Chống in lậu sách giáo khoa: Mới chỉ là tự vệ

Thứ năm, 28 Tháng sáu 2007, 08:02 GMT+7
 • Chong in lau sach giao khoa: Moi chi la tu ve  Ngày 27-6, NXB Giáo dục đã tổ chức hội nghị chống in lậu sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo (STK) nhằm cùng với các NXB khác, các công ty in và toàn xã hội “Nói không với sách in lậu”. Tuy nhiên, những ý kiến phát biểu tại hội nghị cho thấy NXB Giáo dục nói riêng và ngành xuất bản nói chung mới chỉ có thể “tự vệ”, còn để chống được in lậu cần phải có sự vào cuộc của toàn xã hội...

   

  Báo cáo của NXB Giáo dục đã đưa ra một vài ví dụ cụ thể về các vụ in lậu mà “tác giả” của nó đã trở nên quen tên với ngành xuất bản mà những ai quan tâm tới vấn đề in lậu. Có những người vì in lậu vào tù, ra tù lại in lậu bởi in lậu sách lợi nhuận rất cao. Với nhiều trường hợp nghi ngờ in lậu hoặc phát hiện sách in lậu, NXB mới chỉ dừng ở việc báo cáo, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý, song không có vụ nào được giải quyết triệt để. Trong khi đó, in lậu là hành vi trốn thuế, làm rối loạn thị trường sách, phá hoại ngành xuất bản  và coi thường kỷ cương phép nước. Đặc biệt, đối với SGK, một loại sách đòi hỏi tính chuẩn mực cao thì việc in lậu lại càng không thể chấp nhận được.

   

  Cũng như nhiều đơn vị xuất bản khác, NXB Giáo dục đã tìm mọi cách để “tự vệ”: Quản lý nghiêm ngặt kỹ thuật in với những quy định chặt chẽ về giấy bìa, giấy ruột; dùng tem và quản lý tem chống hàng giả, dùng mã vạch, đổi khổ sách, nâng cao chất lượng sách, hình thức sách, giữ giá sách, tổ chức tốt hệ thống phát hành, cắt hợp đồng in với những đơn vị dính dáng đến in lậu dù chưa in lậu SGK, phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các nhà in, kiểm soát thị trường sách... Với những biện pháp đó, việc in lậu SGK có phần giảm, thị trường SGK ổn định, nhưng việc in lậu STK, bản đồ, tranh ảnh, băng hình, băng tiếng, in nhái mẫu mã vở bài tập  thì đang nằm ngoài tầm kiểm soát của NXB Giáo dục.

   

  Theo ý kiến của nhiều đại biểu tham gia hội nghị, sách in lậu phải được coi là hàng giả, hàng trốn thuế. Hành vi in lậu phải được coi là hành vi đánh cắp bản quyền, chiếm đoạt sở hữu trí tuệ và phá hoại văn hóa, kỷ cương, phép nước. Bởi thế, cần có hình phạt thật nặng, đúng với tội trạng và lợi nhuận thu được. Và sự vào cuộc của toàn xã hội, để mỗi lực lượng, trên cương vị của mình đều “nói không với sách in lậu”, đặc biệt là người tiêu dùng là hết sức cần thiết.

   

  P.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chống in lậu sách giáo khoa: Mới chỉ là tự vệ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống in lậu sách giáo khoa: Mới chỉ là tự vệ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chong in lau sach giao khoa Moi chi la tu ve ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống in lậu sách giáo khoa: Mới chỉ là tự vệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC