Gửi thư "mách" Bộ trưởng vì trượt...ĐH oan

Thứ tư, 22 Tháng mười một 2006, 10:06 GMT+7
 • Thí sinh Lê Bá Nghĩa, người đã đủ điểm vào ĐH Vinh kỳ thi vừa qua nhưng không được nhập học do chưa nhận được giấy báo, đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân trình bày về lý do trượt ĐH của mình.

  Tuy nhiên, trao đổi với VTC News về trường hợp của thí sinh Nghĩa, ông Nguyễn Ngọc Hợi, Hiệu trưởng ĐH Vinh cho rằng, đó là lỗi của thí sinh.

  Thí sinh Lê Bá Nghĩa, xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, Nghệ An, đăng ký dự thi vào ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp, ĐH Vinh với số báo danh 03549.

  Với kết quả ba môn thi là 18,5, Nghĩa trượt NV1, nhưng khi làm hồ sơ NV2 ngành Điện tử viễn thông, Nghĩa trúng tuyển vào ngành này.

  Thế nhưng Nghĩa lại không biết mình đậu ĐH. Chỉ khi bạn bè cùng xã vô tình đọc được trong danh sách trúng tuyển NV2 có tên Nghĩa, gia đình Nghĩa mới ngỡ ngàng. Nhưng do thời hạn nhập học đã hết, Nghĩa đành từ bỏ mộng sinh viên.
  Gui thu mach Bo truong vi truotDH oan
  Thí sinh đến làm thủ tục nhập học tại ĐH Vinh.

  Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Ngọc Hợi, Hiệu trưởng ĐH Vinh, cho hay, theo quy chế, thí sinh đến trường nhập học chậm sau 15 ngày trở lên không có lý do chính đáng thì bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển.

  "Đến nay cũng gần ba tháng, thí sinh Nghĩa không thể nhập học vì đây là lỗi của em. ĐH Vinh đã gửi giấy báo theo đường bưu điện cho em Nghĩa cũng như tất cả thí sinh trúng tuyển. Nhà trường cũng lường trước được một số thí sinh không nhận được giấy báo nên đăng danh sách trúng tuyển ngay trên website của trường.

  Trên website, nhà trường cũng thông báo thêm, nếu thí sinh không nhận được giấy báo, vẫn cứ đến tập trung đúng thời hạn. Với trường hợp thí sinh trong địa bàn tỉnh Nghệ An, các em có thể tự đến ĐH Vinh lấy giấy báo nếu bị thất lạc, còn các trường hợp thí sinh ở xa, trường sẽ cấp giấy báo ngay trong ngày tập trung nhập học.


  Đợt tuyển sinh vừa rồi, ĐH Vinh có khoảng 2.800 thí sinh trên tổng số 3.400 thí sinh trúng tuyển đến nhập học cả NV1 lẫn NV2. Như vậy có khoảng 600 thí sinh không đến nhập học vì nhiều lý do, trường không thể quan tâm hết lượng thí sinh này. Cũng có hàng trăm thí sinh không nhận được giấy báo nhưng đã được trường cấp lại", ông Hợi cho biết.

  Theo ông Hợi, đây là lỗi chủ quan của thí sinh. Đáng lẽ khi Nghĩa thấy các bạn cùng xã ít điểm hơn vẫn đỗ, em có thể gọi điện đến trường để hỏi. Nghĩa cũng có thể tự mình hoặc nhờ bạn bè, người thân tra điểm chuẩn ngay trên mạng Internet.

  Hiệu trưởng ĐH Vinh cũng mong muốn, năm tới, Bộ Tài chính xem xét quy định thu thêm mỗi thí sinh 12.000 đồng để các trường có thể gửi giấy báo nhập học theo đường bảo đảm cho thí sinh, tránh thư thất lạc như hiện nay khi chỉ dùng tem thư 800 đồng gửi thông thường.

  Thí sinh Lê Bá Nghĩa đã có đơn gửi tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân trình bày về lý do trượt ĐH của mình vì không nhận được giấy báo.

  Nghĩa cũng kể thêm với Bộ trưởng về hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha Nghĩa mất sớm, nhà có tới 10 anh em, cả gia đình đều làm nông. Và Nghĩa cũng bày tỏ mong muốn được trở thành tân sinh viên ĐH Vinh.

  Phương Nguyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gửi thư "mách" Bộ trưởng vì trượt...ĐH oan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gửi thư "mách" Bộ trưởng vì trượt...ĐH oan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gui thu mach Bo truong vi truotDH oan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gửi thư "mách" Bộ trưởng vì trượt...ĐH oan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC