Điểm sàn sẽ được công bố trước 12-8

Thứ tư, 01 Tháng tám 2007, 11:01 GMT+7
 • Diem san se duoc cong bo truoc 128
  Các thí sinh đang nóng lòng chờ Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn.

  Ngày 31-7, Bộ GD-ĐT đã hoàn tất việc chấm thi trắc nghiệm cho 72 trường ĐH, CĐ. Điều nóng lòng nhất hiện nay đối với thí sinh là xác định điểm sàn. Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và sau ĐH, Bộ GD-ĐT trả lời phỏng vấn của chúng tôi.

  - Phần lớn các trường ĐH hiện đã hoàn thành khâu chấm thi, liệu có thể đẩy nhanh thời điểm công bố điểm sàn được không, thưa ông?

  - Ông Ngô Kim Khôi: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long vừa có công văn đề nghị các trường khẩn trương hoàn thành công tác chấm thi và truyền dữ liệu về Bộ trước ngày 3-8 để Hội đồng Điểm sàn sớm tổng hợp thống kê và công bố điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Bộ GD-ĐT sẽ đẩy sớm thời hạn công bố điểm sàn tuyển sinh ĐH năm nay để tạo điều kiện cho các trường có thể sớm công bố điểm trúng tuyển.

  - Sau khi hoàn tất khâu công bố điểm ở các trường, cần thời gian bao lâu để Bộ xác định điểm sàn?

  - Nếu các trường bảo đảm đúng tiến độ nói trên, thì dĩ nhiên tiến độ xác định điểm sàn cũng sẽ được thực hiện sớm hơn so với thời điểm hàng năm là ngày 12-8. Theo quy trình, Bộ sẽ tập hợp số liệu, thống kê, phân tích dữ liệu và đưa ra 3 phương án điểm sàn để Hội đồng Điểm sàn lựa chọn. Thời gian thực hiện công việc này là từ 3 - 5 ngày.

  - Năm nay, việc xác định điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ được dựa trên những nguyên tắc nào, thưa ông?

  - Việc xác định điểm sàn trước hết phải dựa vào kết quả thi của thí sinh, thứ hai là chỉ tiêu tuyển sinh, tiếp đến là mức điểm đề ra phải bảo đảm yêu cầu chất lượng đầu vào. Thông thường, điểm trung bình các môn khoảng 5 điểm là đủ yêu cầu tuyển sinh ĐH. Một nguyên tắc nữa đối với việc xác định điểm sàn là phải bảo đảm cơ cấu vùng miền, tính xã hội, cơ cấu ngành, nghề và cuối cùng là bảo đảm tính chủ động cho các trường trong công tác tuyển sinh.


  - Các trường sẽ chủ động xác định điểm chuẩn trúng tuyển, vậy thì vai trò của Bộ sẽ như thế nào trong việc bảo đảm chất lượng đầu vào?

  - Trong quy chế tuyển sinh đã quy định rõ, việc xác định điểm chuẩn của các trường phải bảo đảm tỉ lệ hợp lý giữa các nguyện vọng để nâng cao chất lượng đầu vào. Với kinh nghiệm tuyển sinh của mình, các trường đều có tính toán cần thiết khi gọi thí sinh trúng tuyển.

  Phải bảo đảm quyền lợi cho thí sinh NV2, 3

  Quy chế yêu cầu các trường phải xác định điểm trúng tuyển hợp lý để bảo đảm chỉ tiêu được giao cũng như nâng cao chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, có một thực tế là các trường tốp trên thường chỉ gọi thí sinh NV1 bởi điểm trúng tuyển của họ rất cao, nếu có chỉ tiêu cho NV2 thì cũng rất ít thí sinh đáp ứng được yêu cầu. Việc khuyến nghị các trường dành chỉ tiêu cho NV2 gần như chỉ dành cho những trường tốp giữa, tốp dưới.

  (Theo NLĐ)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Điểm sàn sẽ được công bố trước 12-8

  Nhận xét tin Điểm sàn sẽ được công bố trước 12-8

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm sàn sẽ được công bố trước 12-8 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Diem san se duoc cong bo truoc 128 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm sàn sẽ được công bố trước 12-8 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC