"Cao đẳng mạnh còn hơn đại học yếu!"

Thứ sáu, 06 Tháng tư 2007, 07:04 GMT+7
 • "Cao dang manh con hon dai hoc yeu!" 

  Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và các HS Bắc Giang

  Một trường CĐ muốn nâng cấp thành ĐH phải theo lộ trình: chuyển hướng đào tạo đa ngành; chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên. Xác định một trường CĐ mạnh còn hơn một ĐH yếu.

  Đây không chỉ là vấn đề của riêng trường CĐSP Ngô Gia Tự Bắc Giang mà trở thành yêu cầu chung cho nhiều trường CĐ trong cả nước muốn nâng cấp lên ĐH.

  Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết như vậy trước đề xuất nâng cấp trường từ CĐ lên ĐH của cán bộ, giảng viên Trường CĐSP Ngô Gia Tự - Bắc Giang trong buổi làm việc cuối tuần qua.

  Ông Ngô Kim Khôi - Vụ phó Vụ ĐH và sau ĐH cho rằng, với tỉ lệ 70/155 cán bộ, giảng viên có trình độ thạc sĩ, một người đang bảo vệ tiến sĩ cấp cơ sở, trường này chưa thể đáp ứng được tiêu chí về chất lượng đào tạo của một trường ĐH.

  Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Đào Xuân Cần nói, có một trường ĐH trực thuộc tỉnh là niềm tự hào chung. Nhưng nhìn thực tế, ông Cần cũng thấy "chất lượng giảng viên của nhà trường vẫn chưa đáp ứng đủ tiêu chí Bộ đề ra".

  Hiện nay, trong  32 trường CĐSP trong cả nước, 2 trường CĐSP Bến Tre và Cần Thơ đổi tên thành trường CĐ Bến Tre, CĐ Cần Thơ để thực hiện đào tạo đa ngành.

  2 trường CĐSP Quảng Bình và CĐSP Bạc Liêu được nâng cấp thành ĐH.

  Theo Vụ phó Vụ ĐH và sau ĐH Ngô Kim Khôi, mùa tuyển sinh 2006, toàn tỉnh Bắc Giang có 42.141 hồ sơ đăng kí thi tuyển. Đã có 6.200 thí sinh trúng tuyển vào 71 trường CĐ và ĐH trong cả nước (chủ yếu là các trường khối kĩ thuật – công nghệ và nông nghiệp). Trong đó, số thí sinh trúng tuyển vào 2 trường CĐ của tỉnh chỉ chiếm 7.1% (CĐ Nông lâm Bắc Giang là 123 và CĐSP Ngô Gia Tự là 322).

  Như vậy, nhu cầu đào tại tỉnh khá lớn mà hai trường CĐ trong tỉnh chưa đáp ứng được.

  Mặt khác, nếu giữ nguyên mô hình đào tạo CĐSP, sớm muộn, nhu cầu giáo viên ở từng tỉnh cũng sẽ bị bão hoà.

  Ông Nguyễn Văn Mai - giảng viên bộ môn Lịch sử, khoa Khoa học xã hội, trường CĐSP Ngô Gia Tự cho biết: “Khoá 22 có SV  ra trường đã ngót 3 năm mà vẫn chưa được phân công công tác”.

  Ông Nhân đề xuất cách giải quyết việc làm cho các SV sư phạm theo hai hướng: mở lớp đào tạo lại cho SV chưa có việc làm hoặc phân bố lại lao động bằng cách đưa SV về vùng còn thiếu giáo viên, theo chế độ luân chuyển ba năm với những chính sách đãi ngộ thích hợp.

  “Các trường cần xác định được rằng, mình phải đào tạo theo nhu cầu xã hội chứ không chỉ đơn thuần đào tạo theo khả năng” - Bộ trưởng kết luận.

  Thế Đạt/ VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Cao đẳng mạnh còn hơn đại học yếu!"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cao đẳng mạnh còn hơn đại học yếu!" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cao dang manh con hon dai hoc yeu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cao đẳng mạnh còn hơn đại học yếu!" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC