Chất lượng trường có thi tốt hơn trường không thi?

Thứ tư, 05 Tháng ba 2008, 11:56 GMT+7
 • Thi theo hình thức trắc nghiệm phải lưu ý những gì? Bộ GD-ĐT đã có quyết định chính thức về việc bỏ thi ĐH vào năm 2009? Có được mang bảng tuần hoàn vào thi môn Hóa?...Những thắc mắc được giải đáp dưới đây.

  a

  Thí sinh trong phòng thi (Ảnh Lê Anh Dũng)

  Thi trắc nghiệm lưu ý gì?

  Năm nay có những môn nào thi thêm theo hình thức chắc nghiệm? Thí sinh phải lưu ý những gì? Phạm Thanh Bình - Lai Châu

  Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2008 có 4 môn thi theo hình thức trắc nghiệm là: Ngoại ngữ, Vật lí, Hoá học và Sinh học.

  Môn Ngoại ngữ (ngoài tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Trung) năm nay bổ sung thêm tiếng Đức và tiếng Nhật thi theo hình thức trắc nghiệm.

  Khi làm bài trắc nghiệm thí sinh cần lưu ý:

  Đề thi gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, không có trọng tâm cho mỗi môn thi, do đó cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán "tủ", học "tủ".

  Gần sát ngày thi, nên rà soát lại chương trình môn học đã ôn tập; xem kỹ hơn đối với những nội dung khó; nhớ lại những chi tiết cốt lõi. Không nên làm thêm những câu trắc nghiệm mới vì dễ hoang mang nếu gặp những câu trắc nghiệm quá khó.

  Đừng bao giờ nghĩ đến việc mang "tài liệu trợ giúp" vào phòng thi hoặc trông chờ sự giúp đỡ của thí sinh khác trong phòng thi vì các thí sinh có đề thi hoàn toàn khác nhau.

  Trước giờ thi, nên "ôn" lại toàn bộ quy trình thi trắc nghiệm để hành động chính xác và nhanh nhất, vì có thể nói, thi trắc nghiệm là cuộc chạy "marathon".

  Không phải loại bút chì nào cũng thích hợp khi làm bài thi trắc nghiệm. Nên chọn loại bút chì mềm (như 2B...). Không nên gọt đầu bút chì quá nhọn mà nên mài dẹt, phẳng để nhanh chóng tô đen ô trả lời. Khi tô, cần cầm bút chì thẳng đứng để làm được nhanh. Nên có vài chiếc bút chì đã gọt sẵn để dự trữ khi làm bài.

  Theo đúng hướng dẫn của giám thị, thực hiện tốt và tạo tâm trạng thoải mái trong phần khai báo trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bằng cách đó, thí sinh có thể củng cố sự tự tin khi làm bài.

  Thời gian là một thử thách khi làm bài trắc nghiệm. Thí sinh phải hết sức khẩn trương, tiết kiệm thời gian, phải vận dụng kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng quyết định chọn phương án trả lời đúng.

  Nên để phiếu trả lời trắc nghiệm phía tay cầm bút (thường là bên phải), đề thi để phía bên kia: tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm số câu trả lời tương ứng trên phiếu và tô vào ô trả lời được lựa chọn (tránh tô nhầm sang dòng của câu khác).

  Nên bắt đầu làm bài từ câu số 1, lần lượt lướt nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn, đồng thời đánh dấu trong đề thi những câu chưa làm được. Lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề. Sau đó, quay trở lại "giải quyết" những câu đã tạm thời bỏ qua. Lưu ý, khi thực hiện vòng hai cũng cần khẩn trương. Nên làm những câu tương đối dễ hơn, bỏ lại những câu quá khó để giải quyết trong lượt thứ ba, nếu còn thời gian.

  Khi làm một câu trắc nghiệm, phải đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai và tập trung cân nhắc trong các phương án còn lại đâu là phương án đúng.

  Cố gắng trả lời tất cả các câu trắc nghiệm của đề thi để có cơ hội giành điểm cao nhất, không nên để trống một câu nào (không trả lời).

  Thi môn Hóa có được mang bảng tuần hoàn?

  Cho cháu hỏi là thi ĐH năm nay có được mang bảng tuần hoàn vào thi môn Hóa? Trịnh Việt Cường - Thái Bình

  Theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì thí sinh không được mang bảng tuần hoàn vào thi môn Hóa.

  Bạn em sinh năm 1987 đã chuyển hộ khẩu từ Thanh Hóa vào Gia Lai từ năm 2007 và làm công an nghĩa vụ trong đó. Giờ bạn em muốn thi vào khối công an có được không? Nguyễn Bá Tuấn - Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội

  Thí sinh dự thi vào các trường Công an đều phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.

  Học sinh THPT hoặc Bổ túc THPT không quá 20 tuổi. Học sinh có cha/mẹ là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi. Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp cho công an quận, huyện (không qua Sở GD-ĐT).

  Các trường CĐ thi 3 chung. Vậy, sẽ có điểm sàn riêng cho đợt thi này? Vu Tuan Ngoc - Ha Tay

  Năm 2008, các trường CĐ có tổ chức thi cũng thi cùng đợt (ngày 15 – 16/7/2008), dùng chung đề và sử dụng chung kết quả thi để xét tuyển. Đợt thi CĐ này, Bộ GD-ĐT sẽ quy định mức điểm tối thiểu để thí sinh có thể tham gia ĐKXT đợt 2 (NV2) hoặc đợt 3 (NV3), nếu không trúng tuyển NV1 vào trường CĐ đã dự thi.

  Con tôi năm nay học lớp 11 đến năm 2009 thi ĐH. Việc tuyển sinh vào ĐH 2009 Bộ GD-ĐT đã có quyết định chính thức như thế nào vì cả phụ huynh và học sinh đều chưa rõ chủ trương bỏ thi ĐH hay vẫn thi như hiện nay? Nguyễn Trọng Thủy - 75 thụy Khuê, Hà Nội

  Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện đề án đổi mới công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp, theo hướng tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia. Kết quả của kỳ thi quốc gia vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ quan trọng để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TCCN

  Đề án sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

  Em muốn thi vào trường quân đội thì điều kiện dự tuyển như thế nào? Em bị cận thị liệu có được thi hay không? Đức Hải - TP.HCM

  Thông tin về tuyển sinh vào các trường quân sự, thời gian gửi hồ sơ, điều kiện dự thi của các trường quân sự em hỏi trực tiếp tại Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã,… nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.


  Có phải học những trường CĐ có tổ chức thi tuyển thì chất lượng học sẽ tốt hơn những trường không tổ chức thi tuyển? Nguyễn thị Ngân - Nam Định

  Chất lượng đào tạo của các trường CĐ không phụ thuộc vào việc trường đó có tổ chức thi hay chỉ xét tuyển. Mà quan trọng là các điều kiện đảm bảo chất lượng của từng trường (đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, thiết bị, giáo trình, tài liệu, thư viện,…) và ý thức học tập của người học.

  Có được học 2 ngành song song?

  Xin cho biết, ngành Tự động hoá ở Việt Nam hiện tại và trong tuơng lai sẽ phát triển thế nào? Hoàng Trọng Thiết - Quảng Ninh

  Tên ngành viết đầy đủ là: Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá. Ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá trang bị cho sinh viên kiến thức về vận hành, bảo dưỡng, lắp đạt, thiết kế về xây dựng các dự án phát triển và ứng dụng kỹ thuật điều khiển và tự động hoá trong các lĩnh vực công nghiệp và kinh tế quốc dân.

  Sinh viên học ngành này có phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học, tác nghiệp độc lập và sáng tạo, có khả năng tự học và nghiên cứu, tiếp thu khoa học và công nghệ tiên tiến của thế giới, hoà nhập được trong môi trường quốc tế, có khả năng học tiếp lên các trình độ cao hơn.

  Học sinh phải có những yếu tố nào để dự thi ĐH FPT? Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Trường ĐH FPT không tổ chức thi tuyển sinh, mà chỉ xét tuyển những thí sinh đã dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sán ĐH trở lên và phải đạt ở kỳ sơ tuyển của trường (trắc nghiệm Toán và Tư duy logic).

  Thông tin chi tiết về tuyển sinh của Trường ĐH FPT em hỏi phòng Đào tạo, điện thoại 04.768.7717

  Em xin hỏi Trường CĐ Kinh tế TP.HCM năm nay có tổ chức thi tuyển không? Và nếu được học tại trường này thì sau đó em có được học tiếp liên thông lên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM?

  Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM năm 2008 này có tổ chức thi tuyển? Và nếu em thi khối D1 thì em có được đăng ký vào ngành Kế toán của trường không? Địa chỉ trường hiện ở đâu? Trường là trường công hay tư? NGUYEN PHAM HOANG YEN - TP. HCM

  Trường CĐ Kinh tế TP.HCM có tổ chức thi tuyển sinh khối A và D1 vào đợt 3 (ngày 15 – 16/7/2008). Nếu có bằng tốt nghiệp CĐ thì em có thể học liên thông lên ĐH không chỉ Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, mà kể các trường ĐH khác, nếu em có nguyện vọng.

  Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM năm 2008 chỉ xét tuyển thí sinh đã dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT các khối A và D1. Ngành Kế toán xét tuyển cả khối A và D1.

  Địa chỉ của trường: 214 Pasteus, quận 3, Tp. HCM. Điện thoại: 08.8272788

  Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM là trường tư thục.

  SV đang học khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa có thể đăng ký học thêm một ngành khác của Trường ĐH kinh tế được không? Trương Nông Bình - TP Đà Nẵng

  SV có thể đăng ký học chương trình thứ hai tại trường đang học để khi tốt nghiệp được cấp 2 văn bằng. Với điều kiện:

  Ngành đào tạo chính ở chương trình thứ hai phải khác với ngành đào tạo chính ở chương trình thứ nhất.

  SV không thuộc diện tạm ngừng học và có điểm trung bình chung học tập cả năm từ 7,0 trở lên.

  Em là thí sinh tự do, tháng 8 năm 2008 này em có giấy triệu tập nhập ngũ. Vậy em có được phép đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH? Nếu được dự thi và đỗ thì em có được quyền bảo lưu kết quả thi và sẽ theo học sau khi hoàn thành nghĩa vụ không? Chế độ ưu tiên đối với những trường hợp như em thế nào? Đỗ An Bình - Thanh Hóa

  Em vẫn có thể ĐKDT ĐH bình thường như những thí sinh tự do khác. Nếu trúng tuyển, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung thì em được bảo lưu kết quả trúng tuyển.

  Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có chuyên ngành về lĩnh vực thời trang hay không? Dương Lan Huơng - TP.HCM

  Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) có tuyển sinh ngành Công nghệ dệt may. Mã ngành 112, thi tuyển khối A. Chỉ tiêu dự kiến 70.

  Thông tin về chuyên ngành của ngành Công nghệ dệt may anh/chị hỏi trực tiếp phòng Đào tạo, điện thoại 08.865.4087.

  Cho em hỏi những trường ĐH nào thi khối D sẽ nhân đôi hệ số môn Anh?
  Nguyễn Thu Hạnh - Bắc Giang

  Có nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh khối D1 và cũng có nhiều trường nhân đối hệ số môn tiếng Anh (ví dụ: Trường DH Kinh tế quôc dân Hà Nội, Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM,…)

  Em tìm hiểu trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2008 sẽ phát hành trong tháng 3/2008 để có thông tin chi tiết về từng trường.

  • Ngô Kim Khôi (Phó Vụ trưởng Vụ ĐH&Sau ĐH)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chất lượng trường có thi tốt hơn trường không thi?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chất lượng trường có thi tốt hơn trường không thi? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chat luong truong co thi tot hon truong khong thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chất lượng trường có thi tốt hơn trường không thi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC