Dạy thêm phải có giấy phép: Không hợp lý, không hợp pháp

Thứ sáu, 09 Tháng hai 2007, 07:59 GMT+7
 • Day them phai co giay phep: Khong hop ly, khong hop phap 

   

  Đó là đánh giá của ông Nguyễn Đình Cung (ảnh), thành viên Tổ công tác thi hành Luật DN và Luật đầu tư, sau khi Bộ GD-ĐT chính thức có văn bản qui định dạy thêm (DT) phải có giấy phép. Ông Cung phân tích:

  - Nếu coi việc DT như một loại hoạt động cung ứng dịch vụ mà Luật giáo dục không cấm, thì cần thiết cũng chỉ cần đăng ký ở cơ quan có thẩm quyền chứ không phải cấp phép.

  Theo qui định của Luật doanh nghiệp, chỉ có Chính phủ, Thủ tướng mới được qui định các loại giấy phép nếu thấy cần thiết để đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước. Chính vì vậy, theo qui định của Bộ GD-ĐT, bộ qui định khung và giao cho UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm hướng dẫn, qui định cụ thể thủ tục, qui trình... cấp phép DT thì đây sẽ lại là một loại giấy phép không đủ căn cứ pháp lý, vì Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh, thành phố không có thẩm quyền qui định loại giấy phép như vậy.

  * Vậy vấn đề ở đây là Bộ GD-ĐT đặt ra mục tiêu muốn quản lý cái gì, vì sao phải quản lý khi đưa ra qui định về giấy phép này? Mục tiêu đó đã thể hiện được trong nội dung qui định chưa?

  - Theo tôi, nhu cầu học thêm (HT) là một nhu cầu chính đáng, tự nhiên để đáp ứng những đòi hỏi trong xã hội hiện nay. Rõ ràng là việc không ngừng bổ sung, nâng cao kiến thức là chuyện bình thường của con người để đạt được những chuẩn mực yêu cầu, đánh giá, vượt qua những kỳ thi... Những người có điều kiện đều có nhu cầu HT. Đối với VN, khi mà cách học và cách thi còn được tổ chức như hiện nay, học sinh sẽ luôn có tâm lý phải bổ sung kiến thức để có thể vượt qua những kỳ sát hạch và đánh giá điểm lên lớp, để đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào lớp này, lớp kia. Vậy thì việc DT để đáp ứng nhu cầu này có phải là chính đáng không? Tôi nghĩ là chính đáng và một khi Luật giáo dục không cấm, không có những qui định cụ thể về việc DT, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh phải xin phép thì cũng không nên qui định DT phải có giấy phép. Thực chất đó sẽ là một dạng “giấy phép con”... Mặt khác, theo quan điểm của tôi, những vấn đề gây bức xúc của DTHT là vấn đề đạo đức nhiều hơn là về chuyên môn. Quản lý bằng giấy phép có xử lý được triệt để vấn đề đạo đức hay không?

  * Nhưng thưa ông, Bộ GD-ĐT cho rằng DT có thu tiền cũng là một hoạt động dịch vụ đặc biệt có tính chất tương tự như hoạt động hành nghề y dược tư nhân. Và hành nghề y dược tư nhân, theo qui định hiện hành, cũng đòi hỏi phải có giấy phép?

  - Đối với những ngành nghề như y, dược, việc qui định đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, người hành nghề phải có chứng chỉ là do xuất phát từ đặc thù của nghề y dược, đây là lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên cần có qui định về điều kiện. Và điều kiện kinh doanh là phải có chứng chỉ về y, dược, bác sĩ, dược sĩ phải đạt đến trình độ nào thì mới được mở phòng khám, hiệu thuốc. Còn khi đã là bác sĩ, y tá trong bệnh viện, muốn khám chữa bệnh ngoài giờ sẽ tùy thuộc vào qui định có cho phép hay không, cho phép đến đâu của bệnh viện quản lý người bác sĩ, dược sĩ đó.


  Đối với DT có thu tiền thì sao? Những thầy giáo, cô giáo là những người đang giảng dạy tại các trường tức là pháp luật, Nhà nước đã phải công nhận họ có đủ điều kiện để được giảng dạy. Hoạt động DT là giảng dạy ngoài giờ để bổ sung, nâng cao, mở rộng kiến thức cho học sinh có nhu cầu. Người giáo viên nếu đã được dạy trong trường thì cũng đương nhiên đủ điều kiện DT. Vì thế không thể viện dẫn việc cấp giấy phép DT là một dạng kinh doanh hay dịch vụ có điều kiện.

  * Vậy nếu không có qui định về giấy phép DT, việc quản lý để hạn chế xảy ra tiêu cực trong chuyện DT có thu tiền sẽ phải dựa vào đâu, thưa ông?

  - Về mặt cơ sở pháp lý, như tôi đã nói ở trên, việc Bộ GD-ĐT qui định khung rồi lại giao cho UBND các tỉnh, thành phố là không đúng luật, không hợp pháp. Nếu yêu cầu đặt ra là để chống tiêu cực, hạn chế những lệch lạc liên quan đến học, thi vậy phải xét xem khả năng dẫn đến tiêu cực là xuất phát từ đâu? Chúng ta nói nhiều đến chuyện tiêu cực trong DT là gắn với chuyện “ép HT”, không đi HT thì sẽ bị điểm thấp... Những “tiểu xảo”, bắt ép kiểu đó thì có giấy phép cũng không chống được. Ai là người có khả năng tạo sức ép nếu không phải là những giáo viên đang giảng dạy chính khóa của người học?

  Như vậy, rõ ràng chống tiêu cực trong DT là chống tiêu cực ở đội ngũ giáo viên được dạy chính khóa là chủ yếu. Ai có thể quản được đội ngũ đó nếu không phải là những cán bộ quản lý giáo dục các cấp như sở, phòng GD-ĐT và trực tiếp là chính hiệu trưởng các trường học. Thật ra, khi áp dụng cấp phép DT, cơ quan trực tiếp chịu trách nhiệm thực thi việc xem xét cấp phép, thanh kiểm tra, xử lý sai phạm, thu hồi giấy phép... rồi cũng sẽ là sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT. Vậy hiện nay những cơ quan đó đã có đủ công cụ và trực tiếp quản lý đối tượng cần chấn chỉnh, công cụ đủ mạnh, không cần đến sự phiền toái của giấy phép. Việc ban hành giấy phép chỉ gây bức xúc thêm cho cả người dạy và người học chứ không hạn chế hay chống được tiêu cực.

  Tôi nghĩ hoàn toàn có thể quản lý DTHT bằng qui định hiệu trưởng các nhà trường là người trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý hoạt động DTHT của toàn bộ giáo viên trong trường.

  Theo TTO

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dạy thêm phải có giấy phép: Không hợp lý, không hợp pháp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dạy thêm phải có giấy phép: Không hợp lý, không hợp pháp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Day them phai co giay phep Khong hop ly khong hop phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dạy thêm phải có giấy phép: Không hợp lý, không hợp pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC