ĐBSCL: Những ngôi trường kêu cứu

Thứ ba, 25 Tháng một 2005, 22:17 GMT+7
 • DBSCL Nhung ngoi truong keu cuu
  Rất nhiều học sinh ở ĐBSCL phải học tập trong hoàn cảnh thế này
  Trong tất cả các báo cáo, thống kê về chất lượng giáo dục, bao giờ khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng được xếp vào hàng cuối bảng hoặc gần cuối bảng. Vì sao? Sẽ có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân dễ thấy nhất là ở nhiều tỉnh trên khắp khu vực này ở đâu cũng có những ngôi trường kêu cứu.

  Cần Thơ: Trường tạm bợ ngay giữa trung tâm

  Ninh Kiều là quận trung tâm của thành phố Cần Thơ, tuy nhiên nơi đây vẫn còn quá nhiều ngôi trường "già nua", xuống cấp nghiêm trọng. Mối nguy hiểm luôn chực chờ đội ngũ thầy và trò! Trường tiểu học An Hòa 2 nằm sâu trong hẻm, nếu không có bảng hiệu thì trông xa đố ai đoán được đó là trường học. Một bên là vách nhà dân, bên còn lại là mương thoát nước đen ngòm. 7 phòng cho 10 lớp học, trong đó phòng 5A được che bằng mái tôn, vách tôn, chật chội và nóng bức.

  Tuy cổng trường sát đường Nguyễn Văn Cừ nhưng phòng ốc bên trong của Trường THCS An Hòa 1 cũng chẳng tinh tươm gì. Nền đất quá thấp nên khi mưa là sân chơi biến thành ao. Cô hiệu phó Lê Thị Thanh Thủy dẫn chúng tôi tham quan trường cho biết: sân trường quá hẹp nên mỗi lần sinh hoạt dưới cờ là một lần chen chúc. Nhà dân sát vách các lớp nên không thể nào mở cửa sổ được. Giáp ranh trường cỏ rác đầy ra đó. Dù nhà trường đã cố gắng hết sức nhưng không thể ngăn được việc tường mục, cửa bung, mái dột.

  Trường tiểu học Xuân Khánh 2 có 14 phòng nhưng không có phòng nào đủ diện tích như quy định. Học sinh tăng nên một số phòng học ở khu A phải ngăn ra làm đôi, vì vậy sự chật hẹp, bức bối càng gia tăng. Khoảng cách giữa bàn giáo viên - bàn học sinh, bàn học sinh - bảng đen gần như không có. Khổ nỗi, xung quanh trường là nhà dân san sát nên tất cả các phòng học đều không mở được cửa sổ. Mái tôn thấp, phòng chật, ngột ngạt nên cuối năm học 2003-2004 vừa qua, bệnh quai bị và sốt phát ban đã xảy ra tại trường, có ngày nhà trường phải giải quyết cho 50 lượt học sinh nghỉ bệnh. Môi trường hôi hám ẩm thấp, muỗi nhiều, mùi phân heo từ các hộ dân cứ thoải mái “xâm lấn”... các phòng học. Dẫn tôi tham

  DBSCL Nhung ngoi truong keu cuu

  Bên trong một phòng học ở Trường tiểu học Lê Quý Đôn

  quan các phòng học, cô hiệu trưởng nói đùa mà thật - "nếu ai đó vô tình đánh mạnh thì vách tường này bị bể là cái chắc".

  Không chỉ các trường lớp ở hẻm hóc hoặc đường nhỏ mà có trường tọa lạc ngay đại lộ bề thế nhất thành phố cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hiện nay, trường tiểu học Lê Quý Đôn đã thật sự xuống cấp trầm trọng. Giờ chơi, các lớp trên lầu buộc phải xuống hết dưới sân, chỉ vì thầy cô sợ học sinh chạy giỡn mạnh chân, mạnh tay... lỡ sập trường thì nguy to.

  Bà Lê Thị Thảnh, Trưởng phòng Giáo dục quận Ninh Kiều cho biết, toàn quận còn 64 phòng tạm bợ đang xuống cấp trầm trọng. Các phòng học này tập trung nhiều nhất ở các trường THCS An Hòa 2, THCS Lương Thế Vinh, Tiểu học (TH) Hưng Lợi 1, TH Lê Quý Đôn, TH An Bình 3, TH Cái Khế 1-2-3, TH An Hòa 1, TH An Hội (khu A+B)... Được biết cuối năm 2004, Phó chủ tịch UBND TP Tô Minh Giới đã có công văn thống nhất chủ trương cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận Ninh Kiều lập thủ tục đầu tư 10 điểm trường mới trên địa bàn quận bằng nguồn vốn bán đấu giá 15 điểm trường cũ với tổng kinh phí hơn 81 tỉ đồng, song tiến độ rất chậm. Ông Trần Trọng Khiếm, Phó giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo thành phố Cần Thơ cho rằng các cơ quan chức năng của thành phố thường định giá bán các ngôi trường quá cao nên khi đưa ra đấu giá khó tìm được đối tác. Một khó khăn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ xây trường là thủ tục hồ sơ giữa các sở liên quan thường chậm chạp đùn qua đẩy lại thiếu sự phối hợp đồng bộ.

  Cà Mau: Những ngôi trường vắng bóng học sinh

  Tại Cà Mau, rất dễ dàng để bắt gặp những phòng học xây rồi bỏ trống. Thoạt trông, cứ nghĩ tỉnh giàu đến mức "xây trường để nuôi gián nhện" trong khi tại xã cuối cùng Đất Mũi hàng trăm học sinh nhiều năm nay vẫn trong tình cảnh học ca 3. Ước tính, tỉnh Cà Mau cần phải xây thêm 1.500 phòng học nữa mới đủ đáp ứng cho số học sinh trong tỉnh theo chuẩn

  DBSCL Nhung ngoi truong keu cuu

  Trường Tiểu học Tân Lợi, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình xây dựng từ năm 1997 nay bị bỏ hoang


  quốc gia. Và tỉnh đang huy động nhiều nguồn vốn để phục vụ cho mục tiêu này. Thế nhưng, cái nghịch lý xây rồi để... bỏ vẫn tồn tại bấy lâu nay.

  Xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) được nhận chỉ tiêu xây mới 18 phòng cho học sinh ở bậc tiểu học, vì đây là xã cuối cùng, giao thông đi lại rất khó, tỷ lệ học sinh bỏ học hoặc tới tuổi đi học mà không tới trường cao, nên khi nhận chỉ tiêu, những người quan tâm tới con em đi học trong xã mừng như phất cờ. Kỳ thực, 18 phòng học tại xã này xây theo công thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Mỗi phòng học 39 triệu đồng, Nhà nước đầu tư 25 triệu đồng, còn lại do nhân dân trong xã đóng góp. Dự án xây 18 phòng học này do doanh nghiệp tư nhân Ngọc Thọ trúng thầu năm 2003. Thế nhưng, chỉ xây được phần móng, cọc thì doanh nghiệp này lại sang tay cho Công ty Phú Thịnh tiếp tục thực hiện công trình. Đến khi 2 đơn vị thi công này "mất lòng" với nhau, rồi xảy ra tranh chấp, thế là số phận của ngôi trường mơ ước của trẻ em Đất Mũi bị bỏ phế. Từ đó đến nay, chưa có anh thợ nào tìm đến để tiếp tục phần việc dở dang. UBND tỉnh chỉ đạo đề nghị cắt hợp đồng với đơn vị thi công, thì đầu năm 2004, huyện Ngọc Hiển lại tách ra với huyện Năm Căn, nguồn vốn xây dựng trường thuộc về huyện Năm Căn, trong khi xã Đất Mũi lại thuộc huyện Ngọc Hiển!

  Đến nay huyện Năm Căn vẫn chưa chuyển số tiền 234 triệu đồng cho huyện Ngọc Hiển để xây tiếp Trường tiểu học Đất Mũi. Anh Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi bức xúc: "Để có số tiền "hùn" vô xây trường, chúng tôi phải thu tiền công ích trong dân, vận động muốn "xỉu" luôn mới được số tiền đó, chỉ mong sao tụi nhỏ có chỗ đàng hoàng để học. Không ngờ...".

  Nơi khác là Trường THCS Tân Lợi có 4 điểm trường, tập trung trên quãng đường chưa quá 5 cây số. Tại điểm trường phòng học ở ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ có 2 phòng học từ lâu đã bỏ không, mặc cho gián nhện giăng phía trong ổ khóa đã hoen gỉ. Giải thích nghịch lý này, hiệu trưởng Ly cho biết: Do điểm trường cũ xuống cấp, ngôi trường hiện nay mới được xây lại khang trang, nhưng học sinh cứ ít dần, ít dần.

  DBSCL Nhung ngoi truong keu cuu

  Một lớp học của Trường THCS An Hòa 1

  Tại điểm trường ấp Bến Gỗ còn tệ hơn. Trường có 4 phòng, xây theo chương trình khắc phục bão số 5 từ năm 1997 nhưng chẳng bao lâu toàn bộ các phòng học xuống cấp trầm trọng: tường nứt, nền lún. Đến năm 2003 thì trường có đề nghị lên Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Thới Bình cho ngưng ngay việc dạy và học tại đây vì không đủ số lượng học sinh, không đảm bảo an toàn cho thầy và trò. Đến nay, tại điểm trường ấp Bến Gỗ chỉ còn trơ những bức tường bị đập, gạch vôi và cỏ dại ngổn ngang.

  Không chỉ riêng tại điểm Trường Tân Lợi, xã Hồ Thị Kỷ mà điểm trường ở ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình cũng chung cảnh vắng trò. Bão số 5 xóa sổ điểm trường cây lá tạm bợ của ấp, ngôi trường mới mọc lên trong niềm vui của người dân tại ấp. Thế là không còn cảnh lũ trẻ phải bơi xuồng, lội sông qua xã An Xuyên để học. Nhiều hộ dân đã quyên tiền, hiến đất để xây trường. Đáng buồn, trường chỉ hoạt động đến năm 2003 thì bỏ hoang. Anh Xuyên, người hiến đất để xây trường bức xúc: Khi biết ấp nhà xây dựng điểm trường tôi cũng mừng. Mình nghèo, không có tiền, thôi thì hiến đất để con mình đi học đỡ vất vả, vậy mà... Khi dư luận lên tiếng thì điểm trường hiện hữu gần như ngay lập tức bị đập bỏ”.

  Không chỉ phí của cải, vật chất đáng ra là đã được sử dụng để phục vụ cho việc trồng người ở một tỉnh chưa giàu như Cà Mau. Nhưng, còn cái lãng phí khác mà không ít người hình dung ra là phí lòng tin. Phong trào góp tiền, hiến đất xây trường đang được phát huy mạnh mẽ tại Cà Mau. Nhưng những người dân tần tảo sẽ nghĩ gì khi biết mồ hôi nước mắt, của cải của họ lại được sử dụng thiếu cân nhắc lẫn trách nhiệm như thế kia.

  Quang Minh Nhật - Tiến Trình

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: ĐBSCL: Những ngôi trường kêu cứu

  Nhận xét tin ĐBSCL: Những ngôi trường kêu cứu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐBSCL: Những ngôi trường kêu cứu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DBSCL Nhung ngoi truong keu cuu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐBSCL: Những ngôi trường kêu cứu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC