Đề nghị đưa tên học sinh đi xe máy lên mạng

Thứ sáu, 02 Tháng hai 2007, 16:27 GMT+7
 • De nghi dua ten hoc sinh di xe may len mang
  Ông Nguyễn Hữu Chiện.

  Phạt phụ huynh cho con đi học bằng xe máy; đưa danh sách học sinh vi phạm lên mạng; hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để học sinh đi xe máy tới trường… Đó là những ý kiến đưa ra tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường THPT Hà Nội tổ chức sáng nay, 2/2.

  Cấm trông xe cho học sinh - Ông Nguyễn Hữu Chiện, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú

  Tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương của thành phố là cấm học sinh đến trường bằng xe máy. Cả trường Trần Phú có đến 2.300 học sinh nên không thể kiểm soát hết được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện vấn đề này nhưng phải có sự phối hợp của các cơ quan chức năng.

  Cảnh sát giao thông nhìn thấy học sinh nào mặc đồng phục đi xe máy ngoài đường thì phạt và gửi biên bản về trường, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý. Đề nghị công an khu vực nghiêm cấm các nhà trông xe cho học sinh gần cổng trường như thế học sinh không còn chỗ gửi xe. Nhà trường sẽ ký cam kết với hội phụ huynh không để con em mình đi xe máy tới trường. Ngoài ra, chúng tôi tuyên truyền học sinh đi học bằng xe buýt và duy trì đều đặc mặc đồng phục tới trường. Có như thế mới thực hiện được chủ trương này.

  Đưa tên những học sinh vi phạm giao thông lên mạng - Ông Nguyễn Danh Lợi, Phó GĐ Sở GTCC

  Sẽ có rất nhiều biện pháp cấm học sinh đi xe máy tới trường nhưng theo tôi, hiện nay nhiều trường THPT cổng trường ở ngay các tuyến đường giao thông chính nên khi tan học thường hay bị tắc. Do đó, hiệu trưởng các trường nên có biện pháp là mở nhiều cổng phụ để tránh tình trạng này.

  Hơn nữa, các trường nên có quy định với học sinh là nếu học sinh nào nhà cách trường 2km thì đi bộ, xa hơn thì đi xe buýt. Đề nghị các báo điện tử và phòng cảnh sát giao thông phối hợp để đưa tên học sinh đi xe máy lên mạng để các nhà trường vào đó sẽ biết ngay học sinh của mình vi phạm và có biện pháp xử lý.

  Đặc biệt, nhà trường cũng nên tính các biện pháp tuyên truyền cho học sinh đi bộ đúng luật vì theo thống kê nhiều người đi bộ sẽ giảm được 20% tai nạn giao thông chết người.

  Phạt cả cha mẹ - Ông Nguyễn Sĩ Đại, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An


  Cách đây vài năm chúng tôi đã tuyên chiến với tệ nạn cấm học sinh đi xe máy tới trường và thực hiện 4 không là “không ăn vặt, không mặc sai đồng phục, không hút thuốc lá, không đi xe phân phối lớn”. Những việc này rất khó kiểm soát nhưng nếu làm ráo riết thì sẽ giảm. Do đó, cần phải có sự ra quân đồng bộ của tất cả các cấp, ngành.

  Hiện nay, học sinh lớp 12 đủ tuổi đi xe máy thì mình không cấm được. Còn học sinh lớp 10, 11 đi học bằng xe máy không chỉ phạt học sinh mà còn phạt cả cha mẹ học sinh nếu cho con đi vì đây là người giám hộ. Tuy nhiên, để thực hiện việc này thì phải có Luật, có chế tài cụ thể.

  Cần phải có chế tài - Trung tá Nguyễn Văn Long, Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội

  Trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng tuyên truyền rất nhiều về tình trạng học sinh đi xe máy tới trường nhưng hiệu quả chưa được cao. Chúng tôi bắt giữ học sinh đi xe máy thì đơn giản, quan trọng là phải có biện pháp xử lý như thế nào vì phạt thì quá nhẹ nhàng, nộp xong lại đi.

  Muốn triệt để tình trạng học sinh đi xe máy tới trường thì phải có Luật và chế tài đủ mạnh để phát nhưng phải có sự phối hợp đồng bộ của toàn xã hội.

  Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm - Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội

  Sở GD-ĐT sẽ yêu cầu các Phòng GD-ĐT, các trường đẩy mạnh tuyên truyền cho “Chương trình hành động đẩy mạnh việc thực hiện trật tự ATGT trong các trường học Hà Nội”.

  Các trường cần điều tra, rà soát lại học sinh đi xe máy của trường mình. Nếu học sinh nào vi phạm luật giao thông thì hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm.

  Sở sẽ phối hợp với Sở Giao thông công chính, công an và chính quyền địa phương để thực hiện triệt để hiện tượng này.

  Hồng Hạnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đề nghị đưa tên học sinh đi xe máy lên mạng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề nghị đưa tên học sinh đi xe máy lên mạng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De nghi dua ten hoc sinh di xe may len mang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề nghị đưa tên học sinh đi xe máy lên mạng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC