Hà Nội tôn vinh và ưu đãi đặc biệt cho các thủ khoa

Thứ tư, 22 Tháng tám 2007, 11:01 GMT+7
 • Ha Noi ton vinh va uu dai dac biet cho cac thu khoa

  Nhằm tôn vinh những sinh viên là thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện trên địa bàn TP Hà Nội, lễ tuyên dương đã được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tối ngày 21/8. Nhân dịp này, lần đầu tiên một chính sách với những ưu đãi cụ thể, rõ ràng cho các thủ khoa tốt nghiệp ĐH trên địa bàn Hà Nội đã được UBND thành phố công bố.

  Tôn vinh những SV ưu tú nhất

  Tới dự buổi lễ có đồng chí Phạm Quang Nghị - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ HN; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Phó Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ, ban, ngành. Lễ tuyên dương được mở đầu bằng nghi lễ dâng hương tại Văn Miếu của các thủ khoa với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

  Trong số 98 thủ khoa, có 17 sinh viên xuất sắc đạt điểm trung bình toàn khóa học trên 9,0, có 81 sinh viên giỏi đạt điểm trung bình toàn khóa học từ 8,0, có 44 bạn đươc kết nạp Đảng. Riêng HN đóng góp 53 thủ khoa tại lễ tuyên dương. Cuối buổi lễ, các thủ khoa được lưu danh trong sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhận bằng khen của thành phố, huy hiệu thủ khoa xuất sắc và phần thưởng có giá trị.

  Không hạn chế chỉ tiêu tuyển dụng với thủ khoa

  Đây chính là lần đầu tiên, một chính sách với những ưu đãi cụ thể, rõ ràng cho các thủ khoa tốt nghiệp ĐH trên địa bàn Hà Nội đã được UBND thành phố công bố. Tại đây, bà Nguyễn Thị Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ HN - đã công bố nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các thủ khoa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để những nhân tài này có cơ hội phát triển, tỏa sáng cho đất nước. Năm nay cũng sẽ là năm đầu tiên các thủ khoa được đăng ký nhu cầu và nguyện vọng để thành phố xem xét, căn cứ nhu cầu của thành phố và bố trí công việc phù hợp.

  Đây chính là những tiền đề thuận lợi cho các thủ khoa có thể phát huy tối đa những tiềm năng sẵn có của mình bởi TP.Hà Nội đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để họ phát huy tài năng.

  Tuy nhiên, trên thực tế có tới 60% số thủ khoa sau khi tốt nghiệp đã được giữ lại trường, 15 - 20% đã xin được việc làm hoặc đi học tiếp ở trong nước và nước ngoài, chỉ có khoảng 10 - 15% thủ khoa có nhu cầu xin việc tại các cơ quan ở T.Ư, HN hoặc các địa phương khác, đó là lý do vì sao hiện vẫn chỉ có rất ít thủ khoa làm việc tại thủ đô. Bên cạnh đó, đa số các thủ khoa về HN thường thích làm việc tại các khối bệnh viện, trường học... còn khối ngành kỹ thuật như quy hoạch kiến trúc, CNTT... rất ít sinh viên vào làm, mặc dù nhu cầu về khối ngành này của TP là rất lớn.

  Một thực tế khác là trên cả nước đã có rất nhiều địa phương công bố chính sách thu hút nhân tài dành cho các sinh viên xuất sắc. Tuy nhiên, trong khi các thành phố “mở cửa” rất rộng để đón người tài thì tại các cơ sở, những nhân tài này dường như chưa thực sự được hoan nghênh. Họ có thể bị phân công các công việc không phù hợp với chuyên môn, không có các cơ hội thăng tiến và đôi khi còn bị các thành phần “bảo thủ” cản trở sự sáng tạo. Điều này khiến các địa phương đã không thực sự được hưởng lợi từ việc đóng góp chất xám của các thủ khoa và lâu dần, sự “ra đi” của những người này để tìm các công việc phù hợp với một cơ chế năng động hơn là điều khó tránh khỏi.


  Sau khi mở rộng cửa đón các thủ khoa, việc tiếp tục làm thế nào để tạo điều kiện cho các thủ khoa đóng góp được nhiều nhất vẫn còn cần phải được thành phố quan tâm hơn nữa.


  6 ưu đãi đặc biệt của TP Hà Nội dành cho những thủ khoa xuất sắc

  -Thủ khoa tốt nghiệp ĐH sẽ được tuyển thẳng vào công chức dự bị, viên chức sự nghiệp theo đúng chuyên ngành, trong vòng một năm sẽ được biên chế chính thức, kể cả trường hợp thủ khoa chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

  - Sau khi hết thời hạn công chức dự bị, thủ khoa sẽ được ưu tiên cử đi học sau ĐH trong và ngoài nước với chế độ đãi ngộ đặc biệt. Được hỗ trợ kinh phí tối thiểu là 30 tháng lương khi bảo vệ thành công luận án thạc sĩ, 80 tháng lương tối thiểu với luận án tiến sĩ. Thủ khoa còn được tạm ứng 100% kinh phí học tập, đào tạo ngoài nước và hoàn trả ưu đãi theo kết quả học tập.

  - Được hỗ trợ hàng tháng một khoản tiền bằng 1,5 lần lương tối thiểu và 30 lần tháng lương tối thiểu khi bảo vệ luận văn thạc sĩ, 80 lần tháng lương tối thiểu với luận án tiến sĩ.

  - Sau khi bảo vệ luận văn, luận án, nếu đạt loại giỏi sẽ không phải hoàn trả phí, đạt loại khá phải hoàn trả 30% và loại trung bình là 50%.

  - UBND TPHN không hạn chế chỉ tiêu nhận đối với các thủ khoa. Kể cả khi cơ quan đã đủ biên chế vẫn có thể nhận thêm thủ khoa vào làm việc.

  - Nếu thủ khoa nhận được nguồn học bổng khác, mỗi tháng sẽ được hỗ trợ 100 USD trong suốt thời gian đào tạo...

  (Lao động, VnMedia)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội tôn vinh và ưu đãi đặc biệt cho các thủ khoa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội tôn vinh và ưu đãi đặc biệt cho các thủ khoa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi ton vinh va uu dai dac biet cho cac thu khoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội tôn vinh và ưu đãi đặc biệt cho các thủ khoa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC