Đi dạy 10 năm vẫn hưởng lương thử việc

11:07 18/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kiên Giang:

Trả lời phóng viên Tiền phong chiều 16/1, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang Huỳnh Quốc Khánh cho biết, việc đi dạy 10 năm hưởng lương thử việc là có thật.

Hơn 1.500 giáo viên (GV) học các khoá “công đoạn” tại tỉnh Kiên Giang đang “kêu trời” vì quy định của Bộ Nội vụ từ ngày 1/1/2006 khi tuyển dụng viên chức chỉ tính thời gian từ thời điểm xét tuyển, mà không được bảo lưu thời gian hợp đồng trước đó. Trong số những người phải “làm lại từ đầu” có cả một Hiệu trưởng, nhiều người là tổ trưởng tổ chuyên môn.

Đáng chú ý hầu hết những người phải “kêu trời” vì Công văn số 3691 ngày 12/12/2005 của Bộ Nội vụ về việc qui định xét tuyển dụng viên chức là GV vùng sâu vùng xa.

Đại diện cho gần 200 GV “công đoạn” 50 GV khoá 23B (đào tạo công đoạn chính qui) và GV khoá 18+19 (hệ tại chức) đang công tác trong ngành giáo dục tại huyện Gò Quao đã ký đơn tập thể bày tỏ sự bức xúc của mình. Tuy nhiên các GV này lại từ chối chụp hình và nêu tên trên báo.

Trong đơn trình bày, các giáo viên cho biết được xét tuyển đi học cấp tốc 6 tháng. Từ tháng 4/1997 chúng tôi ký hợp đồng với Phòng Giáo dục huyện đi về vùng sâu vùng xa dạy xóa mù chữ cho con em đồng bào dân tộc người Khơmer. Vừa dạy vừa học, đến ngày 9/10/2006 các giáo viên trên nhận quyết định bổ nhiệm vào ngạch viên chức.

“Nhưng thật bất ngờ, đầu tháng 11/2006 chúng tôi bị thu hồi toàn bộ quyết định bổ nhiệm công chức mà không rõ lý do. Tiếp đó chúng tôi phải ký lại hợp đồng lao động, hưởng 80% lương thử việc của hệ số lương bậc I.

Với thời gian 10 năm công tác chúng tôi đang hưởng lương bậc 4, 5 có người bậc 6 nay trở thành những GV thử việc thì quả là thiệt thòi. Lương bậc 5 chúng tôi đang hưởng là 1,25 triệu đồng/ tháng, nay ăn lương thử việc chỉ còn 747.000 đồng/tháng.

Nhiều người trong số chúng tôi là GV dạy giỏi, có người là hiệu phó, tổ trưởng chuyên môn, nay trở thành giáo viên thử việc, theo đó phải có sự giám sát của GV khác (đã biên chế)… Chúng tôi đã hy sinh tuổi trẻ của mình cho vùng sâu, vùng xa với bao khó khăn, thiếu thốn. Nhiều người rất hoang mang đang tính tìm đường mưu sinh khác” - Đơn trình bày viết.

Trả lời phóng viên Tiền phong chiều 16/1, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang Huỳnh Quốc Khánh cho biết việc đi dạy 10 năm hưởng lương thử việc là có thật.

Toàn tỉnh hiện còn trên 1.500 GV “công đoạn” đang phải gánh chịu qui định mới của Bộ Nội vụ. Giáo viên “công đoạn” là đặc thù của tỉnh Kiên Giang được triển khai từ năm 1995.

Do tình hình thiếu GV trầm trọng ở vùng sâu, vùng xa, UBND tỉnh thời điểm đó đã chủ trương cho ngành giáo dục tỉnh đào tạo loại hình công đoạn 9+3, 12+2 và 12+3 (lấy học sinh đã tốt nghiệp THCS và THPT, học cấp tốc 6 tháng hoặc 1 năm xong cho đi dạy ngay và sau đó mỗi năm đến hè lại học tiếp cho đến khi đủ đơn vị học trình thì tổ chức thi tốt nghiệp).

UBND tỉnh Kiên Giang đã có công văn gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét lại những trường hợp đặc biệt nói trên, tính thời gian cho họ từ khi hợp đồng đến ngày tuyển dụng. Tuy nhiên hiện Bộ Nội vụ vẫn chưa có ý kiến trả lời.

Hồng Lĩnh

Việt Báo
contentlength: 4833
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..