Du học ở Nam Phi: Tại sao không ?

Thứ hai, 29 Tháng năm 2006, 08:16 GMT+7
 • Du hoc o Nam Phi: Tai sao khong ? 

  Thủ đô Pretoria của Nam Phi.

  Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, Tiến sĩ L.Pít-sô cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, bên cạnh việc đẩy mạnh hợp tác phát triển trong các lĩnh vực thương mại, du lịch… thì phát triển giáo dục giữa hai nước cũng được ông đặc biệt quan tâm.

   

  Theo Đại sứ Pít-sô, Nam Phi đang nổi lên là một trong những điểm du học hấp dẫn nhất thế giới. Giáo dục đại học ở Nam Phi có nhiều điểm mạnh, bao gồm giáo dục có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của một thế giới thông tin, cạnh tranh và toàn cầu hóa;  phương tiện nghiên cứu hiện đại và những bằng cấp được quốc tế công nhận. Tại Nam Phi hiện có  nhiều trường đại học danh tiếng và các chương trình học tập dành cho các sinh viên quốc tế. Vì thế, lượng lưu học sinh gia tăng hàng năm và hiện nay con số này đã vượt quá 50.000. Tuy nhiên, số sinh viên Việt Nam theo học tại Nam Phi còn rất ít, một phần cũng vì thiếu thông tin.

   

  Là một phần của lục địa châu Phi, nơi nhiều nước đang phát triển phải đương đầu với nhiều thách thức,  vì vậy Nam Phi cố gắng xây dựng các chương trình giảng dạy thật phù hợp trong các lĩnh vực: nông nghiệp, quản lý môi trường, khai khoáng, phát triển kinh tế…  Chính sách giáo dục của Nam Phi là luôn điều chỉnh hệ thống giáo dục để đáp ứng được những đòi hỏi của thời đại. Cơ sở hạ tầng giáo dục ở đây có thể sánh với các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Ngoài ra, tại Nam Phi, tiếng Anh được sử dụng như là một trong những ngôn ngữ chính thức và là ngôn ngữ chính trong giảng dạy đại học.

   

  Một yếu tố quan trọng và hấp dẫn khiến cho nhiều sinh viên muốn theo học ở Nam Phi là mức học phí tương đối thấp. Học tập ở Nam Phi, sinh viên nước ngoài được hưởng những điều kiện tốt nhất ở cả 2 khía cạnh: Kinh nghiệm sống ở châu Phi và cơ hội tiếp thu giáo dục có chất lượng với chi phí hợp lý.

   

  Đối với những người theo học thạc sĩ, lý do họ chọn Nam Phi vì đất nước này đang tiến hành nghiên cứu rất thực tế về  nhiều lĩnh vực chuyên môn. Một lý do nữa khiến Nam Phi có sức hấp dẫn đối với sinh viên và các chuyên gia quốc tế là thiên nhiên và hệ sinh thái tại đây khá phong phú. Nam Phi tự hào có nhiều thắng cảnh ngoạn mục nhất thế giới và những khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã  nằm rải rác khắp các thành phố. Nam Phi cũng là nơi có nhiều nền văn hóa giao thoa, đa sắc tộc với lịch sử phát triển ấn tượng. Vì thế người ta gọi Nam Phi là “quốc gia cầu vồng”. Cũng tại Nam Phi, các giải pháp công nghệ cao, dựa trên nghiên cứu chuyên sâu đang được xây dựng nhằm giải quyết các thách thức và những vấn đề nóng bỏng nhất trên thế giới.

   

  Cuộc sống ở Nam Phi rất dễ chịu, cơ sở hạ tầng phát triển, các dịch vụ tài chính tiên tiến, hiện đại, người dân thì sôi nổi, hiếu khách... Số lượng khách du lịch đến Nam Phi tăng nhanh… Tuy nhiên, ra khỏi các thành phố lớn, khoảng cách giàu nghèo và các vấn đề mà châu Phi và các nước thế giới thứ 3 đang phải đối mặt hiện  ra rất rõ. Người dân Nam Phi nhận thức rõ ràng sự cần thiết phải có một thế giới công bằng và phát triển bền vững hơn. Toàn bộ hệ thống giáo dục của Nam Phi đang được cải cách vì một tương lai tốt đẹp hơn thời kỳ hậu A-pác-thai. Nam Phi đang chuyển mình từng ngày từng giờ và đó là lý do vì sao quốc gia này là một trong những địa điểm trên thế giới được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn để du học.

   

  Nguyễn Phúc

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Du học ở Nam Phi: Tại sao không ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Du học ở Nam Phi: Tại sao không ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du hoc o Nam Phi Tai sao khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Du học ở Nam Phi: Tại sao không ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC