Chấm dứt độc quyền xuất bản hoặc phải giảm giá bán SGK

Thứ bảy, 07 Tháng tư 2007, 07:07 GMT+7
 • Thanh tra Chính phủ kiến nghị:

  TS (Hà Nội) - Việc độc quyền xuất bản sách giáo khoa (SGK) của Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục không tạo ra sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sách giữa các nhóm tác giả biên soạn; không có sự lựa chọn một bộ SGK tối ưu để đáp ứng tốt nhất cho công tác giảng dạy và học tập.

  Ngoài ra, sự độc quyền này đã không tạo ra được sự cạnh tranh để giảm giá bán SGK. Từ những hạn chế đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD-ĐT nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế xóa độc quyền xuất bản SGK hoặc phải giảm giá bán SGK.

  Kết quả thanh tra cho thấy NXB Giáo Dục và các công ty con đã có hàng loạt sai phạm về tài chính với nhiều tỉ đồng. Từ năm 2002-2006, NXB Giáo Dục đã xuất bản 891 triệu bản sách giáo dục và các loại sách khác, tổng doanh thu hơn 3.820 tỉ đồng, trong đó lợi thuận thu về hơn 345 tỉ đồng. Lợi nhuận này được đoàn thanh tra xác định do việc độc quyền trong công tác xuất bản sách mang lại.

  Cụ thể, giá bán SGK được NXB xây dựng từ năm 2002 (không có điều chỉnh) đã dẫn đến việc chi phí trong giá thành kế hoạch cao hơn chi phí thực tế hơn 25,4 tỉ đồng, bằng 3,2% doanh thu của NXB. Về chi phí phát hành, NXB Giáo Dục chiết khấu 24%, cao hơn mặt bằng chung cả nước và khu vực khoảng 4%.

  MINH QUANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chấm dứt độc quyền xuất bản hoặc phải giảm giá bán SGK

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chấm dứt độc quyền xuất bản hoặc phải giảm giá bán SGK bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cham dut doc quyen xuat ban hoac phai giam gia ban SGK ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chấm dứt độc quyền xuất bản hoặc phải giảm giá bán SGK ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC