nên không biết ngoại ngữ xem như tự hạn chế mình với việc tiếp cận thông tin" và "biết được sẽ linh động hơn trong công việc, tiết kiệm được cả thời gian lẫn chi phí thuê dịch". Nói về nhu cầu học ngoại ngữ, một giám đốc Cty quảng cáo thừa nhận rằng "để kiểm tra sự chính xác trong những yêu cầu đặt hàng tôi buộc phải tự đầu tư và trang bị vốn ngoại ngữ bằng cách đến trung tâm, hoặc tự học qua băng đĩa và từ chính công việc". Hơn nữa "nếu đối tác là người ngoại quốc thì không gì tốt bằng mình trực tiếp trao đổi".

  Mặt khác, với đội ngũ nhân viên làm việc trong các Cty có ông chủ là người nước ngoài thì khả năng ngoại ngữ là điều bắt buộc. Chị Nguyễn Thị Trinh ( chuyền trưởng tại một Cty may của Hàn Quốc) khẳng định: "Giỏi chuyên môn cùng với khả năng ngoại ngữ vững thì giá trị của nhân viên đó càng được tăng lên". Vì vậy, chị đều đặn theo học các khoá tiếng Hàn về giao tiếp tại trung tâm. Còn chị Ngọc AÁnh (kế toán Cty Hoàng Hoa - Q.Tân Bình) đã sắp xếp thời gian theo học thêm tiếng Anh để "khớp với vốn ngoại ngữ của cấp dưới" và nhất là "học để còn biết mà trả lời con".


  Cơ hội và sự tự tin

  B.Ngọc (nhân viên thiết kế) tự tin khi nói thế sau hơn hai năm làm việc. Sở dĩ như thế bởi nhờ vốn tiếng Anh khá chuẩn mà cô có thể vào làm việc trong Cty nước ngoài không mấy khó khăn. Không những thế, Ngọc còn được người điều hành trực tiếp đánh giá cao qua những cuộc tranh luận bằng chính ngôn ngữ của họ. Năng lực được thừa nhận thì hiển nhiên thu nhập của cô cũng hơn hẳn so với đồng nghiệp cùng vị trí. Hay như Ngọc Quyên học ngành du lịch nhưng nhờ khiếu ngoại ngữ cô đã thành công trong vị trí quản lý nhà hàng của người nước ngoài. Với năng lực thể hiện qua quá trình làm việc và khả năng "nói như Tây" mà Quyên được nhân viên cấp dưới nể phục còn ông chủ thì không ngại tăng lương, ưu đãi để "giữ chân".

  Còn cô Lan Anh (học lớp tiếng Anh nghe nói tại Nhà văn hoá Thanh Niên) thì: "Thời của mình đã qua nên để không lạc hậu thì phải học ngoại ngữ. Hơn nữa, kiến thức được nâng tầm cho công việc từ tài liệu tiếng nước ngoài khá phong phú nên chỉ biết tiếng mới mong hiểu được". Tại Cty chị, nhân viên biết ngoại ngữ luôn được trả mức lương cao hơn những người khác cùng vị trí.

  Ưu thế từ ngoại ngữ cùng với kinh nghiệm làm việc khá vững chính là cơ sở để anh Nhựt ( kỹ sư phần mềm) không hề "ngán" khi quyết định chuyển sang đầu quân cho một Cty nước ngoài. Và mức lương mỗi tháng anh nhận được khi chuyển sang Cty mới lên đến gần một nghìn đô. Riêng anh Luân cũng chia sẻ thêm "hiệu quả hơn khi tôi trực tiếp xử lý thông tin, tài liệu" và nhất là "nhờ có ngoại ngữ mà tôi có nhiều cơ hội được đi công tác nước ngoài khi Cty có việc".

  Theo một điều tra của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) thì nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong công việc hàng ngày ở các Cty VN, các tổ chức hành chính sự nghiệp khá cao, từ trung bình tới nhiều, chiếm 69%. Tiếng Anh, ngoại ngữ đang được sử dụng chính, còn được xem là cơ sở để xét đề bạt hay tăng lương. Chứng chỉ bằng A, B,C vẫn chiếm 65% yêu cầu, bằng đại học chuyên ngữ là 26%, chứng chỉ khác như Toefl hay IELTS là 9%.

  (Theo Tố Tâm - Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Học ngoại ngữ để không bị đào thải

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học ngoại ngữ để không bị đào thải bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoc ngoai ngu de khong bi dao thai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học ngoại ngữ để không bị đào thải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC