Chạnh lòng…thưởng Tết giáo viên

Thứ sáu, 18 Tháng một 2008, 12:10 GMT+7
 • Thời điểm này, nhiều DN đã công bố mức thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên, có nơi thưởng tới vài chục triệu đồng, nơi thì 5-7 triệu đồng. Người lao động ở những nơi này phấn khởi ra mặt. Thế nhưng, không ít giáo viên đang lo không biết sắm Tết kiểu gì?

  Chỉ biết…thở dài!

  Nói về thưởng Tết cho giáo viên, cô giáo Phạm Thị Oanh, hiệu trưởng trường Dương Quang (huyện Gia Lâm, Hà Nội) ngậm ngùi: "Vì biết là không thể trông chờ vào khoản tiền thưởng Tết nên nhiều giáo viên bảo nhau, mỗi tháng lương để dành ra một chút để cuối năm sắm sửa lễ Tết. Giáo viên chúng tôi không tạo ra lợi nhuận nên đành chấp nhận khoản thu nhập chưa cao và khoản thưởng Tết ít ỏi".

  Chanh longthuong Tet giao vien
  Lương của giáo viên còn chưa đủ sống, huống gì trông chờ vào một cái tết tươm tất. Ảnh minh họa

  Cô giáo Hà, trường tiểu học Dương Quang (Gia Lâm, Hà Nội) chạnh lòng: "Thu nhập của tôi được hơn 800.000 đồng/tháng. Với tốc độ giá cả tăng đến chóng mặt như hiện nay, rất khó để chi tiêu. Càng gần Tết, giá càng tăng, xem ra cả lương và tiền thưởng Tết cũng khó có mấy ngày Tết rôm rả được.

  Nghe các nơi thưởng Tết, giáo viên chúng tôi thấy tủi thân vô cùng. Suốt một năm âm thầm tận tụy với nghề để cuối năm tết đến chỉ nhận được khoản tiền thưởng 100.000 đồng. Chút lòng thơm thảo mừng tuổi cha mẹ già dịp năm mới nghĩ cũng khó!”.

  Hết học kỳ I, nhiều trường có xét bình bầu A, B, C, khen thưởng giáo viên dạy giỏi, tiết tốt, ngày công cao. Phần lớn các trường không phát ngay mà để đến gần Tết mới phát, để thêm vào khoản thưởng Tết ít ỏi cho giáo viên.

  Giáo viên ngoại thành đã ngậm ngùi thưởng Tết, những tưởng giáo viên trong khu vực nội thành sẽ khấm khá hơn. Nhưng thực tế không phải vậy.

  Cô giáo Nguyễn Minh Hoan- Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngậm ngùi: "Năm nay, tiền thưởng Tết của giáo viên trong trường là 200.000 đồng/người. Ngoài ra, chúng tôi cố gắng lo thêm cho anh chị em một túi quà trị giá 55.000 đồng để có hương vị Tết. Không có tháng lương thứ 13, không có khoản chi nào dành cho thưởng Tết, chúng tôi chỉ biết động viên nhau bằng… tinh thần”.

  Từ trước đến nay, trong danh mục chi trả cho giáo viên không có khoản tiền Tết. Quy định tài chính không cho phép chi cho khoản này. Nhiều trường đành phải trông chờ vào địa phương và khoản xã hội hóa giáo dục. Trường nào phụ huynh “mạnh”, có thêm những nguồn thu tự tạo để gây quỹ phúc lợi thì có phần quà Tết cho giáo viên, khoảng 500.000 đồng/người. Thế cũng là “hoành tráng” lắm rồi.

  Phòng giáo dục ra tay vẫn không thấm tháp!

  Nói về thưởng Tết cho giáo viên, cô giáo Phạm Thị Oanh, hiệu trưởng trường Dương Quang (huyện Gia Lâm, Hà Nội) thở dài: "Tôi vừa đọc trên báo thấy nói có nơi thưởng Tết cho CBCNV tới 100 triệu đồng mà thấy choáng váng. Giá như mỗi giáo viên chúng tôi được 1% số đó cũng thấy ấm lòng.


  Vì trường nhỏ, điều kiện dạy và học còn nhiều khó khăn nên năm nào đến thời điểm gần Tết, chúng tôi cũng không khỏi suy nghĩ, băn khoăn, không biết với mức thưởng 100.000 đồng như năm nay, chúng tôi sẽ xoay sở thế nào cho cái Tết của gia đình. Thấp như vậy nhưng cùng còn khá hơn mọi năm, có năm chúng tôi chỉ được nhận 30.000 đồng tiền thưởng Tết”.

  Chị Đàm Thị Thanh - Chủ tịch công đoàn giáo dục huyện Gia Lâm phân trần: "Gia Lâm còn có nhiều trường khó khăn lắm, như các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở của xã Dương Quang, Vân Đức, Trung Mầu…Những trường này học sinh ít, lao động chủ yếu là thuần nông nên thu nhập trong năm còn khó khăn nói gì đến thưởng Tết. Nhưng phòng giáo dục và công đoàn giáo dục huyện vẫn chỉ đạo các trường phải cố gắng lo cho giáo viên chút tiền thưởng Tết để động viên và chia sẻ".

  Với những trường hợp giáo viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị ốm đau, tai nạn rủi ro hoặc điều kiện gia đình quá thiếu thốn, phòng Giáo dục huyện Gia Lâm sẽ tổ chức trao trợ cấp Tết cho họ.

  Đến thời điểm này, Gia Lâm đã thống kê được danh sách hơn 90 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và sẽ tổ chức trao trợ cấp, trị giá từ 100-300.000 đồng cho mỗi trường hợp.

  Cũng như vậy, ngành GD huyện Sóc Sơn cũng đã tập hợp được danh sách hơn 30 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để trợ cấp Tết. Chị Đoàn Thị Bình- Phó phòng kiêm chủ tịch CĐGD huyện bộc bạch: "Tiền thưởng Tết của các trường trên địa bàn huyện dao động từ 100-300.000 đồng. Biết là rất thấp, nhưng chúng tôi không biết phải làm thế nào".

  "Thưởng Tết không phải là chế độ nên không thể đòi hỏi được, vì thế chúng tôi rất cần sự quan tâm của Nhà nước, cần có chế độ chính sách thỏa đáng, ít nhất là lo tiền lương cho giáo viên đủ sống", chị Đoàn Thị Bình đề nghị.

  Kiều Ngân

  Chanh longthuong Tet giao vien
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chạnh lòng…thưởng Tết giáo viên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chạnh lòng…thưởng Tết giáo viên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chanh longthuong Tet giao vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chạnh lòng…thưởng Tết giáo viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC