Cần dạy tiếng Anh ở bậc Tiểu học

Thứ năm, 30 Tháng sáu 2005, 15:52 GMT+7
 • Can day tieng Anh o bac Tieu hoc
  (Ảnh minh họa)

  Gần đây một số người cho rằng học ngoại ngữ ở tiểu học sẽ ảnh hưởng đến môn học tiếng Việt là không đúng. Thực tế, học tiếng Anh ở tiểu học không ảnh hưởng đến học tiếng mẹ đẻ mà nó còn hỗ trợ nhau tạo điều kiện phát triển trí tuệ của các cháu.

  Anh trai tôi năm nay 78 tuổi. Khi còn nhỏ, đi học đến lớp đồng ấu đã được học tiếng Pháp. Hết thành chung năm thứ 3, anh đã nói và viết sõi tiếng Pháp. Chín năm chống Pháp, anh đi hoạt động cách mạng. Hoà bình lập lại năm 1957 trở về anh đi học bổ túc văn hóa một năm và đã thi đỗ Học viện Thuỷ lợi.

  Đến bây giờ cháu nội tôi lên lớp 2 đã được học tiếng Anh. Dù là môn học khó nhưng cháu đã chú ý học tốt môn này như các môn học khác mà thầy cô đã hướng dẫn. Ở trường tiểu học quê tôi, những cháu học sinh có lực học từ trung bình trở lên học môn tiếng Anh đều đạt kết quả rất khả quan, có nhiều cháu trở thành học sinh giỏi môn học này.

  Phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Phụ đã chỉ đạo dạy môn này đúng, phân phối chương trình, kiểm tra đánh giá xếp loại như các môn văn hoá khác nên không có tình trạng quá chú ý môn ngoại ngữ dẫn đến học lệch các môn học khác. Cứ đà này các cháu được học liên tục từ 10 đến 12 năm học phổ thông thì rất thuận lợi cho các cháu học lên hoặc ra đời đi làm ăn.

  Khi còn học phổ thông, tôi được học môn Trung văn, tôi thấy nhờ đó mà tư duy lôgíc của mình chính xác, mối so sánh liên hệ các sự vật, hiện tượng trong các môn học tự nhiên cũng như xã hội không bị lẫn lộn. Rõ ràng dậy ngoại ngữ ở phổ thông mà nhất là ở tuổi của bậc tiểu học sẽ có tác động không nhỏ đến sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ.

  Gần đây một số người cho rằng học ngoại ngữ ở tiểu học sẽ ảnh hưởng đến môn học tiếng Việt là không đúng. Thực tế, học tiếng Anh ở tiểu học không ảnh hưởng đến học tiếng mẹ đẻ mà nó còn hỗ trợ nhau tạo điều kiện phát triển trí tuệ của các cháu. Sở GD-ĐT Thái Bình trong đề án 10 cũng chủ trương phủ kín tiếng Anh ở tiểu học đến năm 2005. Rõ ràng đây là một quan điểm rất đúng đắn, đặt môn tiếng Anh cùng với các môn khác dậy ở bậc tiểu học là nằm trong hệ thống các môn học có tính bắt buộc.

  Do vậy, chúng tôi đề nghị các cấp chỉ đạo từ T.Ư xuống địa phương cần thực sự quan tâm, cho dạy tiếng Anh ngay từ bậc Tiểu học.

  Nguyễn Văn Diệu

  (Quỳnh Phụ – Thái Bình)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần dạy tiếng Anh ở bậc Tiểu học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần dạy tiếng Anh ở bậc Tiểu học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can day tieng Anh o bac Tieu hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần dạy tiếng Anh ở bậc Tiểu học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC