Dạy tiếng Việt nào?

Chủ nhật, 04 Tháng hai 2007, 01:09 GMT+7
 • Day tieng Viet nao
  Bùi Thành

  Hiện nay, cộng đồng người Việt ở nước ngoài đang lo phát triển việc dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ ba.

  Đây là thế hệ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, thường chỉ nói tiếng Việt một phần nào với cha mẹ, còn mọi sự giao tiếp - kể từ mẫu giáo trở đi - đều bằng ngôn ngữ của xứ sở nơi họ đang sinh sống.

  Một số tổ chức trong nước cũng có kế hoạch hỗ trợ công cuộc này. Trao đổi với ông Hải Thụy, người đã từng nhiều năm dạy tiếng Việt ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

  + Phóng viên: Một số bà con người Việt ở nước ngoài cho biết các trường lớp dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài không có chương trình thống nhất, mỗi nơi làm theo một cách. Xin ông cho biết, trong nước có thể làm được gì để hỗ trợ bà con ở nước ngoài?

  - Ông Hải Thụy: Chương trình không thống nhất mà kết quả đạt được là người học nói và hiểu tiếng Việt tốt là đủ rồi. Nhưng theo chỗ tôi được biết thì vấn đề không phải ở chỗ đó. Có một số người dạy có lúc còn e ngại dạy những từ ngữ mà trong nước quen dùng, vì sợ bị hiểu lầm là “tiếp tay cho cộng sản”. Gạt sang bên những chuyện định kiến này nọ còn tồn tại ở một số người, chúng ta có thể thấy rằng tùy theo mục đích mà dạy tiếng.

  Nếu người học chỉ cần giao dịch với bà con ở hải ngoại bằng thứ (mà các nhà ngôn ngữ học thường gọi là) phương ngữ xã hội là một thứ biến thể của tiếng Việt, thì họ cứ việc học thứ phương ngữ đó để giao dịch chỉ với nhau thôi. Nhưng nếu họ định có quan hệ với người trong nước thì không thể nào tránh khỏi phải dùng từ ngữ quen dùng trong nước - dù thích hay không thích...

  Ở đây, có thể ngó qua tính cách thực tế của người Mỹ: Trường đại học Washington (ở Seattle, Mỹ) lần đầu tiên mở khóa dạy tiếng Việt đã quyết định dùng thứ tiếng Việt chính thức được sử dụng trong nước, mặc dù đã có nhiều cha mẹ sinh viên có ý kiến với nhà trường là cho con cái họ học tiếng Việt của Sài Gòn cũ.

  Còn bản thân tôi, khi được mời từ Hà Nội sang Mỹ dạy tiếng Việt năm 1987 và 1988 đã được các trường đại học Mỹ giao cho các giáo trình (dạy tiếng Việt) của các tác giả đã từng làm việc với chính quyền Sài Gòn trước 1975 hoặc là người Mỹ chính cống; họ nói rằng đó là giáo trình chính thức do nhà trường qui định. Nhưng cũng không quên rỉ tai tôi là tôi hoàn toàn tự do phát triển bài học ra ngoài với bất kỳ tài liệu tham khảo nào.

  Và kết quả chính bản thân tôi cũng không ngờ là tuyệt đại đa số sinh viên Mỹ (kể cả Mỹ gốc Việt) chỉ quan tâm đến thứ tiếng đang được nói ở trong nước. Sách báo mà họ đặt mua là Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Tạp Chí Cộng Sản...; còn đài được nghe là Đài Tiếng nói VN mà lúc đó chỉ có mấy sinh viên là quân nhân Mỹ được cử đi học mới có đủ phương tiện bắt sóng ngắn để nghe được và ghi lại cho mọi người cùng nghe.

  + Sao lại gọi là phương ngữ xã hội?

  - Phương ngữ vùng miền chẳng hạn như tiếng Hà Nội, tiếng Huế, tiếng Sài Gòn, tiếng Nghệ, tiếng Quảng là dựa theo địa lý, còn phương ngữ xã hội là nói về thứ tiếng nói của một cộng đồng người có hoàn cảnh sống tách biệt về mặt xã hội với cộng đồng chủ thể.

  + Như vậy tiếng Việt ở hải ngoại là một phương ngữ của tiếng Việt?

  - Đúng, chỉ có một tiếng Việt với khá nhiều phương ngữ của nó; phương ngữ nào cũng có những nét hay nét riêng của nó. Nét hay thì đóng góp cho ngôn ngữ toàn dân, nét riêng thì giữ lại cho mình.

  + Vậy người trong nước có thể giúp soạn các chương trình học tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài không?

  - Như trên tôi đã nói, nếu người học muốn học cái đó hoặc cần có sự giao tiếp với người trong nước. Vả lại chữ nghĩa chẳng có tội tình gì đến nỗi cho người ta dùng nó làm chỗ tuôn trào hận thù, bởi vì từ ngữ có hai mặt: danh và thực.

  Chẳng hạn như danh từ tiếng Đức “demokratie” có hai mặt danh và thực thế nào? Danh: “hình thức cai trị trong đó mọi quyết định của nhà nước được thể hiện trực tiếp hoặc gián tiếp bởi đa số công dân thông qua bầu cử trung thực” (định nghĩa như vậy thì ai chẳng đồng ý); còn về mặt thực thì vào thời bức tường Berlin chưa bị phá vỡ, người dân Cộng hòa dân chủ Đức (Đông Đức) có cách hiểu demokratie khác với người dân Cộng hòa liên bang Đức (Tây Đức).

  Khi dạy ngôn ngữ, người ta dạy cái danh là chính. Chỉ khi cần hiểu rõ thêm về đất nước, con người một xứ sở nào đó, người ta mới kết hợp thêm phần thực. Hay thí dụ như hai từ “đi” và “về”, bản thân chúng - về mặt danh - là rất vô tư. Nhưng hãy phân biệt nếu một người Việt sống ở nước ngoài nói: “Tôi đi Việt Nam” và “Tôi về Việt Nam”.

  Như vậy, nếu ngại có những hiểu lầm, soạn bài dạy tiếng Việt cho bà con hiện sống ở nước ngoài nên chú ý đến điểm này, chứ không phải sợ rằng từ này không cộng sản, từ kia cộng sản. Thí dụ về demokratie và “đi”, về” trên đây đã chứng tỏ.

  + Nhân tiện xin hỏi thêm: vậy trong nước có còn phương ngữ xã hội không?

  - Phức tạp và dài dòng đây. Chỉ có thể nói rất tóm tắt: trước 1945 ta có các phương ngữ vùng miền ở cả Bắc Trung Nam. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, một bộ phận người Việt sống trong vùng gọi là “tự do” (lúc đó hiểu đơn thuần với ý nghĩa là không có ngoại nhân thống trị), tức là vùng do Chính phủ kháng chiến cai trị; còn bộ phận kia thì sống trong vùng gọi là vùng “bị địch tạm chiếm” (lúc đó có quân đội Pháp đóng).

  Thể chế chính trị, kinh tế khác nhau đã dần dần tạo ra hai thứ phương ngữ xã hội khác nhau. Kế thừa hai thể chế đó sau này là hai chính quyền Dân chủ cộng hòa ở miền Bắc và Cộng hòa ở miền Nam. Đến đây tình hình phức tạp thêm ở chỗ một số người miền Nam tập kết ra Bắc, đồng thời một số lớn người miền Bắc di cư vào Nam. Sự hình thành hai phương ngữ xã hội được pha trộn bằng cả những yếu tố của phương ngữ vùng miền.


  Còn phương ngữ xã hội của cộng đồng người Việt ở nước ngoài bây giờ lại phức tạp thêm một tầng nữa: đó là số cộng của phương ngữ xã hội của vùng lãnh thổ thuộc chính quyền Sài Gòn trước 30-4-1975, mà đa số là những người bỏ nước ra đi sau 1975, với phương ngữ xã hội của vùng lãnh thổ thuộc chính quyền Dân chủ cộng hòa ở miền Bắc, mà đa số là những người đi học tập và lao động ở các nước xã hội chủ nghĩa cũ rồi ở lại tạm thời hoặc vĩnh viễn.

  + Phương ngữ xã hội đóng vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống xã hội?

  - Có thể minh họa bằng hai câu chuyện vui sau đây: một nhân viên biệt kích người Việt (vốn người Bắc di cư vào Nam) được Mỹ phái từ Sài Gòn ra miền Bắc để hoạt động phá hoại. Vào một quán nước, vui câu chuyện, anh ta buột miệng chỉ một từ “Anh Quốc” là đủ để bị dân quân địa phương phát hiện và gô cổ. Vì thời gian đó, hầu như không ai ở miền Bắc gọi nước Anh là Anh Quốc.

  Một cán bộ ngân hàng từ miền Bắc (là người gốc miền Nam tập kết ra Bắc), sau khi đã trá hình qua một số nước phương Tây, trở về Sài Gòn lọt vào hoạt động tại một ngân hàng, có lần buột miệng: “Họ có tài khoản ở đây chưa?”. May sao lúc đó chỉ có một người trẻ tuổi yêu nước đứng cạnh nghe thấy, nhắc khéo: “Chú mới ở miền Bắc vô? Chú nên thận trọng?”. Lúc đó Sài Gòn gọi account là trương mục, không ai nói tài khoản.

  + Vậy có nghĩa là trong nước hiện nay không còn phương ngữ xã hội nữa?

  - Sau ngày 30-4-1975, tình trạng cách biệt xã hội không còn nữa thì các phương ngữ xã hội cũng không còn “đất” để tồn tại. Chúng hòa dần vào nhau để cùng nhau trở thành một thứ ngôn ngữ cộng đồng duy nhất, tất nhiên vẫn giữ lại các phương ngữ vùng miền. Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng, ngay cả các phương ngữ vùng miền cũng đang có xu hướng xích lại gần nhau hơn. Người sống ở các địa phương khác nhau hiện nay rất dễ dàng hiểu nhau hơn trước đây rất nhiều do hằng ngày hằng giờ tiếp xúc với các giọng đọc, giọng nói trên các đài phát thanh, truyền hình.

  + Xin ông cho biết ý kiến về hiện trạng của thứ ngôn ngữ cộng đồng duy nhất như ông vừa nói.

  - Đó là tiếng Việt mà mọi người Việt sống trong nước đang dùng đến. Cuộc sống xã hội đang phát triển một cách nhanh chóng, cho nên ngôn ngữ - công cụ giao tiếp của con người trong xã hội - cũng phát triển theo. Mà mọi sự vật trên con đường phát triển thì bên cạnh những mặt tích cực là chủ yếu, bao giờ chẳng có dính theo những rác rưởi không tránh khỏi.

  + Xin cụ thể hơn một chút.

  - Là công cụ giao tiếp của xã hội, tiếng Việt đã và đang làm tròn nhiệm vụ. Xã hội VN không gặp trục trặc gì do tiếng Việt gây ra. Đó là mặt tích cực. Còn có những từ ngữ, câu cú, mà có người này người nọ chưa ưng ý lắm thì đó cũng là chuyện thường tình. Ví dụ có người chê là “Làm gì có đại bang mà lại có tiểu bang (để chỉ state của nước Mỹ)?” thì cũng chẳng khác gì có người chê là “ Làm gì có xô (để chỉ từng nước cộng hòa xô viết của Liên Xô) mà lại có Liên Xô?”.

  Cũng như có người chê là “sao có từ Việt đi thăm mà lại đi dùng từ Hán tham quan”, thì anh kia chê lại: “sao có từ Việt phần mềm mà lại đi dùng từ Hán nhu liệu?”. Tóm lại, ngôn ngữ có cái lôgic của nó, bất chấp sự phán xét của bất kỳ ai. Đa số nói thế, vậy nó là thế. Thế thôi.

  + Vậy có nghĩa là mọi thứ tiếng nói tục tĩu, lệch lạc cứ được phép tồn tại?

  - Giả sử tôi nói: “Tôi thích tuốt tuồn tuột” để biểu đạt cái ý là tôi thích tất cả, không trừ cái nào, thì chắc không ai chê trách gì tôi nói sai, mà người ta vẫn hiểu tôi. Tuốt tuồn tuột là lời nói, không phải ngôn ngữ. Ai cũng có quyền phát ra bất kỳ lời nói nào, chỉ cần lưu ý là lời nói đó có đạt yêu cầu giao tiếp là người nghe mình có phản ứng như mình mong muốn hay không. Văng tục, dùng nhiều từ lóng... hoặc thuộc lĩnh vực lời nói (cái mà ngôn ngữ chưa thu thập vào mình) hoặc thuộc lĩnh vực văn hóa, đạo đức.

  Không trách ai về mặt ngôn ngữ ở đây được. Không ai là người có quyền phán xét ngôn ngữ là lịch sự hay không lịch sự, đúng hay sai, dở hoặc hay; nhiều lắm chỉ nên khuyên “nên” hay “không nên” như những người Pháp khôn ngoan đã từng làm từ rất lâu đối với thứ tiếng của họ mà họ lúc nào cũng nâng niu, tự hào. Đáng tiếc là có những ý kiến chê trách tiếng mẹ đẻ mà không biết đến sự phân biệt căn bản lời nói - ngôn ngữ này.

  Tục tĩu nhất đến như chữ “nỏ” (một số nơi ở Nghệ An) hay “đéo” (một số nơi ở đồng bằng Bắc bộ) thì bây giờ ở các địa phương đó người ta cũng chỉ hiểu như đồng nghĩa với “không”, “chẳng”, tất nhiên chúng vẫn không “đi vào” ngôn ngữ được.

  PV thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dạy tiếng Việt nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dạy tiếng Việt nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Day tieng Viet nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dạy tiếng Việt nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC