Đón thầy trên Bộ

Thứ hai, 31 Tháng bảy 2006, 13:49 GMT+7
 • Các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia được kì vọng lựa chọn nhân tài cho đất nước. Thứ hạng các đội tuyển thể hiện “đẳng cấp” của ngành giáo dục từng địa phương.

  Thế nhưng, đã có những hiện tượng không lành mạnh từ các cuộc thi này mà điển hình là chuyện “đón thầy trên Bộ” về “bồi dưỡng” cho đội tuyển!

  Ai cũng biết, cách làm việc “khép kín” là “tập quán” của ngành giáo dục. Những người ra đề thường “khuôn” lại trong một số chuyên viên của Bộ, hoặc những chuyên gia “gần gũi” do chính họ lựa chọn.

  Thế nên, muốn đạt thành tích cao, nhiều địa phương “chăm sóc”, “đeo bám” các chuyên viên này rất kĩ. Cách làm phổ biến là các tỉnh tìm cách mời bằng được chuyên gia Bộ về luyện thi, bồi dưỡng cho đội tuyển.

  Tranh thủ chuyên môn các thầy là một phần, nhưng quan trọng hơn là làm thân, dò “hướng” ra đề, cách chấm điểm, đánh giá... Đã có chuyện ở một tỉnh mới chia tách, “khát” thành tích, người ta mời bằng được một chuyên viên có tiếng về dạy.

  Thời gian một ngày thì buổi sáng thầy nghe “nguyện vọng”, “tâm tình” của các em. Buổi chiều thầy hứa sẽ hệ thống, giải đáp. Nhưng cũng chỉ được nửa buổi giảng là lãnh đạo Sở đã đón thầy đi tiệc tùng, chiêu đãi. Đến chiều, thầy ghé qua lớp chào các em để... về Hà Nội.

  Thời gian gấp rút thế nhưng các bên đều hỉ hả. Trò thì ít nhiều có “định hướng”, thầy thì được đi “du lịch” miễn phí, cộng thêm dăm triệu đồng “trà nước”, bồi dưỡng!

  Đấy là chưa kể trường hợp thân tình, phần “giới hạn” có thể còn cụ thể hơn nữa! Thì “trăm sông đều đổ về nguồn”, Bộ “ôm” mọi việc, cuối cùng lại “phân vai” cho mấy vị chuyên viên quen mặt, thuộc tên quán xuyến cả, “trật” đi đâu được!

  Thế nên, có vị gần đến ngày thi là tíu tít chạy “sô” hết trong Nam, ngoài Bắc. Thế nên, có trường chưa hề có tên tuổi về môn học ấy, nhưng chỉ tập trung luyện vài buổi với chuyên gia “ từ Hà Nội về”, là 8 em đi thi, 8 em đoạt giải đều tăm tắp. Gần đây nhất, cả đội tuyển Tin học lớp 12 của Thái Bình phải hủy bài thi vì bị phát hiện bài làm giống nhau.

  Nguyên tắc sơ đẳng là người ra đề, chấm thi thì không được luyện thi, mà nhiều vị “mũ cao, áo dài” của Bộ vẫn thản nhiên vi phạm, thì còn biết trách ai?

  Đỗ Chí Nghĩa

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đón thầy trên Bộ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đón thầy trên Bộ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Don thay tren Bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đón thầy trên Bộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC