Chỉ nên cấm ăn mặc quá lố lăng, hở hang là được

Thứ tư, 27 Tháng hai 2008, 14:17 GMT+7
 • Sau khi báo chí đưa tin "Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Cấm SV cạo trọc, nhuộm tóc, đi dép lê, giày cao gót..." nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến phản hồi đến toà soạn. Có ý kiến tỏ ý hết sức đồng tình, tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến phản đối. Xin được trích đăng...

  Nguyễn Định Hướng

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Neubaugasse 13/1/4 A-1070 Vienna Austria

  Tôi thấy đó là một việc làm hoàn toàn cổ hủ. Tôi đang học ở nước ngoài nên tôi thấy việc làm này không mang lại kết quả gì. Nếu những người SV thực sự là những người có tài, có khả năng, nhạy bén với công việc sau khi ra trường thì trong quá trình học tập, họ có ăn mặc ra sao đi nữa thì sau này họ vẫn rất có ích cho công việc.

  Vũ Linh

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Việt kiều Pháp

  Hoan hô ông Hiệu trưởng Trường ĐHBK TP HCM đã kiên quyết giữ gìn sự trong sáng của môi trường thầy giáo và sinh Viên. Sự đua đòi chạy theo các thói rởm đã góp phần huỷ hoại các truyền thống tốt đẹp của xã hội Việt Nam . Mong rằng các Trường khác trên toàn quốc cũng nên có những quy định như vậy thì thật là một cuộc cách mạng về văn hoá chống lại những ngoại lai hạ thấp tư cách con người . Ngay trong các nước Phương Tây khi vào học đường cũng không chấp nhận những kiểu lố lăng như vậy.

  Cấm cả giầy cao gót: Không hợp lý

  Tuệ Khanh - Hà Nội

  Ai cũng biết, quần áo, giầy dép, đầu tóc nếu biết ăn mặc phù hợp sẽ làm tôn vẻ đẹp của con người. Như vậy, người thấp có thể đi giầy cao gót, người cao sẽ đi dép xăng đan, người có dáng thể thao thì mặc quần jean, người có dáng yểu điệu thì mặc váy… Cách ăn mặc vô cùng quan trọng, nhất là đối với những người trẻ tuổi. Nó khiến họ thể hiện được cá tính và giúp họ tự tin rất nhiều. Vì vậy, chỉ nên quy định không ăn mặc quá lố lăng, đầu tóc không được nhuộm những màu kỳ quái, con gái không được cắt trọc, con trai không để tóc đuôi sam, đừng hở ngực, hở rốn… thôi. Chứ như quy định này thì, tôi thấy thật khó thuyết phục.

  "Cấm cả quần jean là quá vô lý”

  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Nội qui mới của ĐH Bách khoa (BK) sao mà cảm thấy nghẹt thở quá. Theo tôi, ăn mặc lịch sự, nghiêm chỉnh là được rồi, đâu nhất thiết phải áo sơmi quần tây. Cấm áo dây, áo sát nách, quần lưng xệ, quần jean hip hop, quần lửng... thì còn thấy hợp lý, chứ cấm cả quần jean bình thường với áo không cổ là quá vô lý.

  Ăn mặc cũng là cách thể hiện bản thân


  Nguyen Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Đã là SV độ tuổi 19-24, họ có quyền quyết định cách sống của riêng mình. Cách áp đặt ăn mặc như thế là rất vô lý. Tôi nghĩ rằng cách áp đặt ấy làm cho ý thức về bản thân của mỗi cá nhân giảm đi rất nhiều. Cách ăn mặc cũng quyết định một phần trong việc thể hiện bản thân. Ở trường tôi đang học, thường có những ngày gọi là Dress up week, trường sẽ đưa ra những lựa chọn ăn mặc khác nhau cho từng ngày. Ví dụ ngày thứ hai sẽ mặc đồ màu đen và màu trắng, thứ ba là ngày của cà vạt, thứ tư sẽ là ngày của áo thun và giày xăngđan... SV có thể chọn mặc hay không tùy, nhưng nếu mặc đúng theo từng ngày họ sẽ được cộng điểm trong lớp (gọi là extra credit). Đây là cách rất hay và thú vị để "kiểm soát" việc ăn mặc của SV.

  Nội qui mới không mang lại lợi ích cho SV

  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  SV là lớp thế hệ trẻ, nhiều SV hiện nay đều đang sử dụng quần jean và áo thun không cổ, nếu chấp hành nội qui này phải tốn thêm khoản tiền may/mua quần áo mới. SV trên thế giới có bị bắt buộc mặc đồng phục như ở BK hay không?

  Các trường khác nên "học" ĐHBK!

  Ngọc Lan - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi hoàn toàn nhất trí và ủng hộ những chủ trương này. Thiết nghĩ, một người đi học có thái độ nghiêm túc thì nhất thiết những điều kiện nêu ra như trên không có gì khó. Một vài SV vì muốn làm khác người nên thường tạo cho mình những tác phong không đâu vào đâu. Vì thế không những ĐH BK mà thiết nghĩ tất cả các trường, các trung tâm, cơ sở đào tạo nên đưa ra nội qui như trên để uốn nắn nề nếp đạo đức của SV, để SV có một vẻ đẹp, lịch sự trong phong cách.

  Chỉ cần cấm ăn mặc phản cảm, hở hang

  Hoàng Thị N. - SV khoa xây dựng ĐHBK

  SV ĐHBK hiện nay đâu phải ăn mặc quá tự do đến mức phản cảm, chúng tôi rất bất ngờ khi nhà trường ra nội qui này. Trong khi thị trường thời trang hiện ra rất nhiều kiểu áo thun không cổ rất đẹp, cũng kín đáo, lịch sự đấy chứ; đi giày cao gót cũng đâu có ảnh hưởng gì tới mỹ quan, việc học... sao lại cấm? Tôi nghĩ nhà trường chỉ nên qui định SV ăn mặc không được phản cảm, hở hang là đủ rồi.

  MD (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ nên cấm ăn mặc quá lố lăng, hở hang là được

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ nên cấm ăn mặc quá lố lăng, hở hang là được bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi nen cam an mac qua lo lang ho hang la duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ nên cấm ăn mặc quá lố lăng, hở hang là được ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC