Cần "khoán 10" cho ĐH đẳng cấp quốc tế tại VN

Thứ hai, 01 Tháng tám 2005, 03:45 GMT+7
 • - Đó là nội dung cuộc toạ đàm giữa các nghiên cứu sinh của Quỹ giáo dục Việt Nam Hoa Kỳ (VEF Fellows) và TS hôm 29/7. Trong số VEF fellows tham gia tọa đàm, 4 người hiện đang giảng dạy tại các trường ĐH danh tiếng của Mỹ.

  Can "khoan 10" cho DH dang cap quoc te tai VN

  Giám đốc VEF Phạm Đức Trung Kiên mở đầu với việc nhắc lại đề nghị của Thủ tướng Phan Văn Khải trong "Ngày Giáo dục" nhân chuyến thăm Mỹ vừa qua. Sau một ngày gặp gỡ, lắng nghe thuyết trình của các GS hàng đầu, phân tích cặn kẽ tình hình giáo dục ở VN theo quan điểm của họ, Thủ tướng đứng lên đáp lời rằng VN rất muốn xây dựng một trường ĐH đẳng cấp quốc tế.

  Về phía VEF, cách đây khoảng 2 năm, một buổi tối, 19 nghiên cứu sinh VEF khoá đầu tiên có họp mặt tại Washington D.C. Khi đó, mọi người đã bàn đến nhu cầu cần có một ĐH mang đẳng cấp quốc tế.

  Lý do giản dị xuất phát từ bữa trưa với đại sứ VN Nguyễn Tâm Chiến và Chủ tịch VEF. 90% câu hỏi đặt ra là sau khi đi học ở Mỹ, các em sẽ làm gì tại VN? Trong cuộc trò chuyện thân mật đó, mọi người đã đưa ra câu trả lời, trong tương lai, VN sẽ đủ nhân lực để mở một trường ĐH mới.

  Can "khoan 10" cho DH dang cap quoc te tai VN

  Câu nói của Thủ tướng ở ĐH Harvard xuất phát từ nhu cầu thực tế: nếu VN không tổ chức những môi trường làm việc như vậy, thì tất cả những người giỏi đều có cơ hội đi chỗ khác làm việc.

  Chẳng hạn, với các nghiên cứu sinh (NCS) VEF, vào Mỹ thì không vào hẳn được vì bị giới hạn, nhưng khả năng sang các nước thứ ba là điều chắc chắn. Chất xám được đào tạo rồi, nhưng không tạo cơ hội làm việc thì sẽ mất.

  Thế nào là ĐH đẳng cấp quốc tế?

  Nhà báo Lương Bích Ngọc: Chúng ta thống nhất nhu cầu về một trường ĐH đẳng cấp quốc tế là có thực.Vậy, các bạn ở đây có thể giúp cho độc giả hình dung thế nào là một trường ĐH đẳng cấp quốc tế? Và theo các bạn, chúng ta cần những điều kiện gì để thành lập và phát triển?Trong đó: yếu tố gì là quan trọng nhất? Tài chính, nhân lực hay cơ chế?

  Lương Viết Nhiệm
  (khoa Y tế công cộng, ĐH Bắc Carolina UNC. Trước khi xin học bổng của VEF, từng học cao học tại trường Y tế công cộng tại Manila . Đây là trường hàng đầu ở Philippines và cũng được đánh giá là đứng số 1 ở khu vực Đông Nam Á).
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần "khoán 10" cho ĐH đẳng cấp quốc tế tại VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần "khoán 10" cho ĐH đẳng cấp quốc tế tại VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can khoan 10 cho DH dang cap quoc te tai VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần "khoán 10" cho ĐH đẳng cấp quốc tế tại VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC