Du học Trung Quốc: Gần, rẻ, chất lượng!

Thứ năm, 23 Tháng sáu 2005, 15:12 GMT+7
 • Du hoc Trung Quoc Gan re chat luong

  Học viện Ngôn ngữ và văn hóa Nam Ninh (Trung Quốc)

  Với những lợi thế gần nhà, chi phí hợp lý, chất lượng cao... năm 2004 đã có 4.382 học sinh Việt Nam theo học tại các trường đại học của Trung Quốc.

  Ngày càng nhiều HS Việt Nam du học Trung Quốc

  Mấy năm gần đây, sự phát triển tăng tốc về kinh tế đã tạo điều kiện để Chính phủ Trung Quốc càng coi trọng và có nguồn lực mạnh mẽ phát triển ngành giáo dục (GD). Năm 2004, kinh phí đầu tư cho GD toàn quốc khoảng 713,9 tỷ USD.

  Bộ GD Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy tiến độ xây dựng kỳ tiếp theo của "Công trình 211" được khởi đầu từ năm 1996. Đây là chương trình hướng tới thế kỷ 21 của Chính phủ Trung Quốc, nhằm xây dựng và đưa hơn 100 trường ĐH cùng ngành học trọng điểm của Trung Quốc gia nhập vào hàng ngũ các trường ĐH hàng đầu trên thế giới.

  Nội dung xây dựng chủ yếu bao gồm ba mấu chốt: xây dựng ngành học trung điểm; xây dựng nền GD cao đẳng và phục vụ công cộng; xây dựng điều kiện môi trường cho các trường ĐH, CĐ và ngành học trọng điểm.

  Với vốn đầu tư lớn, các trường ĐH Trung Quốc đã đổi mới thiết bị giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và cải thiện đời sống sinh hoạt của sinh viên (SV) một cách rõ rệt.

  Sự phát triển về kinh tế, nâng cao chất lượng GD với mức thu phí hợp lý đã dấy lên làn sóng du học Trung Quốc. Năm 2004, Trung Quốc đã đón nhận 110.844 du HS quốc tế đến từ 175 quốc gia trên thế giới. Trong đó, du HS Việt Nam là 4.382 người, xếp thứ ba trong tổng số du HS các nước đến Trung Quốc du học.

  Theo số liệu thống kê của Bộ GD Trung Quốc, số lượng du HS Việt Nam tại Trung Quốc đã tăng rất nhanh trong 5 năm trở lại đây. Cụ thể, năm 2000 chỉ có 647 du HS Việt Nam; năm 2001 có 1.170. Năm 2002 có 2.336, năm 2003 có 3.487 và năm 2004 đã đạt con số 4.382.

  Điều này cho thấy, với ưu thế chất lượng cao, mức thu học phí và sinh hoạt phí hợp lý, lại có vị trí địa lý, phong tục tập quán gần gũi với Việt Nam, xã hội ổn định, an toàn nên GD Trung Quốc đã và đang thu hút ngày càng nhiều du HS Việt Nam đến học tập và nghiên cứu.

  Theo bà Cao Đức Khả - Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM, những năm gần đây, trong bối cảnh mối quan hệ Trung - Việt không ngừng phát triển, sự hợp tác trong lĩnh vực GD giữa hai nước cũng phát triển một cách nhanh chóng. Đặc biệt, sự giao lưu và hợp tác giữa các trường ĐH diễn ra rất sôi động.

  Đồng thời, nhiều cuộc triển lãm GD Trung Quốc được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong mấy năm nay đã thể hiện ngành GD Trung Quốc hết sức coi trọng thị trường Việt Nam.

  Hệ thống GD đại học của Trung Quốc gồm hai loại: các trường ĐH công lập trực thuộc Bộ GD hoặc trực thuộc các tỉnh, thành phố; các trường ĐH dân lập. Để bảo đảm chất lượng đào tạo ĐH, Chính phủ Trung Quốc đã thiết lập chế độ thi tuyển sinh mang tính quốc gia rất nghiêm ngặt. Tất cả HS đã tốt nghiệp tú tài đều phải vượt qua được kỳ thi này với điểm chuẩn cao mới đủ điều kiện theo học chương trình cử nhân ở các trường ĐH.

  Chương trình đào tạo ở bậc ĐH cũng như sau ĐH (thạc sĩ, tiến sĩ) đều phải tuân thủ đúng quy trình chung của Bộ GD, với một chương trình khung theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

  Nhiều trường ĐH nổi tiếng của Trung Quốc đã và đang tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời mở rộng chiêu sinh ở nhiều quốc gia, trong đó, đặc biệt quan tâm đến đất nước láng giềng Việt Nam.

  Hiện nay, Trung Quốc có hơn 400 trường được phép đón nhận du HS nước ngoài, gồm đủ các chuyên ngành mũi nhọn, như: tổng hợp, khoa học công nghiệp, sư phạm, Đông y dược, công nghệ thông tin, âm nhạc, múa, hội họa, thể dục thể thao, Hán ngữ đối ngoại, kinh tế, kiến trúc, dệt may trang phục, tâm lý GD, quản lý sự nghiệp công cộng, thị trường Marketing, công nghệ sinh học...


  Trong đó có các trường ĐH có chất lượng đào tạo cao, môi trường học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học rất tốt, như: ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh, ĐH Phục Đán, ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH Trung Sơn, ĐH Sư phạm Hoa Trung, ĐH Sư phạm Nam Kinh, ĐH Sư phạm Thiên Tân, ĐH Thanh Hoa, ĐH Hồ Nam, ĐH Khoa học kỹ thuật điện tử Tây An, ĐH Y khoa Thiên Tân. Học viện Đông y Thiên Tân, ĐH Đông y dược Thượng Hải, ĐH Dân tộc Trung ương, Học viện Đông y Hồ Bắc, Học viện Gốm sứ Cảnh Đức trấn, ĐH Hải sự Đại Liên, ĐH Truyền thông Trung Quốc...

  Đây là những trường trong số 40 trường ĐH Trung Quốc vừa sang Việt Nam giới thiệu chương trình và các ngành đào tạo với những HS có nhu cầu du học tại Trung Quốc. Đồng thời, đó cũng là những trường có nhiều du HS Việt Nam đã và đang theo học.

  Những điều cần biết khi đi du học Trung Quốc

  HS Việt Nam đến Trung Quốc du học tự túc có thể đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn tại Việt Nam hoặc Trung Quốc. ĐH Trung Quốc có ký túc xá cho lưu HS và cung cấp miễn phí đồ dùng sinh hoạt (chăn, màn, giường chiếu...).

  Do có đủ các loại phòng nên giá cả cũng chênh lệch nhau. Vì vậy, trước khi đến Trung Quốc du học, phải gửi giấy xin lưu trú tới trường. Du HS nước ngoài sau khi được phép cũng có thể cư trú ở ngoài trường, nhưng phải đến công an nơi lưu trú làm giấy tờ theo đúng quy định.

  Đối với lưu HS nước ngoài du học tự túc, điều kiện nhập học tại các trường ĐH danh tiếng ở Trung Quốc cũng rất đơn giản. Mỗi du HS nộp một đơn xin nhập học (theo mẫu của từng trường), bản photo hộ chiếu, bằng tốt nghiệp THPT kèm học bạ, bảng điểm ba năm học THPT, chứng chỉ Hán ngữ quốc tế (HSK).

  Sau khi xem xét đủ các điều kiện theo yêu cầu cụ thể của từng trường, nhà trường sẽ gửi thư mời nhập học đến tận tay du HS. Những người du học sau ĐH (thạc sĩ) phải có bằng cử nhân ĐH, làm nghiên cứu sinh (tiến sĩ) phải có bằng thạc sĩ, đạt trình độ Hán ngữ theo yêu cầu của các trường ĐH Trung Quốc.

  Chi phí du học ĐH tại Trung Quốc, tính trung bình (người/năm) theo tiêu chuẩn thu phí của các trường ĐH:

  - Học phí các ngành khoa học xã hội - nhân văn: khoảng 1.700 - 2.500 USD.

  - Học phí các ngành khoa học tự nhiên, công nghiệp, nông nghiệp: khoảng 800 - 3.000 USD.

  - Học phí các ngành y, thể dục, nghệ thuật: khoảng 2.500 - 3.500 USD.

  - Học phí sau ĐH tùy chuyên ngành, khoảng 2.000 - 6.000 USD.

  - Phí ghi danh: khoảng 50 - 100 USD.

  - Phí ở: khoảng 2 - 5 USD/người/ngày (phòng đôi); khoảng 5 - 10 USD/người/ngày (phòng đơn).

  - Phí giáo trình: khoảng 30 - 50 USD.

  - Chi phí ăn uống: Nhà ăn dành cho lưu HS, khoảng 50-70 USD/người/tháng.

  Theo Thế giới mới

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Du học Trung Quốc: Gần, rẻ, chất lượng!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Du học Trung Quốc: Gần, rẻ, chất lượng! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du hoc Trung Quoc Gan re chat luong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Du học Trung Quốc: Gần, rẻ, chất lượng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC