Dùng chương trình và sách giáo khoa mới ít nhất 10 năm

Thứ bảy, 25 Tháng mười một 2006, 07:25 GMT+7
 • Dung chuong trinh va sach giao khoa moi it nhat 10 nam 

   

  7 vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm Bộ GD-ĐT giải đáp tại báo cáo giải trình những vấn đề đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm trong quá trình thảo luận về kinh tế – xã hội – ngân sách tại kỳ họp thứ 10.

  Báo cáo dành khá nhiều dung lượng cho hai vấn đề nhức nhối của giáo dục phổ thông: việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và thay sách giáo khoa (SGK); biên soạn, xuất bản, in và phát hành SGK; cung ứng thiết bị dạy học.

   

  Các vấn đề còn lại gồm: Bệnh thành tích, tiêu cực trong thi cử; Nạn sử dụng bằng giả tràn lan; Nhiều cơ sở đào tạo mở rộng quy mô để thu tiền học phí mà chưa quan tâm tới chất lượng đào tạo; Giải quyết việc làm chưa được quan tâm đúng mức. 

   

  Theo Bộ GD-ĐT, từ năm học 2008-2009 trở đi, cả nước sẽ thực hiện chương trình và SGK phổ thông mới.

   

  Bộ khẳng định chương trình mới sẽ được thực hiện ổn định trong thời gian ít nhất là từ 10 đến 15 năm.

   

  Dĩ nhiên, nếu có những bước tiến nhảy vọt của khoa học công nghệ liên quan tới một số môn học thuộc chương trình thì có thể có sự điều chỉnh, bổ sung cập nhật một vài nội dung cụ thể nhưng vẫn đảm bảo tính ổn định tổng thể.

   

  Bộ GD-ĐT thừa nhận, thời gian qua vì chỉ triển khai một bộ sách nên chưa có nhiều nhóm tác giả cùng biên soạn, việc tổ chức biên soạn cũng chưa thực sự khuyến khích các tác giả sáng tạo và cạnh tranh.

   

  Bên cạnh đó, đội ngũ tác giả chậm được trẻ hoá, đa số tác giả lại không phải giáo viên trực tiếp dạy phổ thông.

   

  Vì vậy, Bộ đang tổ chức soạn thảo Quy định về quy trình biên soạn, xuất bản, in và phát hành SGK.

   

  Theo dự kiến kiến thì việc xuất bản, in và phát hành sẽ được mở rộng để các tổ chức có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật cùng tham gia.

   

  Khi được Quốc hội, Chính phủ cho phép, có thể tổ chức biên soạn, in và phát hành nhiều bộ SGK theo chương trình đã ban hành.

   

  Liên quan tới nạn sử dụng bằng giả tràn lan, báo cáo của Bộ cho rằng, qua kiểm tra Sở GD-ĐT Đà Nẵng và TP.HCM và 8 trường ĐH, CĐ ở cả ba miền, Bộ khẳng định “chưa phát hiện thấy dấu hiệu để thất thoát phôi bằng chứng chỉ”.  

   

  Với các vấn đề của giáo dục sau phổ thông, Bộ GD-ĐT đang xác định các giải pháp đầu tư, nâng cấp, xây dựng một số cơ sở nghiên cứu mạnh trong các cơ sở giáo dục ĐH; đẩy mạnh thực hiện trao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường, làm cho đào tạo gắn với xã hội nhiều hơn. 

   

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dùng chương trình và sách giáo khoa mới ít nhất 10 năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng chương trình và sách giáo khoa mới ít nhất 10 năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung chuong trinh va sach giao khoa moi it nhat 10 nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng chương trình và sách giáo khoa mới ít nhất 10 năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC