Đoạn kết không yên tĩnh tại buổi họp Hội đồng Trường THPT Lê Quý Đôn

Thứ bảy, 16 Tháng chín 2006, 23:47 GMT+7
 • Doan ket khong yen tinh tai buoi hop Hoi dong Truong THPT Le Quy Don
  Thầy Võ Hải Bình trình bày bức xúc với ông Nguyễn Hoài Chương

  Chiều hôm qua (16/9) tại Trường THPT Lê Quý Đôn đã diễn ra buổi họp Hội đồng Sư phạm nhà trường dưới sự chủ trì của Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM kiêm Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn Nguyễn Hoài Chương. Buổi họp dự kiến sẽ diễn ra trên tinh thần thân mật, hợp tác... Tuy nhiên...

  Tuy nhiên, đến cuối buổi họp, mọi chuyện lại chuyển sang một hướng khác, ngoài tiên liệu của tất cả những người tham dự buổi họp.

  Mở đầu buổi họp Hội đồng Sư phạm nhà trường vào chiều 16.9, Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM Nguyễn Hoài Chương đã chính thức công bố 2 quyết định (số 02/QĐ-GDĐT/TC và 03/QĐ-GDĐT/TC) về việc đình chỉ chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó đối với bà Trần Thanh Vân và bà Nguyễn Thị Quế Hương. Tiếp sau đó, một quyết định khác của Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Huỳnh Công Minh cũng được công bố về việc cử ông Nguyễn Hoài Chương - Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tạm thời kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng của trường.

  Trong cương vị Hiệu trưởng, ông Nguyễn Hoài Chương đã lược lại diễn tiến của sự việc liên quan đến hiện tượng "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn từ khi Báo Thanh Niên phản ánh (số ra ngày 24/8) cho đến khi sự việc được chuyển giao hồ sơ cho Công an TP, đình chỉ công tác đối với những người liên quan... Và ngay trước đông đủ giáo viên của trường, ông Nguyễn Hoài Chương đã có thông báo tiến trình điều tra của các cơ quan chức năng: Về việc của giáo viên Đỗ Thị Thu Hòa, đã có chứng cứ cô giáo này nhận tiền của phụ huynh học sinh để chạy trường và cơ quan Công an đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố hình sự.

  Còn đối với trường hợp bà Trần Thanh Vân - nguyên Hiệu trưởng, bà Nguyễn Thị Quế Hương - nguyên Hiệu phó, Ông Nguyễn Hoài Chương cho biết thêm: "Cho đến giờ phút này, vẫn chưa đủ căn cứ để kết luận chuyện tiền nong đối với các vị này!". Đồng thời, ông Chương cũng nhấn mạnh: "Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM chưa bao giờ có động tác nào bao che cho cô Trần Thanh Vân".

  Trong câu chuyện trao đổi mang tính chất thân tình với các giáo viên, ông Nguyễn Hoài Chương đã nói những lời gần như bộc bạch: "Tôi vẫn suy nghĩ về Trường Lê Quý Đôn với những tình cảm tốt đẹp, vẫn quan niệm rằng đây là ngôi trường có truyền thống trò ngoan thầy giỏi và đội ngũ Hội đồng sư phạm nhà trường luôn giữ tốt đẹp cho truyền thống ấy"; "Dù làm hiệu trưởng một ngày, một tháng, hay một năm thì tôi vẫn để lại trường với những tình cảm tốt đẹp nhất!"... và thông báo về những việc cần phải làm trong thời gian sắp tới, có liên quan đến việc xem xét lại nhân sự các bộ phận, thống kê số liệu tài chính để báo cáo cấp trên, hội nghị phụ huynh học sinh, hội nghị cán bộ công chức nhà trường, kiểm tra chất lượng học sinh đầu năm để báo cáo phụ huynh...

  Nhìn chung tinh thần trách nhiệm, tình cảm và thái độ làm việc buổi đầu tiên với Hội đồng sư phạm Trường THPT Lê Quý Đôn của ông Nguyễn Hoài Chương là rất tốt, nếu như không có câu: "Tôi nghĩ rằng mình phải công bằng, cái gì cô Vân sai cô Vân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không ai có thể che chở cho cô Vân được hết. Rõ ràng. Nhưng mà đừng để chuyện dậu đổ bìm leo".


  Ngay sau khi ông Nguyễn Hoài Chương tuyên bố kết thúc buổi họp, thầy Trần Minh Hùng - người đã đứng ra tố cáo bà Trần Thanh Vân - đã chuẩn bị tài liệu sẵn, xin được phát biểu nhưng không được ông Chương chấp thuận. Sự việc này đã làm bùng phát phản ứng của thầy Võ Hải Bình - cũng là người đã đứng ra tố cáo bà Trần Thanh Vân. Thầy Võ Hải Bình đã gay gắt chỉ trích câu phát biểu sử dụng thành ngữ "dậu đổ bìm leo" của ông Nguyễn Hoài Chương và cho rằng đây là một sự nhục mạ đối với những người đã dám đứng ra tố cáo bà Trần Thanh Vân.

  Tiếp theo đó, thầy Võ Hải Bình và thầy Trần Minh Hùng vẫn lên bục trình bày những bức xúc của họ trong không khí khá hỗn loạn. Đã xảy ra sự giằng kéo giữa những người muốn lên phát biểu và những người không muốn cho họ phát biểu. Một số giáo viên đã bỏ ra khỏi phòng họp khi thấy tình hình đã trở nên căng thẳng, một số khác vẫn tiếp tục ngồi lại nghe và không phát biểu gì... Ông Nguyễn Hoài Chương tỏ thái độ cầu thị bằng câu nói: "Tôi sẵn sàng ngồi đây để nghe các thầy nói!". Sau đó, tình hình đã lắng dịu trở lại cho đến cuối buổi họp.

  Khi chúng tôi rời buổi họp xuống tầng trệt, đã được một số giáo viên của trường mời ở lại, đề nghị có một cuộc trao đổi thẳng thắn giữa những giáo viên của trường và phóng viên Báo Thanh Niên. Hầu hết những người đứng ra trao đổi với chúng tôi đều là tổ trưởng các bộ môn như: cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Sử; thầy Khổng Thành Ngọc - Tổ trưởng bộ môn Văn; cô Thu Vân - tổ trưởng bộ môn Toán; thầy Hồ Tuyền - Chủ tịch Công đoàn trường...

  Những bức xúc của những giáo viên này tựu trung vẫn xoay quanh những thông tin mà báo chí đã đăng tải trong thời gian qua về ngôi trường của họ, trong đó thể hiện sự quan tâm của các thầy cô về các vấn đề: làm thế nào để bình ổn tâm lý của thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn để bước vào năm học mới; nhân sự của trường trong thời gian tới; phản ánh về những thông tin đã đăng trên Báo Thanh Niên xung quanh những tố cáo của các thầy cô, làm sao để thông tin trên mặt báo được chính xác hơn...

  Song song đó, các giáo viên cũng kiến nghị: nên cử ra một hiệu trưởng chính thức để ổn định tình hình, nhanh chóng đưa những hoạt động của trường vào nền nếp để việc dạy và học tại trường không bị ảnh hưởng bởi những biến động vừa qua. Đây cũng là mong muốn của chúng tôi, những người đang hết lòng muốn sự nghiệp giáo dục của TP.HCM vươn lên với một tư thế khác!

  Ghi nhanh của Hữu Phú - Tử Duy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đoạn kết không yên tĩnh tại buổi họp Hội đồng Trường THPT Lê Quý Đôn

  Nhận xét tin Đoạn kết không yên tĩnh tại buổi họp Hội đồng Trường THPT Lê Quý Đôn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đoạn kết không yên tĩnh tại buổi họp Hội đồng Trường THPT Lê Quý Đôn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doan ket khong yen tinh tai buoi hop Hoi dong Truong THPT Le Quy Don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đoạn kết không yên tĩnh tại buổi họp Hội đồng Trường THPT Lê Quý Đôn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC