Cần quản lý điểm thi nghề và có hình thức thông báo kết quả tính điểm cho phụ huynh

Thứ năm, 04 Tháng năm 2006, 08:11 GMT+7
 • Là người có con năm nay học lớp 9, tôi rất tán thành phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Sở GD-ĐT Hà Nội. Tuy nhiên tôi còn băn khoăn về hai vấn đề, rất mong được các cấp quản lý ngành giáo dục lưu tâm và có biện pháp giúp chúng tôi yên tâm về sự công bằng trong xét tuyển của các nhà trường.

   

  Thứ nhất là việc quản lý điểm thi nghề. Năm nay, theo quy chế của Bộ GD-ĐT, điểm khuyến khích có thêm điểm thi nghề. Chúng tôi hiểu đây là chủ trương nhằm động viên học sinh học nghề ở phổ thông, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện và phân luồng, nhưng lâu nay điểm thi nghề chỉ có ý nghĩa đối với những học sinh yếu, kém khi các em cần điểm để được đỗ tốt nghiệp. Nay điểm khuyến khích dành cho kết quả thi nghề khá cao và với việc tuyển sinh vào lớp 10 thì chỉ chênh nhau nửa điểm đã có thể được xét tuyển. Qua tìm hiểu tôi thấy, dường như ngành chú trọng đến quản lý kết quả học tập văn hóa, song để thay đổi kết quả xếp loại thì khá lên giỏi để được hưởng 0,5 điểm chênh lệch giữa hai loại là rất khó khăn. Trong khi đó chỉ cần đạt điểm thi nghề loại giỏi đã được 1,5 điểm. Vẫn biết rằng, hầu hết học sinh đều có thể đạt kết quả cao khi thi nghề và nói nôm na thì gần như mỗi học sinh đều được 1 hoặc 1,5 điểm  thi nghề nhưng tôi nghĩ đã tính vào điểm thì phải công bằng. Tôi rất mong ngành giáo dục có biện pháp để quản lý loại điểm cộng thêm này, đừng để học sinh nào đỗ oan hay trượt oan vì điểm thi nghề.

   

  Thứ 2 là ngành đã có hướng dẫn và lịch cụ thể công khai điểm tính từ kết quả học tập, rèn luyện 3 năm, sau đó là 4 năm học THCS của học sinh. Sở cũng đã yêu cầu các cấp, từ giáo viên chủ nhiệm, nhà trường, phòng GD và Sở giải quyết mọi thắc mắc, khiếu nại cho học sinh, cha mẹ học sinh. Tuy nhiên, vì học sinh lớp 9 cũng chưa hẳn đã trưởng thành để biết lo và theo dõi việc làm đó. Vì thế, rất mong các nhà trường có cách nào đó để cha mẹ học sinh theo dõi được  kết quả tính điểm THCS của con mình. Có thể là họp phụ huynh sớm hoặc có thông báo bằng bảng điểm cho cha mẹ các cháu. Có được thông tin chính xác và kịp thời, nếu có điều gì thắc mắc hoặc khiếu nại, chúng tôi mới có điều kiện thực hiện đúng theo lịch mà Sở đã đề ra, góp phần cùng thầy cô, nhà trường hoàn thành sớm việc tính điểm THCS trước ngày thi.

   

  Nguyễn Ngọc Anh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần quản lý điểm thi nghề và có hình thức thông báo kết quả tính điểm cho phụ huynh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần quản lý điểm thi nghề và có hình thức thông báo kết quả tính điểm cho phụ huynh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can quan ly diem thi nghe va co hinh thuc thong bao ket qua tinh diem cho phu huynh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần quản lý điểm thi nghề và có hình thức thông báo kết quả tính điểm cho phụ huynh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC