Hai kỳ thi trong một: Nên hay không?

Thứ bảy, 30 Tháng mười hai 2006, 12:23 GMT+7
 • Sau khi Tiền phong đăng bài “Hai trong một, không chột cũng què” của GS Văn Như Cương, đã có nhiều ý kiến của các GS, TS bày tỏ quan điểm khác nhau về chủ trương ghép 2 kỳ thi làm 1 của ngành GD-ĐT.

  Hai ky thi trong mot Nen hay khong
  Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006
  Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng các ý kiến đóng góp cho chủ trương này.

  Gây khó khăn cho các nhà tuyển sinh đại học

  Ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Ngoại thương cho rằng:

  Theo tôi vài chục năm nữa VN mới có thể thực hiện được chủ trương nhập hai kỳ thi làm một.

  Về cơ bản, đúng như GS Văn Như Cương phản ánh. Vấn đề lớn nhất hiện nay là tình trạng thi cử ở phổ thông có nhiều tiêu cực. Một thực tế nguy hiểm hơn có thể xảy ra nếu nhập 2 kỳ thi làm 1: các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM hoặc một số tỉnh khác sẽ có ít thí sinh đỗ đại học (ĐH) chỉ vì coi thi nghiêm túc hơn trong khi những nơi có phòng thi giữa cánh đồng mênh mông có tư tưởng “để con cháu mình vào được ĐH thật nhiều” thì có thể sẽ đắc lợi.

  Vấn đề GS Văn Như Cương cho rằng, nên bỏ hẳn kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo tôi là không nên. Đã có cấp bằng thì phải có thi cử đàng hoàng, không giống như 2 bậc học dưới là chỉ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp.

  Ở góc độ nhà tuyển sinh, tôi thấy nhập 2 kỳ thi làm 1 sẽ gây khó khăn cho các nhà tuyển sinh: chất lượng coi thi và chấm thi ở các trường phổ thông khác nhau; cùng 1 điểm 7 ở trường này và trường khác không giống nhau về chất lượng giáo dục; ở địa phương này và địa phương nọ chất lượng cũng khác nhau...

  Cũng chính việc xét điểm này dễ đẩy các trường ĐH đến tiêu cực. Người ta dễ cân nhắc điểm tuyển như thế nào đó để con cháu họ ở địa phương nào đó đủ điểm vào ĐH...

  Hơn thế nữa, các trường ĐH khác nhau muốn tuyển các môn năng khiếu khác nhau: Trường Y cần tuyển thí sinh vượt trội về Sinh học, trường Ngoại thương cần thí sinh giỏi môn ngoại ngữ và không quan tâm đến điểm cao thuộc các môn Địa lý hay Vật lý...

  Bao giờ điều kiện nước ta giống như các nước đang phát triển, thực hiện được mô hình đào tạo hình chóp thì mới có thể nhập 2 kỳ thi làm 1.

  Làm gia tăng dạy thêm học thêm


  GS Nguyễn Cảnh Toàn: Không nên nhập 2 kỳ thi làm 1 vì 2 kỳ thi có mục đích, tính chất khác nhau: kỳ thi tốt nghiệp THPT kiểm tra xem học sinh có đạt yêu cầu của giáo dục phổ thông hay không. Kỳ thi tuyển sinh là thi tuyển; thí sinh đạt điểm cao vẫn có thể hỏng. Điều này thúc ép học sinh phải đi học thêm, ngay cả học sinh giỏi cũng phải đi học thêm.

  Trước kia người ta chỉ phải học thêm 3 môn thi ĐH nhưng khi tất cả các môn thi tốt nghiệp đồng thời trở thành môn thi ĐH, học sinh sẽ phải học thêm 6 môn!

  Tôi đề nghị tổ chức kỳ thi phổ thông nghiêm chỉnh và tổ chức học từ xa cho thí sinh, sau 6 tháng mới thi vào ĐH.

  Làm như thế chúng ta cũng giải quyết được vấn đề tự học theo tinh thần thi thế nào học thế ấy mà hàng chục năm nay không thực hiện được. Hiện ở trường ĐH vẫn làm theo kiểu thầy đọc-trò chép. Tổ chức thi tự học mọi việc sẽ khác, học thêm tràn lan sẽ không còn.

  Sau nửa năm ngồi nhà tự học, nếu thí sinh có trượt cũng đỡ tốn kém hơn việc khăn gói đi ra Thủ đô hoặc thành phố ôn thi như hiện nay. Làm vậy, chúng ta cũng kiểm tra được khả năng tự học của học sinh phẩm chất cần thiết cho sinh viên ĐH và nhà khoa học tương lai.

  Nếu phải “khắc nhập” thì nên thi tại các trường ĐH, CĐ

  TS Mai Trọng Nhuận, Phó GĐ ĐH Quốc gia HN: Nếu vẫn cứ phải nói “khắc nhập” thì đề thi phải làm khác hẳn với cách ra đề của cả 2 cuộc thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh hiện nay.

  Phần đầu của đề thi, sẽ phải là phần kiểm tra kiến thức. Phần 2 của đề thi tuyển sẽ kiểm tra năng lực vượt trội của học sinh.

  Nếu tổ chức một kỳ thi, chúng ta phải chấp nhận tốn kém. Sỹ tử phải đến dự thi tại các trường ĐH, CĐ. Bài thi cũng phải do giáo viên ĐH, CĐ chấm trực tiếp.

  Hồ Thu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hai kỳ thi trong một: Nên hay không?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hai kỳ thi trong một: Nên hay không? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai ky thi trong mot Nen hay khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hai kỳ thi trong một: Nên hay không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC