Dạy ngoại ngữ: Ngõ hẹp đón thầy ngoại

Thứ tư, 07 Tháng chín 2005, 21:02 GMT+7
 • Day ngoai ngu Ngo hep don thay ngoai

  Một tiết học Anh ngữ do thầy giáo nước ngoài đứng lớp

  Mới đây, ngành giáo dục TP.HCM ra thông báo yêu cầu các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn thành phố chỉ được sử dụng người nước ngoài có giấy phép lao động và bằng cấp chuyên môn giảng dạy đã gây ra nhiều xáo trộn hoạt động tại các trung tâm ngoại ngữ.

  Nhiều thầy ngoại không đủ chuẩn

  Theo ông Nguyễn Văn Cương, trưởng phòng giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT TP.HCM, quy định này nhằm chấn chỉnh tình trạng các cơ sở ngoại ngữ sử dụng nguời nước ngoài không đủ điều kiện giảng dạy hay dùng “Tây ba lô” làm giảng viên ngoại ngữ lâu nay. Ông nói: “Không thể chấp nhận tình trạng một ông Tây du lịch ba lô, hay người không có trình độ, không bằng cấp chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm đến giảng dạy cho con em chúng ta, trong khi trong nước có nhiều giáo sư, giáo viên giỏi”.

  Hiện thành phố có gần 300 trung tâm ngoại ngữ với hàng trăm giảng viên người nước ngoài, nhưng theo bà Thanh Mai, trưởng phòng quản lý lao động nước ngoài (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội), từ lúc có thông báo này, vẫn chưa có một giảng viên nước ngoài nào hội đủ điều kiện để có giấy phép lao động. Riêng về bằng cấp chuyên môn (tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành tiếng Anh hoặc bằng đại học và chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL), ông Cương cũng cho biết số lượng có được bằng cấp này rất ít.

  “Chúng tôi đã cho các trung tâm ngoại ngữ thời gian 2 tháng để đăng ký giấy phép lao động hay bổ túc thêm hồ sơ cho đội ngũ giảng viên nước ngoài của mình. Đầu tháng 9 này, Sở GD-ĐT sẽ kết hợp với Sở Lao động - Thương binh & Xã hội và Công an thành phố tiến hành kiểm tra. Cơ sở nào không làm đúng sẽ bị chế tài”, ông Cương nói. Thông báo này đã gây nhiều xáo trộn và bức xúc tại các trung tâm ngoại ngữ, bởi gần như 100% các trung tâm không hội đủ điều kiện.

  Ép thời gian

  Theo Sở GD-ĐT, phần lớn các trung tâm ngoại ngữ đều có giảng viên người nước ngoài, trung bình 5 - 10 người/trung tâm với hợp đồng ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng, không bằng cấp chuyên môn hay giấy phép lao động. Khảo sát của chúng tôi cho thấy, các trung tâm có giảng viên người nước ngoài chiếm số lượng nhiều gồm Anh văn Hội Việt - Mỹ (trên 50 người), trường đào tạo Việt - Mỹ (60 người), ILA (gần 90 người).

  Số giảng viên có hợp đồng từ 2 năm trở lên tại ILA đạt gần 100%; tại Anh văn Hội Việt - Mỹ, trường đào tạo Việt - Mỹ được khoảng 50 - 60%. Tuy vậy theo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, không có giảng viên nước ngoài nào được cấp giấy phép lao động trong hơn 2 tháng qua.


  Bà Phan Hà Thủy, đại diện ban điều hành trung tâm Anh văn Hội Việt - Mỹ bức xúc: “Trường chúng tôi hợp tác với ĐH New York, bằng cấp do ĐH này cấp nên các giảng viên nước ngoài đều được trường này xét duyệt. Vì thế 100% giảng viên người nước ngoài của chúng tôi đều có đầy đủ bằng cấp chuyên môn đúng như Sở GD-ĐT yêu cầu. Còn giấy phép lao động, chúng tôi đang làm nhưng thủ tục quá khó khăn”.

  Theo phản ánh của các trung tâm, dù đã có giấy phép nhập cảnh Việt Nam, nhưng giảng viên nước ngoài muốn có giấy phép lao động ở Việt Nam phải có lý lịch tư pháp có chứng nhận của địa phương và chứng nhận của đại sứ quán nước họ ở Việt Nam. Muốn vậy, họ phải về nước chứng nhận, hoặc nếu gửi về nước nhờ người nhà làm giùm và gửi qua lại cũng phải mất hết 3 tháng.

  Dù chờ lâu mà làm được vẫn còn đỡ hơn những trường hợp đã có lý lịch tư pháp, có chứng nhận của địa phương, vẫn không có được giấy phép lao động vì thiếu con dấu chứng nhận của lãnh sự quán nước họ tại Việt Nam.

  Bà Đức Hạnh, trưởng phòng giao tế đối ngoại của trung tâm ngoại ngữ ILA cho biết: “Lãnh sự quán các nước đều chứng nhận, chỉ riêng lãnh sự quán Mỹ không làm. Trung tâm chúng tôi có gần 90 giảng viên người nước ngoài mà chỉ hơn 50% có giấy phép lao động, còn lại đều bị vướng ở khâu chứng nhận của lãnh sự Mỹ. Chúng tôi cũng đã trình khó khăn này lên các Sở GD-ĐT, Lao động - Thương binh & Xã hội... xem xét lại”.

  Với những khó khăn đó, theo các trung tâm, họ đang bị mất dần đội ngũ giảng viên người nước ngoài bỏ qua các nước khác làm việc. Một vị lãnh đạo ở trường đào tạo Việt - Mỹ bức xúc: “Kiếm được giảng viên nước ngoài giỏi, có bằng cấp chuyên môn không dễ, mà để mất đi thì thật xót”.

  Theo Sài Gòn Tiếp Thị

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dạy ngoại ngữ: Ngõ hẹp đón thầy ngoại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dạy ngoại ngữ: Ngõ hẹp đón thầy ngoại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Day ngoai ngu Ngo hep don thay ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dạy ngoại ngữ: Ngõ hẹp đón thầy ngoại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC