Đề nghị bỏ điểm thưởng xét tuyển đại học

Thứ hai, 17 Tháng mười 2005, 19:18 GMT+7
 • (TPO) Tại Hội nghị giao ban các giám đốc Sở GD&ĐT vừa được tổ chức hôm nay (17/10) tại Hà Nội, phần lớn Giám đốc các Sở đều cho rằng, nên bỏ điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi.

  De nghi bo diem thuong xet tuyen dai hoc
  Nhiều sĩ tử cầu khấn điều thần kỳ bằng cách chạm tay vào bia tiến sĩ ở Văn Miếu.
  Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Vọng, 15 đại biểu đã có ý kiến về các vấn đề trong buổi giao ban. Trong đó, 7 đại biểu đề cập đến vấn đề điểm thưởng.

  6 đại biểu cho rằng nên bỏ điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi trong kỳ thi vào ĐH, CĐ. Chỉ có 1 ý kiến đề nghị giữ chế độ cộng điểm thưởng hiện nay.

  Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Lê Tiến Hưng cho rằng, nên bỏ ngay việc cộng điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi. “Nếu giỏi thật sự thì không cần phải cộng điểm thưởng, học sinh vẫn có thể “nhẹ nhàng” đỗ ĐH” - Ông Hưng khẳng định.

  Theo ông Hưng, cơ sở để dẫn tới khẳng định trên là bởi đề thi những năm gần đây được ra rất cơ bản. Học sinh tốt nghiệp loại khá đã có thể làm tốt bài thi. Vậy thì tại sao học sinh giỏi lại không? Một khi việc đỗ ĐH trong tầm tay thì tại sao lại phải cộng điểm thưởng cho họ?

  De nghi bo diem thuong xet tuyen dai hoc
  Các sĩ tử tranh thủ chợp mắt buổi trưa giữa 2 môn thi tại kỳ thi ĐH-CĐ 2005. Ảnh : TPO.

  Đồng ý với quan điểm trên, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM Huỳnh Công Minh nhấn mạnh, chỉ nên áp dụng chế độ thưởng cho những học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế. Những học sinh này đã được “thử nghiệm” qua những kỳ thi khó khăn và hết sức nghiêm túc nên "thưởng" cho họ vào thẳng là hợp lý.

  Trong buổi tiếp xúc với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Vọng chưa có ý kiến về việc bỏ điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi trong kỳ thi ĐH, CĐ.


  Tuy nhiên, ông Vọng cho biết, lãnh đạo Bộ sẽ xem xét kỹ các ý kiến của các Giám đốc Sở về vấn đề này.

  Bộ sẽ kiểm tra nhằm chỉ ra những ưu, khuyết điểm của quy chế cộng điểm thưởng hiện nay. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có quyết đinh cuối cùng về vấn đề này vào Hội nghị tuyển sinh (tháng 12/2005).

  Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận Phạm Hồng Cường thì nhấn mạnh, bỏ điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi sẽ hạn chế được hiện tượng "chạy" điểm, "chạy" học bạ.

  “Bỏ” không có nghĩa là chúng ta “bó tay” trước tiêu cực, mà đó là một biện pháp tích cực để thanh trừ tiêu cực.

  Bỏ điểm thưởng nhằm hạn chế tiêu cực cũng là quan điểm của Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau Thái Văn Long.

  Còn ông Trần Xuân Đình - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng - thì cho rằng, khi nào cả nước áp dụng phương pháp thi trắc nghiệm mới nên cộng điểm thưởng.

  “Chỉ khi chúng ta tổ chức thi tốt nghiệp THPT công bằng và khách quan thì mới nên “thưởng điểm” để khuyến khích cho học sinh” - Ông Đình bày tỏ.

  “Việc áp dụng thưởng (tối đa) 2 điểm cho các học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi như hiện nay là quá cao” - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn Nguyễn Văn Bền nói.

  Ông Bền cho rằng, nếu bỏ ngay quy chế cộng điểm thưởng trong thời điểm hiện nay e sẽ gây hoang mang cho học sinh. Ông đề xuất: Trước mắt nên hạ điểm thưởng cho đối tượng này xuống còn 0,5 điểm, hoặc 1 điểm trước khi quyết định bỏ hẳn một thời gian sau đó.

  Xuân Mai

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đề nghị bỏ điểm thưởng xét tuyển đại học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề nghị bỏ điểm thưởng xét tuyển đại học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De nghi bo diem thuong xet tuyen dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề nghị bỏ điểm thưởng xét tuyển đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC