Hệ số K liên quan gì đến sự kết quả thi?

Thứ năm, 13 Tháng tư 2006, 15:16 GMT+7
 • Em hay nghe mọi người nói về hệ số K trong tuyển sinh nhưng em không biết hệ số K là gì? Hệ số này có liên quan gì đến sự trượt đỗ khi thi vào đại học không? (Vũ Minh Tâm, số nhà 1, ngõ 4, phố Trần Bình Trọng, TX Ninh Bình).

  + Trả lời:

  - Đúng là trong tuyển sinh, người ta hay nói đến hệ số K. Định nghĩa thế nào là hệ số K, theo TS Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ GD - ĐT, đó là:

  Hệ số K chính là hệ số chọi. Hệ số chọi này được tính bằng tỷ lệ giữa số thí sinh dự thi/chỉ tiêu tuyển sinh. Hệ số K này cũng có K thật và K ảo. Hệ số K ảo chính là hệ số chọi ảo được tính bằng tỷ lệ giữa số thí sinh dự thi (có ảo)/chỉ tiêu tuyển sinh còn hệ số K thật thì không tính đến số ảo. Trên thực tế thì thường chỉ tính đến hệ số K thật. Hệ số K đã giảm liên tục từ năm 2000 đến nay, chẳng hạn như năm 2000, hệ số K là 10,4 thì đến năm 2005 là khoảng 6,5.

  Hệ số K này không có liên quan gì đến sự trượt đỗ của thí sinh. Hệ số này chỉ phản ánh phản ánh tâm trạng của thí sinh đi thi. Hệ số K càng nhỏ càng thể hiện việc thí sinh đã biết đắn đo và quyết định có đi thay hay không? Nó cũng phản ánh việc thí sinh đã biết chọn trường vừa sức với mình chưa?

  TS Ngọc còn cho biết thêm, hệ số K giảm chính là hy vọng của tất cả những người làm công tác tuyển sinh.

  Nhóm PV GD

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hệ số K liên quan gì đến sự kết quả thi?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hệ số K liên quan gì đến sự kết quả thi? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết He so K lien quan gi den su ket qua thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ số K liên quan gì đến sự kết quả thi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC