Chưa thu hút được nhiều thủ khoa

Thứ ba, 22 Tháng tám 2006, 14:37 GMT+7
 • Chua thu hut duoc nhieu thu khoa
  Trao huy hiệu kỷ niệm cho các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2006 trong lễ ghi danh sổ vàng

  Mặc dù Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề thu hút nhân tài, đặc biệt là các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường ĐH, học viện trên địa bàn thành phố, thế nhưng có một thực tế là vẫn còn quá ít thủ khoa "trụ" lại các cơ quan nhà nước. Trong buổi toạ đàm về vấn đề này, các thủ khoa tốt nghiệp năm 2006 đã đưa ra nhiều ý kiến thắc mắc về chế độ, chính sách thu hút nhân tài.

  Bà Nguyễn Thị Vinh - Phó giám đốc Sở Nội vụ - khẳng định: Hà Nội luôn luôn quan tâm đến vấn đề "chiêu hiền đãi sĩ", thu hút nhân tài, nhưng trong tổng số 309 thủ khoa tốt nghiệp 3 năm qua (từ 2003 - 2005), tính đến thời điểm này chỉ có 17 thủ khoa làm việc trong các cơ quan nhà nước của thành phố, chiếm tỉ lệ chưa đến 10%.

  Nhiều bạn thủ khoa năm nay đã đưa ra những câu hỏi: Vì sao tỉ lệ này lại quá thấp như vậy? Các thủ khoa đang làm việc được đánh giá như thế nào? Chính sách thu hút nhân tài của thành phố đã thật sự chú trọng và ưu đãi các bạn thủ khoa như: Tuyển thẳng vào các cơ quan nhà nước, được hỗ trợ học phí và các chế độ khác khi học nâng cao, được cử đi du học ở nước ngoài...

  Thế nhưng, rất đông thủ khoa thắc mắc: Vì sao chỉ đến khi tốt nghiệp rồi, là thủ khoa rồi, sinh viên mới biết đến chính sách ưu đãi này? Vì sao nội dung này không được phổ biến rộng rãi trong sinh viên? Đã có bao nhiêu thủ khoa được các cơ quan nhà nước cử đi du học ở nước ngoài? Sinh viên sẽ phải tìm hiểu về số liệu nhân sự các cơ quan nhà nước cần ở đâu?... Đó hầu hết là những vấn đề nóng, thực tế và rất sát sườn với tương lai trước mắt của các thủ khoa tốt nghiệp ĐH, học viện năm nay.

  Bà Nguyễn Thị Vinh đã cố gắng trả lời tận gốc từng câu hỏi của các thủ khoa. Về tỉ lệ thủ khoa làm việc trong các cơ quan nhà nước chỉ chiếm khoảng 10%, bà Vinh cho biết, do hầu hết các thủ khoa đều chọn việc ở lại trường làm giảng viên hoặc tiếp tục học cao hơn chứ không thật sự "mặn mà" với công việc nhà nước. Lý do một phần do mức lương hiện nay trả cho các thủ khoa chưa thật sự thoả đáng.

  Các thủ khoa vào làm việc trong các cơ quan nhà nước vẫn phải hưởng mức lương theo đúng chế độ của cán bộ công chức, nếu so sánh với mức lương của các doanh nghiệp tư nhân hay nước ngoài thì quả thật còn kém nhiều. 17 thủ khoa đang làm việc hiện nay được tạm đánh giá ở mức độ khá, bởi các em tuy có năng lực, chuyên môn nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm về công chức, công vụ, quản lý nhà nước... nên chưa thể đánh giá một cách chính xác.

  Về việc tuyên truyền chính sách ưu đãi đối với thủ khoa, bà Vinh công nhận: "Công tác tuyên truyền chưa làm tốt. Chúng tôi mới chỉ tuyên truyền qua một kênh duy nhất là Thành đoàn, sau đó phổ biến xuống các đoàn trường, nhưng chưa thật sự hiệu quả".

  Bà Vinh cho biết, hàng năm Sở Nội vụ đều yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký nhu cầu tuyển dụng thủ khoa xuất sắc cho từng chuyên ngành, sau đó tổng hợp lại và thông qua Thành đoàn cùng CLB thủ khoa để phổ biến đến các thủ khoa khác. Tuy nhiên, việc phổ biến chỉ tiêu này chỉ rộ lên vào dịp tuyên dương, các sinh viên khác hầu như không được biết đến chỉ tiêu này. Sở Nội vụ sẽ rút kinh nghiệm và làm tốt hơn trong thời gian tới.

  Bà Vinh cũng thẳng thắn thừa nhận, 3 năm qua, chưa có thủ khoa nào làm việc trong các cơ quan nhà nước được cử đi học ở nước ngoài. Về chính sách bảo lưu kết quả thủ khoa, bà Vinh cho biết, hiện chưa có một quy định cụ thể nào về vấn đề này, nhưng trước mắt, các tân thủ khoa sẽ có 2 tháng để quyết định kể từ khi đăng ký tuyển dụng vào cơ quan nhà nước.

  Buổi toạ đàm đã giải đáp được hầu hết băn khoăn, thắc mắc của các thủ khoa, tuy nhiên vẫn chưa thật sự có tính thuyết phục. Nhiều thủ khoa vẫn lo ngại về việc thực hiện chính sách này ở từng cơ quan cụ thể không được như những gì thành phố đề ra. Bởi vậy, mặc dù chính sách rất ưu đãi nhưng vẫn chưa thật sự "hút" thủ khoa.  Một số gương mặt thủ khoa tiêu biểu

  Chua thu hut duoc nhieu thu khoaMai Nguyên Ngọc - thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương.
  Điểm TB toàn khoá: 9,15. Cô gái xinh xắn sinh năm 1981 này là thủ khoa ngành kinh tế ngoại thương, chuyên ngành tiếng Nhật. Trong suốt những năm học ở trường, em luôn là sinh viên xuất sắc, từng nhận học bổng của Tập đoàn Sumitomo Corporation (2001, 2002, 2003), học bổng của Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản năm học 2003 - 2004, học bổng của Nhà nước dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2004 - 2005. Hiện nay Ngọc đã được giữ lại trường làm giảng viên và em sẽ tiếp tục học lên cao học.

  Nguyễn Linh Lan - thủ khoa ngành đo lường tin học, ĐH Bách khoa Hà Nội. Điểm TB toàn khoá: 9,0; đảng viên Đảng CSVN. Linh Lan đã tham gia 2 đề tài nghiên cứu khoa học tại Trung tâm quốc tế MICA (ĐH Bách khoa), giành 3 học bổng nước ngoài: Học bổng Toyota (2003), Samsung (2004) và Vallet (2005). Cô sinh viên xinh xắn này đã chọn đề tài "Thiết kế trạm khí tượng ảo" để tốt nghiệp với nội dung sử dụng phần mềm tin học để đo các thông số về thời tiết, góp phần hiện đại hoá những trạm khí tượng của nước ta. Hiện Linh Lan đang được giữ lại trường làm giảng viên và phát triển tiếp đề tài tốt nghiệp này để làm luận án thạc sĩ.

  Nguyễn Hữu Việt Khuê - thủ khoa ngành toán học, ĐH KHTN (ĐH Quốc gia HN). Điểm TB toàn khoá: 9,45. Việt Khuê đã chọn hướng đi trong tương lai của mình là trở thành một bình luận viên bóng đá với ý tưởng mang tư duy toán học vào công việc bình luận viên. Hiện nay, Việt Khuê đang làm việc tại Phòng Thể thao, Đài Truyền hình VN.

  Chua thu hut duoc nhieu thu khoaNguyễn Thị Thu Hiền - thủ khoa khoa Sư phạm (chuyên ngành sư phạm ngữ văn), ĐH Quốc gia Hà Nội. Điểm TB toàn khoá: 8,79, đảng viên Đảng CSVN. Trong những năm học tại trường, Thu Hiền đã được nhận nhiều giấy khen về thành tích học tập của khoa, của trường, được nhận học bổng Mitsubishi năm học 2004 - 2005, học bổng Posco (Hàn Quốc) năm 2005... Sau khi tốt nghiệp, Thu Hiền mong muốn được làm việc theo đúng chuyên môn của mình, đó là trở thành một cô giáo dạy văn. Thu Hiền cũng khẳng định: "Là một thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc, nếu thành phố cử em đi dạy học tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, em sẵn sàng chấp nhận".

  Trần Thị Mai Hoa - thủ khoa ngành du lịch học, ĐH KHXH&NV (ĐH QGHN). Điểm TB toàn khoá: 9,05. Ba năm liền Mai Hoa nhận danh hiệu "Gương mặt trẻ tiêu biểu của ĐH QGHN", nhận học bổng của AUN, du học tại ĐH Quốc gia Singapore năm 2005, học bổng "Chắp cánh ước mơ"... Ham thích du lịch, ngay từ khi còn đang là sinh viên, Mai Hoa đã dành thời gian làm hướng dẫn viên du lịch để vừa có thêm kinh nghiệm thực tế, vừa trau dồi vốn tiếng Anh. Mai Hoa cho biết, em chọn ngành du lịch với mong muốn mỗi du khách nước ngoài khi đến Việt Nam đều cảm thấy yêu mến và tôn trọng.

  Theo Lê Nguyên - (Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa thu hút được nhiều thủ khoa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa thu hút được nhiều thủ khoa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua thu hut duoc nhieu thu khoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa thu hút được nhiều thủ khoa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC