Chưa thuyết phục và phi thực tế

Thứ bảy, 10 Tháng hai 2007, 09:33 GMT+7
 • Chua thuyet phuc va phi thuc te 

  Rất đông thí sinh tham gia lớp luyện thi cấp tốc tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa ĐHQG TP.HCM

  Qui định về dạy thêm, học thêm do Bộ GD-ĐT vừa mới ban hành không cho phép các trường ĐH tổ chức luyện thi. Nội dung này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hàng loạt trường ĐH trong cả nước.

  Ngỡ ngàng...

  Khoản 3, điều 3 của qui định về dạy thêm, học thêm yêu cầu các cơ sở giáo dục ĐH không được tổ chức dạy thêm, học thêm theo chương trình giáo dục phổ thông cho người học không phải là học sinh, học viên của cơ sở giáo dục ĐH đó.

  Nội dung này khiến không ít người bất ngờ. Hiện nay, gần như tất cả các ĐH lớn đều có tổ chức trung tâm bồi dưỡng văn hóa và luyện thi để bồi dưỡng thêm cho học sinh THPT trước khi học sinh thi vào ĐH. Dĩ nhiên, tất cả các trung tâm này đều gắn liền với tên của trường ĐH đó.

  Quan sát các cơ sở của một số trường ĐH tại TP.HCM trong thời điểm này, chúng tôi nhận thấy hầu hết các trường đều đã căng băngrôn giới thiệu chiêu sinh khóa luyện thi sắp tới, sẽ khai giảng vào cuối tháng 2-2007 (khi vừa ăn Tết Nguyên đán xong). Ông Ngô Thiện - giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa và luyện thi Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết: “Trung tâm đã lên toàn bộ kế hoạch cho khóa tuyển mới vào cuối tháng 2-2007. Chúng tôi cũng đã liên hệ thuê giáo viên, ký hợp đồng quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

  Cũng như đại diện của nhiều trung tâm khác, ông Ngô Thiện hết sức ngỡ ngàng trước quyết định của Bộ GD-ĐT. Ông nói thêm: “Đã là qui định của Bộ GD-ĐT thì chúng tôi buộc phải chấp hành nhưng đối với xã hội, trung tâm nào được chấp nhận thì sẽ có người theo học, không kể là trung tâm của ai”. Ông Đoàn Hữu Hải - giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa và luyện thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - dự báo: “Quyết định này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chúng tôi”. Ông nói: “Đây thật sự là một vấn đề lớn, chúng tôi sẽ phải bàn bạc để tìm cách giải quyết”.

  Một qui định không thực tế?

  Việc không cho phép các trường ĐH tổ chức luyện thi tác động không nhỏ không chỉ với nhà trường, người dạy mà còn cả với người học. Chẳng hạn chỉ riêng tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa và luyện thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cơ sở chính, hiện đã có khoảng 2.000 TS đang ôn luyện. Ngoài ra, trường còn có đến 32 cơ sở luyện thi đang hoạt động bên ngoài khuôn viên trường. Nếu tính tổng cộng, số TS đang luyện thi lên đến hàng chục ngàn. Tại TP.HCM ngoài Trường ĐH Sư phạm còn rất nhiều trường khác cũng có nhiều TS theo ôn luyện như ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn...

  Trả lời Tuổi Trẻ, ông Lê Quán Tần (vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT) nói: “Qui định như vậy không phải do chúng tôi tự nghĩ ra mà theo Vụ ĐH và sau ĐH, luyện thi không phải là một chức năng của các trường ĐH, cũng không gắn với nhiệm vụ của các trường. Học sinh THPT chưa phải là đối tượng phục vụ của các cơ sở đào tạo ĐH. Trong điều kiện đội ngũ giảng viên còn nhiều giới hạn, các trường không nên làm dịch vụ để còn tập trung làm nhiệm vụ chính là đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo SV của chính mình”.

  Không đồng tình với quan điểm này, PGS-TS Lâm Quốc Dũng - phó giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa ĐHQG TP.HCM - cho rằng lý luận học sinh THPT chưa phải đối tượng phục vụ của các cơ sở ĐH là không đúng với chủ trương của ngành. “Nếu nói là sai thì chẳng khác nào cho rằng sự tồn tại của hai trường THPT năng khiếu hiện của nước ta là sai” - ông nói. Hiện nay, cả hai trường THPT năng khiếu tại Hà Nội và TP.HCM đều thuộc hai ĐHQG quản lý. Hai trường này được coi là có chất lượng rất cao.

  Trong khi đó, ông Ngô Thiện chia sẻ: “Việc luyện thi không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động chuyên môn của nhà trường”. Ông Nguyễn Văn Phúc - giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa ĐHQG TP.HCM - nhận định thêm: “Về mặt pháp lý, các trường có quyền tổ chức ôn luyện cho TS, đồng thời TS cũng có quyền được chọn lựa cơ sở để học. TS nói riêng và xã hội nói chung sẽ quyết định chọn nơi nào dạy tốt hơn, gần gũi với nhu cầu của họ hơn”.

  BTV

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa thuyết phục và phi thực tế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa thuyết phục và phi thực tế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua thuyet phuc va phi thuc te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa thuyết phục và phi thực tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC