Chưa học THPT vẫn lấy bằng Thạc sĩ

Thứ hai, 23 Tháng mười 2006, 06:59 GMT+7
 • Bà Nguyễn Kim Hương hiện là thạc sĩ, Trưởng phòng Giáo dục thị xã An Khê-Gia Lai, đang học Cử nhân Chính trị tại Đà Nẵng. Thời gian qua có nhiều đơn thư tố cáo về việc học hành, bằng cấp của bà Hương.

  Chua hoc THPT van lay bang Thac si
  Dù công tác bên dân sự ở Gia Lai song bà Hương lại được thi tốt nghiệp THPT tại trường quân sự đứng chân ở Bình Định
  Qua xác minh, chúng tôi phát hiện bà Hương có một số biểu hiện thiếu trung thực trong quá trình kê khai bằng cấp.

  Bà Nguyễn Kim Hương sinh ngày 21/11/1970, hiện cư trú tại 273 Đỗ Trạ, An Khê, Gia Lai. Tháng 8/1988, lúc này đã 18 tuổi bà Hương mới tốt nghiệp cấp 2 (Trung học cơ sở). Sau đó bà vào học ở trường Sư phạm Mầm non Gia Lai hệ 9+1.

  Không rõ đã tốt nghiệp Sơ cấp Mầm non hay chưa, song trong thời gian này bà Hương đi lao động xuất khẩu tại CHDC Đức, đến tháng 12/1990 về nước. Tháng 1/1991 bà Hương xin vào dạy hợp đồng tại trường sư phạm Mầm non Gia Lai dù chỉ mới học qua sơ cấp Mầm non.

  Năm 1992 bà Hương lấy chồng về An Khê, anh bà con phía chồng là một vị quan to ở huyện này, vì thế sự nghiệp chính trị, học vấn của bà Hương như diều gặp gió.

  Chưa học cấp 3 ngày nào, song ngày 14/5/1993 bà Hương viết “Đơn xin xác nhận” gửi lãnh đạo trường Sư phạm Mầm non Gia Lai nội dung: “Vừa qua tôi theo học chương trình trung cấp sư phạm mầm non hệ 12+2 (1991-1993).

  Vậy tôi viết đơn này đề nghị BGH nhà trường xác nhận cho tôi quá trình học tập trên”. Đơn của bà Hương đã được bà Nây H’Tuyết lúc đó là Phó Hiệu trưởng trường, hiện nay là Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Gia Lai xác nhận: “Chị Nguyễn Kim Hương nguyên là học sinh của trường đã tốt nghiệp”.

  Hoàn thành thủ tục giả mạo này bà Hương đã làm hồ sơ học cử tuyển lớp đại học hệ Chuyên tu chuyên ngành Mầm non tại Đại học Sư phạm TPHCM.

  Đến lúc này bà Hương vẫn chưa có bằng THPT hay bằng trung cấp chuyên nghiệp nào, song không rõ vì sao năm 1997 trường Đại học Sư phạm TPHCM vẫn cấp bằng tốt nghiệp đại học cho bà Hương.

  Có được tấm bằng đại học, bà Hương quay về thị xã An Khê làm việc nhưng lại đăng ký học bổ túc THPT tại TP Pleiku cách thị xã An Khê hơn 90 km mà không học ở An Khê hay các huyện lân cận có trường THPT.

  Sự học cũng ngoạn mục, 2 năm 3 lớp, đến hết học kỳ I năm học 12 bà Hương làm đơn xin rút hồ sơ “Do điều kiện gia đình em chuyển về sinh sống ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nên em không có điều kiện theo học được”.

  Kỳ thực cho đến nay gia đình bà vẫn sống ở An Khê-Gia Lai, đấy là lý do để được chuyển về học kỳ 2 và thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi Trường quân sự Quân đoàn 3 cho dễ đậu.

  Trường này vốn chỉ dành cho hệ “quân nhân” không rõ bằng cách nào bà Hương lại lọt vào học, thi tốt nghiệp. Năm 2000, bà Hương có bằng Bổ túc THPT do Cục trưởng Cục Nhà trường – Bộ tổng tham mưu cấp.

  Có bằng đại học, bằng THPT bà Hương tiếp tục học thạc sĩ Giáo dục học chuyên ngành Mầm non tại Đại học Sư phạm Hà Nội, đầu năm 2004 được công nhận tốt nghiệp.

  Một điều không bình thường khác là trong số bằng cấp, chứng chỉ của bà Nguyễn Kim Hương, Bằng THPT và một số giấy tờ khác ghi bà Hương sinh tại Ba Vì, Hà Tây, bằng tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ lại ghi nơi sinh ở Hoà Bình. Bà Hương được sinh ra ở hai nơi, kể cũng kỳ lạ.

  Tổ PV Điều tra

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa học THPT vẫn lấy bằng Thạc sĩ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa học THPT vẫn lấy bằng Thạc sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua hoc THPT van lay bang Thac si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa học THPT vẫn lấy bằng Thạc sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC