Cần Thơ: Chỉ đủ chỗ ở cho 30% sinh viên

Thứ tư, 07 Tháng chín 2005, 21:18 GMT+7
 • Can Tho Chi du cho o cho 30 sinh vien
  Ảnh: Thanh Trang

  Trường ĐH Cần Thơ hiện có khoảng 16.500 SV, trong đó SV vùng sâu, vùng xa chiếm tỷ lệ 80%. Những năm qua, các tỉnh ĐBSCL đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với nhà trường xây dựng KTX cho SV tỉnh nhà. Đến nay, khu KTX Đại học Cần Thơ có 30 dãy nhà, song chỉ đáp ứng được 4.000 chỗ trọ (đạt tỷ lệ 30,3%) trong khi 9.200 SV còn lại phải ở nhà trọ bên ngoài. Ông Trần Văn Phước, Trưởng ban Quản lý KTX cho biết: Năm học 2005 - 2006 sẽ dành 716 chỗ ở KTX cho tân SV. Đối tượng được xét ở là con gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu vùng xa...


  Với SV miền Tây, được ở KTX Đại học Cần Thơ là hoàn toàn an tâm về an ninh trật tự, tiện nghi sinh hoạt, điều kiện học tập. Tại đây có nhà tự học, nhà ăn, căn-tin, sân bóng, CLB Văn hóa nghệ thuật, hội trường, nhà giữ xe miễn phí và có cả khu bán hàng thực phẩm, vật dụng thiết yếu. Tuy nhiên, "chiếc áo" KTX quá chật, đã đến lúc phải tìm "thợ" nới rộng ra nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của SV. Nhiều SV đã lắc đầu và than với chúng tôi khi nói về việc tìm "một chân" vào KTX: "Đường vào KTX... ôi băng giá!". Theo ông Trần Văn Phước, hiện nay trường đang kêu gọi các tỉnh tiếp tục xây dựng KTX, vận động đầu tư từ nước ngoài. Trong năm 2005 này, dự kiến có 2 công trình mới được khởi công gồm: tỉnh Cà Mau xây thêm một nhà KTX quy mô 5 tầng sức chứa 500 chỗ, vốn đầu tư 13 tỉ đồng. Ông Châu Vệ Thông (Việt kiều Canada) đầu tư 5 tỉ đồng xây KTX 300 chỗ. Riêng tỉnh Hậu Giang dù mới chia tách từ năm 2004 nhưng đã có kế hoạch xây KTX 200 chỗ. Như vậy, trong thời gian không xa, KTX Đại học Cần Thơ sẽ tiếp nhận thêm 1.000 SV ở trọ.

  Tại Trường Đại học An Giang, bà Đỗ Thị Dung - Trưởng ban Quản lý KTX tỏ ra bức xúc khi đề cập đến vấn đề chỗ ở cho SV. Trong tổng số 8.740 SV của trường chỉ có 1.120 SV được ở KTX (320 chỗ cho SV khóa mới). Đối với SV có hộ khẩu huyện Tri Tôn và Tịnh Biên được ở KTX huyện nhà, tiền phòng chỉ có 30.000 đồng/tháng/SV. SV các địa phương khác tiền phòng 45.000đ/tháng/SV (bao gồm tiền nước), tiền điện tự chi trả. Tuy nhiên, có một tin vui đầu năm: Huyện Tân Châu đang gấp rút xây dựng KTX sức chứa 200 chỗ, cố gắng hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu học kỳ II.

  Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp có khoảng 7.000 SV hệ ĐH - CĐ. Ông Lê Mỹ Danh, Trưởng ban Quản lý KTX cho biết, năm nay KTX của trường giải quyết được 1.100 chỗ trọ, trong đó có 300 chỗ cho tân SV. Tiền phòng 50.000 đồng/tháng/SV, bao gồm tiền điện, nước. Trong 2 ngày 8 và 9.9, trường nhận đơn xin ở KTX của SV để xét, đặc biệt ưu tiên cho SV có cha và mẹ đều là giáo viên.

  Thanh Trang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần Thơ: Chỉ đủ chỗ ở cho 30% sinh viên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần Thơ: Chỉ đủ chỗ ở cho 30% sinh viên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can Tho Chi du cho o cho 30 sinh vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần Thơ: Chỉ đủ chỗ ở cho 30% sinh viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC