Giá của tờ bảng điểm là bao nhiêu?

Thứ tư, 05 Tháng mười hai 2007, 08:49 GMT+7
 • SV ở nhiều trường giống như một miếng "mồi ngon" để người ta "làm thịt". Từ việc đục đẽo vài nghìn ở nhà xe, giờ thì xin bảng điểm cũng mất tiền. Điều ngạc nhiên là quy định nộp tiền chỉ có người thu tiền biết, chứ BGH của trường thì vẫn nói không.

  M.L (
  SV năm 3 khoa Pháp, ĐHHN) kể: "Đầu năm thứ 2 mình đi xin bảng điểm thì không mất tiền. Đầu năm thứ 3 này lên xin bảng điểm để xét học bổng, cô N.T.H, người phát bảng điểm yêu cầu nộp lệ phí 20.000đ. Lúc đó mình cũng không nghĩ gì chỉ nộp tiền thôi, vì mải chúi vào tờ bảng điểm. Giờ nghĩ lại rất ức chế, vì khoản thu ấy lại không có biên lai".

  L đến giờ vẫn không thể lý giải được vì sao năm trước lấy bảng điểm thì không mất phí, năm nay lại phải nộp khoản phí đắt đỏ này.

  Hoàng Lan (SV khoa Đức ĐHHN) cũng có thắc mắc tương tự: "Muốn lấy bảng điểm thì lên
  đăng ký với văn phòng khoa và được hẹn lại mấy hôm sau nộp và đóng tiền lệ phí là 5.000đ". Theo Lan thì đây là lệ phí để in bảng điểm, và thường ở khoa thì lệ phí hầu hết không có biên lai thu tiền nên chỉ nộp mà không được thắc mắc.

  Trong khi, theo quy định xin chữ ký và dấu đỏ của nhà trường đóng dấu làm xe bus, xin giấy giới thiệu sinh viên... không mất tiền, vậy xin bảng điểm ở khoa tại sao phải đóng tiền?

  Khi tôi đem vấn đề trên hỏi ông Nguyễn Trinh Lợi (giám đốc trung tâm tư vấn sinh viên Đại học Hà Nội), được ông giải đáp: "Sinh viên lấy bảng điểm không mất bất kỳ một khoản lệ phí nào, và sinh viên muốn lấy bảng điểm liên hệ trực tiếp với văn phòng khoa. Tại sao lại thu sinh viên lấy bảng điểm với số tiền lớn như vậy?".

  Ông đề nghị ghi rõ tên người thu tiền và thông tin người nộp tiền, ghi rõ số tiền có biên lai không? Còn có gì thắc mắc thêm về vấn đề bảng điểm thì lên phòng đào tạo hỏi thêm.

  Th.s Nguyễn Hồng Thanh (phó trưởng phòng đào tạo ĐH Hà Nội) cho biết: "Sinh viên hệ chính quy lấy bảng điểm và bằng tốt nghiệp lần đầu thì không mất lệ phí. Nếu sinh viên có nhu cầu sao bản chính thành nhiều bản ở phòng đạo tạo thì lệ phí là 2.000đ/bản sao. Trong trường hợp sinh viên muốn xin bảng điểm để bảo lưu, chuyển trường... thì khoa sẽ linh động cấp bảng điểm".

  Ông Thanh còn cho biết nhà trường chưa bao giờ đặt ra quy định thu lệ phí cấp bảng điểm cho sinh viên. Khoản thu lệ phí bảng điểm của sinh viên không ai báo cáo, sinh viên không phản ánh nên nhà trường không biết được.

  Ông Đỗ Duy Tuyền (Phó hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội) bày tỏ thái độ: "Khoản thu 20.000đ/bản của cán bộ khoa Pháp khi cấp bảng điểm cho sinh viên không nằm trong quy định chung của trường. Tôi sẽ kiểm tra lại nếu thực sự có hiện tượng này thì phòng chức năng sẽ làm việc. Đầu tiên sẽ là hình thức nhắc nhở, cảnh báo".

  Thu Hiền (
  vs. năm 2, khoa tiếng Trung, ĐHDL Phương Đông) muốn lấy bảng điểm thì lên giáo vụ khoa đăng ký tên và ba ngày quay lại lấy, và cũng phải nộp khoản lệ phí không biên lai là 5.000đ.Hiền kể: "Mỗi khi làm bài trắc nghiệm trên máy, máy tính tự chấm điểm. Làm bài hết giờ, sinh viên ra hết ngoài thầy cô sẽ vào ghi điểm. Có nhiều trường hợp nhầm lẫn điểm lắm".

  Hai năm học, Hiền đều phải lên giáo vụ khoa để lấy bảng điểm tự theo dõi kết quả. Năm nay, bảng điểm của Hiền bị nhầm, một môn bị hụt mất 1 điểm, nhưng hệ số trình cao nên ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả học tập.

  Hiền hỏi giáo vụ khoa thì giáo vụ khoa cho biết, chỉ quản lý bảng điểm, việc này hỏi phòng máy. Lên phòng máy thì phòng máy bảo là lên khoa hỏi, khoa thì yêu cầu ghi rõ ngày thi trên máy, tên hai giáo viên coi thi.

  "Hôm đấy mải thi còn thời gian đâu mà nhìn đến giáo viên, mà có giáo viên mình còn chưa thấy mặt bao giờ, làm sao biết tên? Thầy cô hỏi thế thì chịu hẳn rồi". Sau vài lần "đi lên, rồi lại đi xuống", Hiền chán ngán, bỏ... điểm chạy lấy người. "Có bảng điểm trong tay thì chỉ là cái để biết kết quả và lấy đó là mốc để phấn đấu cho kỳ sau, chứ nhầm điểm thì mình là người chịu thiệt đầu tiên" - Hiền chia sẻ.

  Vấn đề ở đây không chỉ còn đơn giản là việc thu thêm 5.000đ, hay 20.000đ lệ phí không biên lai nữa. Những phiền hà, sách nhiễu của thủ tục xin bảng điểm, những khoản phí có thể nảy sinh bất kỳ lúc nào, "Vì chỉ có mình với cô thu lệ phí bảng điểm, cô bảo thu bao nhiêu thì phải nộp bằng ấy, chẳng dám ý kiến gì, sợ lần sau lại khó khăn cho mình.

  Hồ sơ này được lập chậm nhất một tháng cho mỗi học sinh, sinh viên sau khi làm thủ tục nhập trường. Kết thúc mỗi học kỳ, mỗi năm học, nhà trường sẽ tiếp tục bổ sung thông tin như điểm học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên và hình thức khen thưởng định kỳ vào hồ sơ.

  Mặc dù quyết định đã được ban hành, nhưng N.H (
  SV khoa tiếng Trung năm 4 ĐHHN) kể: "Khoa khác thì không biết thế nào, chứ khoa mình thì không đưa điểm lên mạng, danh sách điểm dán ở văn phòng khoa. Nếu bạn nào có nhu cầu lấy bảng điểm thì mang USB lên văn phòng khoa thầy cô sẽ copy cho".

  Nguyễn Phượng (
  SV ĐH DL PĐ) phàn nàn: "Nhà trường không có thông báo cụ thể là sẽ đưa bảng điểm lên mạng, vào trang web trường thì tra mãi mà không thấy tăm hơi của bảng điểm đâu. Đành trông chờ vào giáo vụ khoa và chịu mất phí để lấy bảng điểm nếu muốn bảo vệ quyền lợi về điểm của mình".

  Trong khi đó, ở trường ĐH DL Thăng Long Hà Nội tất cả các thông báo đều dán bảng tin. Trường đào tạo tín chỉ, nên mỗi sinh viên có thể tra cứu bảng điểm trên mạng bằng mật khẩu là mã số sinh viên. Điểm công bố, thì khoảng tuần sau là được đưa lên mạng. Thu Ngà (
  SV năm 2 của ĐHDL Thăng Long - HN) cho biết: "Mình có thể thường xuyên theo dõi điểm từng môn, từng học kỳ".

  Ông Đỗ Duy Tuyền (Phó hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội) cho biết: "Hiện nay ở trường có mạng nội bộ trong chương trình quản lý sinh viên, nhà trường nhập thông tin đưa lên hệ thống quản lý đó. Phần mềm quản lý đa dạng đã được tiến hành từ năm 2005 nhưng làm tích cực nhất là trong hai năm trở lại đây. Trong quá trình cải tiến phương thức quản lý, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật phải rất thận trọng bởi trong bước đầu còn chưa có nhiều kinh nghiệm".

  Ông Tuyền kể về trường hợp một sinh viên tự sửa chữa bảng điểm và đã bị kỷ luật. Tuy thời gian tới, bảng điểm và một số thông tin khác về sinh viên được đưa lên mạng nhưng sinh viên vẫn phải lên khoa xin in bảng điểm và lên phòng đào tạo để xin dấu và chữ ký.

  Những thủ tục rườm rà vẫn không thể giảm bớt dù công nghệ thông tin tiên tiến được áp dụng. Sinh viên không được tự ý in bảng điểm. Người chuyên phụ trách, chịu trách nhiệm về thông tin bảng điểm sinh viên vẫn phải tiếp tục nhiệm vụ của mình, vì nếu sinh viên tự in bảng điểm từ mạng nội bộ và xin dấu rất có thể gây ra sai sót và gian lận trong quá trình di chuyển!?


  (Theo SVVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá của tờ bảng điểm là bao nhiêu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá của tờ bảng điểm là bao nhiêu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia cua to bang diem la bao nhieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá của tờ bảng điểm là bao nhiêu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC