Chuyện 32 thí sinh đã “đỗ” lại “trượt” tại Học viện Quan hệ quốc tế

Thứ ba, 29 Tháng tám 2006, 23:55 GMT+7
 • Chuyen 32 thi sinh da do lai truot tai Hoc vien Quan he quoc te
  Minh họa DAD

  * Triệu tập thí sinh từ Nha Trang bay ra Hà Nội chỉ để nghe thông báo... “trượt”!

  Tại Học viện Quan hệ quốc tế, 32 thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển được niêm yết hẳn hoi nhưng đùng một cái họ lại được triệu tập đến trường để nghe thông báo trượt. Sự việc đã gây ra một cơn sốc cho nhiều bậc phụ huynh và thí sinh.

  Những tình cảnh "dở khóc dở cười"

  Chị Đoàn Tuyết Trong, phụ huynh của thí sinh (TS) Nguyễn Thị Huyền Trang (Hải Dương) kể lại: khi đến trường làm thủ tục dự thi, được nhà trường thông báo năm nay trường có mở hai ngành mới là Tiếng Anh quan hệ quốc tế và Tiếng Pháp quan hệ quốc tế, TS nào muốn đăng ký vào hai ngành này thì nộp thêm tiền đăng ký dự thi; nếu chưa trúng tuyển vào ngành đăng ký NV1 trong hồ sơ thì nhà trường sẽ chuyển sang hai ngành mới. Vậy là, Trang đã nộp 40.000 đồng (gấp đôi số lệ phí đăng ký dự thi) và đăng ký NV2 vào ngành học mới. Sau khi nhà trường thông báo điểm, Trang đã có tên trong danh sách trúng tuyển được niêm yết tại trường với ngành trúng tuyển là ngành đã đăng ký thêm.

  Thế nhưng ngày 21/8 vừa qua, Trang lại được triệu tập đến trường nghe thông báo là trượt và nhận giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký NV2. Sự việc này đã làm cho gia đình chị Trong buồn rầu. "Tôi sốc lắm, cháu khóc ghê lắm, khi xem báo thấy trường lấy điểm chuẩn 21 vào ngành học mới mà cháu được 23,75 điểm, lại xem danh sách trúng tuyển thấy cháu đỗ rồi, gia đình mừng quá đã tổ chức liên hoan cho cháu đi học. Bây giờ xấu hổ với mọi người mà không biết giải thích ra sao", chị Trong cho biết.

  Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, TS Nguyễn Hà Thanh vừa bay từ tận Nha Trang ra. Thanh ngậm ngùi: "Em không biết nhà trường lại triệu tập ra chỉ để thông báo là không trúng tuyển, trong khi ở giấy triệu tập lại chỉ ghi là để xác nhận lại hồ sơ ĐKDT. Đã thế nhà trường còn yêu cầu đúng 8h sáng ngày 21/8 phải có mặt tại trường làm cho em phải khốn đốn vì em nhận được giấy báo vào trưa ngày 20/8, trong khi ở Nha Trang hôm đó chỉ có một chuyến bay ra Hà Nội vào buổi sáng. Vậy là em phải bay ngược vào TP.HCM để bay chuyến đêm ra Hà Nội. Không ngờ, lại chỉ để nghe một thông báo là trượt".

  Học viện Quan hệ quốc tế giải thích chưa thỏa đáng

  Trao đổi với PV Báo Thanh Niên chiều ngày 28/8, ông Bùi Đình Chăm, Trưởng phòng đào tạo Học viện Quan hệ quốc tế cho biết: sở dĩ có trường hợp 32 TS đang từ đỗ thành trượt là do sự nhầm lẫn của máy tính và khi nhà trường phát hiện được thì đã in thông báo ra rồi. 32 TS được thông báo đỗ là chỉ đỗ ở ngành mà TS đăng ký thêm, còn khi chuyển về ngành đăng ký cũ thì lại trượt. Vì vậy nhà trường đã triệu tập TS đến để xin lỗi và tạo điều kiện để TS được học hệ trung học của trường!


  Tuy nhiên theo chúng tôi được biết, lý do mà nhà trường giải thích như vậy chưa thật sự thỏa đáng. Nhà trường không thể chỉ đổ lỗi cho máy tính vì ngay khi TS đăng ký dự thi, nhà trường đã thông báo để TS đăng ký thêm nguyện vọng vào hai ngành học mới này với mức lệ phí dự thi gấp đôi. Rõ ràng nhà trường có chủ ý từ ban đầu để TS được đăng ký 2 nguyện vọng. Đến khi xét tuyển trường cũng đã xét NV thứ hai của TS nên tất cả những TS này đều đủ điểm trúng tuyển vào ngành đã đăng ký thêm. Nhà trường cũng đã lên danh sách trúng tuyển. Vậy vì sao lại có chuyện "gạt" TS ra và đổ tại máy tính nhảy nhầm từ ngành nọ sang ngành kia?

  Khi hỏi về việc vì sao nhà trường lại cho TS đăng ký và thu lệ phí dự thi và hứa sẽ chuyển ngành học cho các em, ông Bùi Đình Chăm cho biết: nhà trường không hứa là sẽ chuyển ngành học cho các em mà chỉ là tạo điều kiện để TS được đăng ký trước NV2!

  Như vậy câu trả lời này có những điều chưa hợp lý. Nếu như nhà trường không nói là sẽ chuyển TS sang ngành mới thì liệu TS có cần đăng ký thêm không và họ nộp tiền đăng ký để làm gì? Hơn nữa, nếu đúng như sự lý giải của nhà trường là để TS được đăng ký trước NV2 thì lại vi phạm quy chế tuyển sinh (vì nguyện vọng 2 của TS chỉ đăng ký sau khi đã có điểm thi). Ông Chăm đành thừa nhận đã thiếu sót trong việc này và đã phải gọi TS đến để xin lỗi và cho họ đăng ký lại nguyện vọng.

  Nhưng trên thực tế nhiều phụ huynh TS cho biết nhà trường chỉ gọi đến và thông báo trượt và gửi giấy chứng nhận kết quả thi để họ đăng ký lại nguyện vọng chứ chưa hề xin lỗi và giải thích lý do thỏa đáng.

  Hiện số TS nói trên đều đủ điểm trúng tuyển vào hai ngành học mới nhưng vì đăng ký là NV2 nên họ đã bị trượt. Rõ ràng từ những thiếu sót của nhà trường đã gây thiệt thòi cho TS. Nên chăng, nhà trường cần đề nghị với Bộ GD-ĐT để được ưu tiên tuyển những TS này coi như các em đăng ký NV1 vào các ngành mới?

  Vũ Thơ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chuyện 32 thí sinh đã “đỗ” lại “trượt” tại Học viện Quan hệ quốc tế

  Nhận xét tin Chuyện 32 thí sinh đã “đỗ” lại “trượt” tại Học viện Quan hệ quốc tế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện 32 thí sinh đã “đỗ” lại “trượt” tại Học viện Quan hệ quốc tế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen 32 thi sinh da do lai truot tai Hoc vien Quan he quoc te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện 32 thí sinh đã “đỗ” lại “trượt” tại Học viện Quan hệ quốc tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC