Công tác tuyển sinh năm 2006: Về cơ bản giữ ổn định

Thứ sáu, 20 Tháng một 2006, 07:54 GMT+7
 • Hội nghị tổng kết công tác thi và tuyển sinh được Bộ GD-ĐT tổ chức trên cầu truyền hình với các đầu cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Vinh, Tây Bắc và Tây Nguyên đã diễn ra trong buổi sáng ngày 19-1.

   

  Báo cáo của Thứ trưởng Bành Tiến Long khẳng định: Toàn ngành đã chuẩn bị tốt và được sự phối hợp của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của toàn xã hội, các kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT, thi học sinh giỏi, tuyển sinh ĐH, CĐ, THCN đã diễn ra đúng quy chế, trong trật tự và an toàn, được cải tiến gọn nhẹ hơn, giảm bớt sự căng thẳng, tốn kém, bảo đảm tốt sự công bằng và kỷ cương thi cử.

   

  Về những mặt còn tồn tại trong các kỳ thi, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT nhận định vẫn có biểu hiện chạy theo thành tích; ở một số nơi, kết quả tốt nghiệp thấp hơn kết quả xếp loại học lực; một vài nơi có biểu hiện chấm rộng so với đáp án, cá biệt có địa phương xảy ra hiện tượng lộn xộn... Kết quả tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2005 thấp hơn 2,02% so với năm 2004. Tỷ lệ tốt nghiệp bổ túc văn hóa cũng giảm 9,82% so với năm trước và có nhiều tỉnh giảm đột biến. Điều đáng nói là, năm vừa qua, số trường thực hiện hình thức xét tuyển tăng 2,2 lần, chủ yếu căn cứ vào học lực phổ thông, giảm nhẹ gánh nặng thi cử , tạo thêm sức hút với học sinh. Về công tác tuyển sinh vào ĐH, CĐ, thiếu sót lớn nhất là các trường đã không kịp thời gửi các Sở GD-ĐT kết quả tuyển sinh, các trường tổ chức thi không đáp ứng yêu cầu xác nhận kết quả thi của các trường có nhu cầu xét tuyển.

   

  Trong một buổi làm việc đã có hơn 20 ý kiến phát biểu tập trung vào một số vấn đề được gợi ý thảo luận như việc bỏ chính sách cộng điểm thưởng cho học sinh tốt nghiệp loại giỏi, tuyển thẳng đối với học sinh đoạt giải quốc gia, bổ sung các đối tượng ưu tiên, khuyến khích, thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ bằng trắc nghiệm khách quan, tăng cường kỷ luật đối với cán bộ coi thi… Về việc bỏ điểm thưởng, các ý kiến trên diễn đàn này đều cho rằng nên bỏ, với lý do là đối tượng đông, diễn ra trên diện rộng, không thể quản lý được, mặc dù đây là chủ trương đúng. Qua thảo luận lãnh đạo ngành GD-ĐT các cấp đã thừa nhận sự yếu kém của mình khi không thể quản lý được để phải xóa bỏ đi một chủ trương đúng.

   

  Phát biểu với phóng viên các báo, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển khẳng định: bỏ chính sách cộng điểm thưởng, tuy nhiên, với những trường hợp xuất sắc, ví dụ như đạt 60 điểm thì phải có chính sách khuyến khích. Đồng thời, cũng cần phải có chính sách để khuyến khích học sinh học toàn diện ở THPT.

   

  Về kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ,THCN năm 2006, Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ giữ ổn định. Những vấn đề chưa chín thì chưa chỉnh sửa. Quan điểm của Bộ là tiếp tục tăng cường phân cấp cho các trường và các Sở. Cụ thể công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ giao cho các tỉnh, thành quyết định một trong 3 phương án : thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công tác tuyển sinh năm 2006: Về cơ bản giữ ổn định

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công tác tuyển sinh năm 2006: Về cơ bản giữ ổn định bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong tac tuyen sinh nam 2006 Ve co ban giu on dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công tác tuyển sinh năm 2006: Về cơ bản giữ ổn định ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC