Gần 100 em học sinh người Ơđu chưa biết học ở đâu?

Thứ năm, 07 Tháng chín 2006, 11:24 GMT+7
 • Theo kế hoạch mà Ban quản lý dự án Thủy điện II thông báo, chậm nhất ngày 25/8 toàn bộ 72 hộ dân người Ơđu ở xã Kim Đa sẽ được chuyển về khu tái định cư ở bản Văng Môn thuộc xã Nga My, huyện Tương Dương, Nghệ An.

  Thế nhưng đến nay đã sang tháng 9 mà khu tái định cư ở Văng Môn vẫn đang xây dở dang. Mặc dù vậy nhiều hộ gia đình đã đến nhận nhà mới, nhưng do điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo nên một số lại quay trở về quê cũ.

  Chưa biết cuộc sống ở vùng đất mới như thế nào, nhưng trước mắt bà con Ơđu đã gặp phải nỗi lo: năm học mới đã bắt đầu mà không biết con em họ sẽ học ở đâu? Hiện nay trường cũ ở xã Kim Đa đã giải tán, giáo viên đã đi mỗi người mỗi nơi. Trong khi trường mới ở khu tái định cư Văng Môn vẫn chưa hoàn thành và chưa có giáo viên.

  Theo chủ trương của tỉnh thì bản Văng Môn được chọn làm nơi xây dựng khu tái định cư cho 72 hộ dân Ơđu sống tập trung với mục đích bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc ít người nhất trong cả nước này.

  Ban dân tộc & miền núi tỉnh cũng đã lập một dự án bảo tồn và khôi phục những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Ơđu ở Nghệ An. Thế nhưng bên thi công khu tái định cư không chịu nghiên cứu và tham khảo bà con Ơđu về phong tục của họ nên mới dẫn đến chuyện có 6 ngôi nhà xây dọc và không hộ gia đình Ơđu nào chịu nhận những ngôi nhà như thế.

  Người Ơđu rất kiêng xây nhà kiểu đó, nếu ở vào thì mỗi năm phải giết 1 con trâu để làm lễ. Nhà xây rồi phải phá xây lại. Các công trình điện, đường, trường, trạm chậm tiến độ, bên thi công đổ lỗi do… thời tiết. Với tình hình này thì học sinh người Ơđu không những không được dự lễ khai giảng năm học mới mà còn phải chờ chưa biết đến bao giờ mới được đến trường.  

  Hoàng Hảo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gần 100 em học sinh người Ơđu chưa biết học ở đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gần 100 em học sinh người Ơđu chưa biết học ở đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gan 100 em hoc sinh nguoi Odu chua biet hoc o dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gần 100 em học sinh người Ơđu chưa biết học ở đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC