Đề thi môn Sử : Vừa sức với thí sinh

Thứ năm, 31 Tháng năm 2007, 11:11 GMT+7
 • Lời giải các môn Hóa, Lý, Lịch sử, Văn

  Nhiều thí sinh ban C cho biết đề thi Lịch sử sáng nay khá cơ bản trong khi học sinh ban A lại cho là không hẳn là dễ. Ghi nhận của PV TPO tại Hà Nội, TP HCM, Hà Tây, Vĩnh Phúc... cho thấy tính nghiêm túc của kỳ thi vẫn được đảm bảo như trong ngày hôm qua.

  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh
  Ôn lại kiến thức lần cuối trước giờ vào phòng thi. Ảnh chụp tại Hội đồng thi trường Phan Đình Phùng, Hà Nội. Ảnh: Phạm Yên.

  Tại Hà Nội:

  Bước chân khỏi phòng thi với nụ cười khá bẽn lẽn, Nguyễn Thị Minh Hường, ban Khoa học Tự nhiên trường THPT Nguyễn Tất Thành cho biết em vừa kịp làm xong bài thì cũng là lúc hết thời gian.

  “Em học ban A nên thấy đề hơi dài. 90 phút thời gian thi cũng chỉ vừa đủ để làm dài chứ không dư dả thời gian như Vật lý hôm qua. Trong 2 lần thi thử trước, có một lần em dưới điểm trung bình, một lần được 8 điểm.Đề thi hôm nay cũng không quá khó nên chắc em cũng sẽ được điểm trên 6”- Hường ước tính.

  Không được vui vẻ như Hường, Phùng Tiến Đạt, thí sinh ban A của trường Nguyễn Tất Thành cho biết bài thi của bạn không được trọn vẹn do phải bỏ một câu hỏi của phần thi chung cho thí sinh cả hai ban.

  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh
  Ảnh chụp tại Hội đồng thi trường Yên Hòa. Ảnh: Phạm Tuyên.
  Đạt cho biết: “Em cũng rất cố gắng nhưng không hòan thành được xong bài. Đề không khó hơn đợt thi thử nhưng em vẫn không làm được hết. Đợt thi thử điểm của em cũng đạt hơn trung bình một chút. Hy vọng lần này cũng được như vậy. Dù sao thì hai môn thi ngày hôm qua em cũng làm được nên cũng không lo lắng lắm”.

  Cùng chung quan điểm trên, một số thí sinh ban A trường Nguyễn Tất Thành và Yên Hòa sau khi thảo luận với bạn bè đều cho rằng đề thi Sử năm nay không hẳn là dễ. Một số bạn thẳng thắn: Do học khối A nên các môn thuộc khoa học xã hội và nhân văn không phải là sở trường của chúng em. Một số bạn trong lớp có khoe làm được bài tốt do “trúng tủ”.

  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh
  Ảnh chụp tại Hội đồng thi trường Yên Hòa. Ảnh: Phạm Tuyên.

  Đánh giá về đề thi môn Lịch sử, NM Dũng, thí sinh trường THPT Yên Hòa cho biết đề thi năm nay không quá sức còn việc làm được hết bài hay không thì phụ thuộc nhiều vào sức học cũng như việc ôn luyện của từng bạn.

  Về ý kiến cá nhân thì em thấy đề không nằm ngoài chương trình học. Em học khối C nên thấy cũng bình thường và làm hết bài. Chắc điểm sẽ cao hơn môn Vật lý hôm qua”- Dũng cười và tâm sự.

  Về phần mình, Thu Trang, học sinh trường THPT Yên Hòa, cho hay, đề Sử có 3 câu là hơi dài, đặc biệt câu 1 phần chung cho thí sinh cả 2 ban là hơi “xương”. “Chắc có nhiều bạn học ban A ở lớp em cũng sẽ mất điểm vì câu này”- Trang nói.

  Chiều nay, thí sinh cả nước bước vào buổi thi trắc nghiệm môn Hóa học với thời gian làm bài 60 phút.

  * Tại Hà Tây: Theo ghi nhận của PV TP tại hai điểm trường Đồng Quan và Phú Xuyên A, nếu như năm ngoái, đây là 2 điểm trường được coi là "nóng nhất" về tình trạng lộn xộn với các hiện tượng bắc thang trèo tường ném bài thi, thì năm nay tình trạng đó hoàn toàn không xẩy ra.

  Bên ngoài phòng thi, không khí tương đối yên tĩnh do được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Ông Phạm Quang sáng, Chủ tịch hội đồng thi trường Đồng Quan cho biết:

  “Hội đồng thi trường Đồng Quan có tất cả 644 thí sinh dự thi, không có thí sinh nào bỏ thi, duy nhất một thí sinh bị đình chỉ thi do phát hiện mang tài liệu vào phòng thi.

  Chúng tôi đã huy động tổng cộng 20 công an làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài khu vực trường (trong đó có 15 công an Huyện và 5 công an Tỉnh). Đây là con số kỷ lục vì như năm ngoái chúng tôi chỉ huy động 6 công an làm nhiệm vụ xung quanh trường”.

  Ông Sáng cũng khẳng định trường Đồng Quan không tổ chức thu tiền học sinh để bồi dưỡng cán bộ coi thi

  Quan sát trong sân trường ngay khi môn thi Lịch Sử kết thúc sáng nay, chỉ có lác đác vài mảnh giấy "phao" thi do thí sinh vứt lại trên sân.

  Còn tại điểm trường Phú Xuyên A năm nay theo ghi nhận của PV TP thì không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào của việc ném bài, tình trạng quay cóp hầu như không có. Hết giờ thi sáng nay, chưa có một thí sinh nào bị đình chỉ thi.

  Ông Lê Văn Hưởng, chủ tịch hội đồng thi trường Phú Xuyên A cho biết: “Khi mới được cử làm chủ tịch hội đồng thi tại trường Phú Xuyên A tôi cũng cảm thấy lo lắng vì sợ tình trạng lại tái diễn như năm ngoái. Do vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi chúng tôi đã xin thêm lực lượng công an để bảo vệ.

  Tổng cộng có 29 đồng chí công an làm nhiệm vụ bảo vệ trường, chốt chặt ở tất cả các địa điểm xung quanh trường. Đặc biệt giám thị của chúng tôi là “ngoại bất xuất”.

  Chúng tôi bố chí ăn uống cho giám thị ngay trong trường, ngay cả thức ăn của giám thị chúng tôi cũng bắt các quán cơm cam kết không có những chất gì gây ngộ độc hay buồn ngủ, làm ảnh hưởng tới công tác coi thi cảu giám thị”

  Ông Hưởng cũng cho biết thêm, hội đồng thi trường Phú Xuyên A năm nay có tất cả 727 thí sinh tham gia và có 31 phòng thi. Tính tới thời điểm kết thúc môn thi thứ 3 trong kỳ thi năm nay thì chưa có bất cứ thí sinh nào bị đình chỉ thi, hiện tượng phao thi hầu như không có.

  Năm nay, tại điểm thi Phú Xuyên A có tới 4 cấp thanh tra. Bao gồm Thanh tra của Sở GD&ĐT Hà Tây, Bộ GD&ĐT cử 2 giảng viên của Học Viện Hành Chính Quốc Gia về giám sát thi tại đây. Đồng thời tăng cường thêm 2 cán bộ giàu kinh nghiệm của Bộ và của Sở để theo dõi tình hình thi cử tại đây.

  * Tại các hội đồng thi của tỉnh Vĩnh Phúc, nếu không có băng rôn, bảng biểu nói về kỳ thi Tốt nghiệp THPT thì chẳng ai nhận ra đó là những địa điểm đang tổ chức thi.


  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh
  Ngóng chờ con nơi cổng trường. Ảnh: Đình Thắng.
  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh
  Làm bài thi có tốt không? Ảnh: Đình Thắng.
  Nhìn chung, cơ sở hạ tầng của nhiều Hội đồng thi đảm bảo "tường cao, hào sâu". Trong ngày thi thứ hai, không thấy cảnh các bậc phụ huynh đứng quanh trường như các năm.

  Các giám thị được "cài cắm" tại những đoạn tường bao thấp đề phòng sự cố bất ngờ

  Tại Hội đồng thi trườngTHPT Xuân Hoà (Phúc Yên), khi môn Lịch sử kết thúc, có một thí sinh mới rút phao "ruột mèo" xả trước sân trường. Những "phao" thi này đã không thể dùng được trong phòng thi.

  Thống kê nhanh của Sở GD tỉnh Vĩnh Phúc ngay sau khi môn Lịch sử kết thúc: 3 thí sinh ốm không thể dự thi; 23 thí sinh bỏ thi không có lý do; Hội đồng thi THPT bán công Phạm Công Bình thiếu 1 đề thi. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện thiếu sót này, hội đồng coi thi đã xử lý kịp thời, đảm bảo thí sinh có đề bài môn Lịch sử.

  * Ở điểm thi trường THPT Từ Sơn, Bắc Ninh, môn thi đầu tiên của ngày thứ hai đã diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ, không có tình trạng thí sinh đút nhét phao thi vào người.

  Kết thúc giờ thi, tâm trạng của thí sinh rất vui vẻ phấn khởi do đề không quá sức và nhìn chung các thí sinh làm bài tốt.

  * Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

  Theo ban chỉ đạo tuyển sinh TP Hồ Chí Minh, trong môn thi lịch sử sáng nay, tại khối trung học phổ thông vắng 32 người. Trong đó có 1 thí sinh đến muộn, 5 người bị bệnh và 1 thí sinh bị tai nạn.

  Khối Bổ túc vắng 914 người, trong đó có 2 thí sinh đến muộn, 386 thí sinh bảo lưu kết quả, số còn lại vắng không ký do.

  Về vi phạm quy chế thi: tại khối THPT có 1 thí sinh tại hội đồng thi trường Tam Phúc quận Thủ Đức bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.

  Khối Bổ túc có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu tại hội đồng thi Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình.

  * Tiền phong đã ghi lại được những hình ảnh của các em học sinh trong buổi sáng ngày hôm nay tại Hội đồng thi trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.

  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh
  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh

  Ôn lại lần cuối trước khi vào phòng thi.

  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh

  Các thí sinh được gọi vào phòng thi.

  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh
  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh
  De thi mon Su Vua suc voi thi sinh

  Các thí sinh ổn định chỗ ngồi, lắng nghe phổ biến nội quy và điền các thông tin cá nhân vào bài dự thi.

  Đề I

  A. LỊCH SỬ VIỆT NAM (7,0 điểm)
  Câu 1 (3,0 điểm)
  Trình bày nội dung Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930. Vì sao nói sự ra đời của Đảng là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam?
  Câu 2 (4,0 điểm)
  Trình bày âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ trong chiến lược “Việt nam hóa” chiến tranh. Những thắng lợi quân sự chủ yếu trên các chiến trường miền Nam Việt Nam, Lào và Campuchia của quân dân ba nước Đông Dương đoàn kết chống Mĩ (từ năm 1969 đến năm 1972).
  B. LỊCH SỬ THẾ GIỚI (3,0 điểm)
  Diễn biến chính của cuộc nội chiến ở Trung Quốc (1946-1949). Sự ra đời của nước Cộng hòa nhân dân Trung hoa (1-10-1949) có ý nghĩa như thế nào?

  Đề II

  A. LỊCH SỬ VIỆT NAM (7,0 điểm)
  Câu 1 (3,0 điểm)
  Trình bày những khó khăn của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa sau ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công.
  Câu 2 (4,0 điểm)
  Khái quát diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 của quân dân miền Nam.
  B. LỊCH SỬ THẾ GIỚI (3 ĐIỂM)
  Diễn biến chính của cuộc nội chiến ở Trung Quốc (1946-1949). Sự ra đời của nước Cộng hòa nhân dân Trung hoa (1-10-1949) có ý nghĩa như thế nào?

  Phạm Tuyên-Minh Tuấn-Đình Thắng-
  Đăng Khoa-Xuân Cường-Phạm Yên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đề thi môn Sử : Vừa sức với thí sinh

  Nhận xét tin Đề thi môn Sử : Vừa sức với thí sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề thi môn Sử : Vừa sức với thí sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De thi mon Su Vua suc voi thi sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề thi môn Sử : Vừa sức với thí sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC