Học Cao học tại Pháp

Chủ nhật, 31 Tháng bảy 2005, 12:11 GMT+7
 • Học sinh, sinh viên VN rất ưa chuộng du học Pháp. Ngoài mục đích học trung học và ĐH, nhiều bạn rất muốn học cao học tại Pháp. Tuy nhiên, điều kiện xét tuyển và thủ tục hồ sơ như thế nào thì không phải du học sinh nào cũng biết.

  Điều kiện xin nhập học

  Ở Pháp có 2 loại học cao học: Thạc sĩ nghiên cứu (Master recherche) và Thạc sĩ chuyên ngành (Master Professionnel). Thạc sĩ nghiên cứu dành cho những người hướng vào mục đích nghiên cứu, giảng dạy. Thạc sĩ chuyên ngành dành cho những người muốn học chuyên sâu hơn để đi làm trong các công ty, đơn vị...

  Nếu bạn chọn học Thạc sĩ nghiên cứu thì bên cạnh kết quả học tập trong 4 năm học, đề tài luận văn tốt nghiệp của sinh viên cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xin nhập học. Sinh viên nên chọn lựa đề tài làm luận văn phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình và cố gắng để hoàn thành thật tốt luận văn đó.

  Nếu bạn chọn học Thạc sĩ chuyên ngành thì kết quả học và kinh nghiệm làm việc là hai thứ quan trọng nhất. Do đó, khi còn là SV ĐH, bạn phải nỗ lực tìm nơi thực tập tốt, để cánh cửa cao học mở rộng hơn.

  Ngoài ra, một điều kiện vô cùng quan trọng là SV phải có trình độ tiếng Pháp đủ để theo học cao học tại đây (TCF hơn 500, bài bài viết của TCF phải là 14/20 trở lên). Bạn nên học tiếng Pháp tại Việt Nam trong vòng ít nhất là 6 tháng, sau đó, bạn có thể đăng kí học dự bị tiếng Pháp khoảng 1 năm tại Pháp trước khi nhập học Cao học chính thức.

  Hồ sơ


  Thời gian để nộp hồ sơ cho các khóa Cao học tại Pháp là vào tháng 3, 4 hàng năm. Một số ít các trường thiếu SV mới tuyển thêm vào tháng 6, tháng 7.

  Sinh viên có thể tham khảo thông tin về các trường tại: www.onisep.fr , hoặc www.edufrance.fr .

  Hồ sơ nộp cho các trường để xin nhập học Cao học bao gồm:

  - Bảng điểm

  - Bằng tốt nghiệp ĐH

  - Sơ yếu lý lịch

  - Thư trình bày nguyện vọng xin học (theo mẫu)

  - Thư giới thiệu của thầy cô/ người phụ trách nơi làm việc (theo mẫu)

  - Tóm tắt luận văn tốt nghiệp (theo mẫu)

  - Bằng cấp, giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp

  - Tóm tắt đề tài dự định nghiên cứu tại Pháp (theo mẫu)

  - Ảnh 4x6

  Sinh viên có thể gửi hồ sơ cho 3 hoặc 4 trường cùng lúc để có nhiều cơ hội hơn.

  Theo Saigonnews

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Học Cao học tại Pháp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học Cao học tại Pháp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoc Cao hoc tai Phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học Cao học tại Pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC