Con đường du học Đức, Pháp, Áo cho sinh viên nghèo

Thứ hai, 06 Tháng hai 2006, 15:02 GMT+7
 • Con duong du hoc Duc Phap Ao cho sinh vien ngheo

  Sự hội nhập kinh tế Đông-Tây ngày một mạnh mẽ, điều đó đòi hỏi chúng ta càng phải hiểu biết nhau hơn trên phương diện ngôn ngữ và văn hoá. Tuy nhiên, giới trẻ Việt Nam còn tỏ ra rất thụ động trong việc tìm kiếm con đường hội nhập. Một nguyên nhân cơ bản của tình trạng này chính là: Khó khăn về tài chính. Thông thường để học 1 năm ở châu Âu, các bạn trẻ cần chuẩn bị tối thiểu 10.000 Euro - một con số quá lớn so với mức thu nhập của người Việt Nam. Trên cơ sở này, Dự án "Vừa học - Vừa làm" (Aupair) của Tập đoàn Giao lưu Văn hoá Toàn cầu AUPAIRWORLDWIDE đã ra đời nhằm giúp đỡ tất cả các bạn trẻ ở châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ có cơ hội tiếp cận nền văn hoá, văn minh châu Âu.

  Dự án "Vừa học - Vừa làm" (Aupair)

  Aupair là danh từ đã được quốc tế hoá, để chỉ những người trẻ tuổi được gửi sang nước ngoài và sống như một thành viên trong gia đình nuôi người bản xứ (Gastfamilie) để học ngôn ngữ và văn hoá. Đây có thể coi là con đường tốt nhất để học tập ngôn ngữ, văn hoá ở một nước châu Âu, vì ngoài thời gian học tiếng ở trường, sinh viên được sinh hoạt trong một môi trường văn hoá và ngôn ngữ của người bản xứ.

  Mỗi năm hàng nghìn sinh viên, học sinh quốc tế tham gia Dự án, nhưng tại châu Á, cụ thể là Việt Nam, danh từ Aupair còn rất mới mẻ.

  Đối tượng

  - Sinh viên Cao đẳng, Đại học hoặc đã tốt nghiệp (17-24 tuổi), chương trình Pháp (19-28 tuổi).
  - Có mục đích thực sự muốn tìm hiểu ngôn ngữ, văn hoá các nước nói tiếng Đức, Pháp và khám phá châu Âu.
  - Không vi phạm pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm
  - Tiếng Đức tốt (400 tiết), tiếng Pháp TCF 300 điểm hoặc tương đương. Vượt qua kỳ kiểm tra của Đại diện tuyển sinh.

  Các bước tham gia chương trình

  1. Người tham gia chương trình đến tìm hiểu, đăng ký, nộp hồ sơ tại cơ quan Đại diện của tổ chức Aupair ở các nước.
  2. Sau khi kiểm tra thông tin và hồ sơ, Cơ quan Đại diện sẽ giới thiệu những gia đình phù hợp nhất, để người tham gia có quyền lựa chọn gia đình nuôi (Gastfamilie), bố mẹ nuôi (Gasteltern).
  3. Người tham gia chương trình có quyền nói chuyện, trao đổi thư tín, thông tin với bố mẹ nuôi trước khi đi đến quyết định chính thức chọn gia đình.
  4. Sau khi quyết định, Tổ chức giới thiệu Aupair sẽ gửi toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc xin Visa cho người tham gia chương trình.
  5. Việc còn lại: luyện phỏng vấn, xin visa ở Đại sứ quán Đức, Áo.

  Công việc và thời gian làm việc

  Ảnh minh họa
  Thông thường trong gia đình nuôi có các em nhỏ dưới 17 tuổi, nên việc tham gia chương trình, bạn cần luôn ý thức và xử sự như một người: anh, chị cả.

  Công việc của bạn:Cùng bố mẹ nuôi chuẩn bị các bữa ăn và các công việc nhà, chơi cùng các em, giúp các em học bài, đưa đón các em đến trường nếu bố mẹ bận hoặc các em chưa thể tự đi.

  Tổng thời gian làm việc:5 giờ/ngày hoặc 30 giờ/tuần (kể cả thời gian chơi và giúp đỡ các em học bài).

  Lưu ý: Chính phủ các nước sở tại (Đức, Áo) nghiêm cấm lợi dụng việc tham gia chương trình nhằm mục đích nhập cư, cũng như việc các gia đình nuôi (Gastfamilie) lợi dụng Aupair làm người giúp việc. Vì vậy người tham gia chương trình được đối xử như một thành viên trong gia đình. Bố mẹ nuôi (Gasteltern) có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với thành viên mới (Xem phần Quyền lợi).

  Quyền lợi của Aupair

  Học tập:Được tham gia học ngôn ngữ hoặc khoá học về văn hoá, lịch sử tại trường. Việc đăng ký và chi trả học phí thuộc trách nhiệm của bố mẹ nuôi.

  Thời gian nghỉ:Một năm được nghỉ 4 tuần và 2 ngày/tháng. Nếu được sự đồng ý của Aupair, thông thường bố mẹ nuôi đều muốn thu xếp kỳ nghỉ, du lịch cùng Aupair.

  Ăn uống:Như các thành viên khác trong gia đình, trong trường hợp thức ăn không phù hợp, Aupair có thể đề nghị bố mẹ nuôi mua đồ ăn Việt Nam, nhưng phải tự nấu.

  Phòng ở:Aupair được ở phòng riêng, rộng tối thiểu 8m2, có cửa sổ. Nếu gia đình không có phòng tắm riêng, thì Aupair được phép sử dụng chung nhà tắm.

  Đi lại:Bố mẹ nuôi có trách nhiệm mua vé tháng, giúp Aupair có thể sử dụng tất cả các phương tiên giao thông công cộng trong thành phố: Xe bus, tàu điện ngầm, tàu nhanh, xe điện... Cũng có khả năng Aupair được sử dụng ô tô riêng của gia đình, nếu trường học quá xa nhà và không thể đi bằng các phương tiện khác.

  Bảo hiểm và chi phí khám bệnh:Bố mẹ nuôi có trách nhiệm chi trả bảo hiểm dân sự, ốm đau, tai nạn. Khi sang nước tiếp nhận, Aupair sẽ được khám bệnh tại các cơ sở y tế, chi phí do bố mẹ nuôi đảm nhiệm.

  Tiền tiêu vặt, tiết kiệm:Nhận được tối thiểu 260 Euro/tháng tiền tiêu vặt-tiết kiệm. (Với chương trình ở Pháp, khoản này lên đến 400 Euro/tháng). Nếu có ý định sau này sẽ tiếp tục ở lại học tập, Aupair cần tiết kiệm khoản tiền này để chi trả cho cho việc học.

  Gia hạn Visa:Thông thường Visa của Aupair chỉ được Đại sứ quán cấp cho 3 tháng, khi sang Đức, Áo sẽ được gia hạn 12 tháng. Bố mẹ nuôi có trách nhiệm thanh toán khoản lệ phí này.

  Các chi phí Aupair phải tự trả:

  - Vé máy bay: Thông thường do Aupair tự trả. Nếu chi phí này quá lớn, Aupair có thể thông báo với tổ chức giới thiệu nhằm có được thoả thuận với bố mẹ nuôi.
  - Lệ phí Visa: 30 Euro (hoặc 99 Euro cho chương trình Pháp).
  - Phí kiểm tra hồ sơ, trình độ tiếng bản địa, cấp chứng nhận đủ điều kiện tham gia chương trình: 50 Euro.
  - Các vật dụng cá nhân: quần áo, đồ trang điểm…

  Chi tiết về chương trình có tại:

  Hà Nội: 230 Kim Mã, quận Ba Đình
  ĐT: (04) 7261938; Fax: (04) 7261936; E-mail:
  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  TP Hồ Chí Minh: 502/472, Nguyễn Đình Chiểu, P.4, Q.3
  ĐT: (08) 8328416; Fax: (08) 8328417; E-mail:
  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Website: www.visco.edu.vn
  Việt Báo

  v>
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Con đường du học Đức, Pháp, Áo cho sinh viên nghèo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con đường du học Đức, Pháp, Áo cho sinh viên nghèo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con duong du hoc Duc Phap Ao cho sinh vien ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con đường du học Đức, Pháp, Áo cho sinh viên nghèo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Du Học của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - DU HỌC