Các trường ngoài công lập tăng mạnh chỉ tiêu tuyển sinh

Thứ sáu, 09 Tháng ba 2007, 10:02 GMT+7
 • Cac truong ngoai cong lap tang manh chi tieu tuyen sinh

  Ngày 8/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long đã chính thức ký quyết định công bố chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 của gần 100 cơ sở đào tạo ĐH, CĐ trực thuộc bộ. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở này là 111.280 chỉ tiêu chính quy, trong đó chỉ tiêu đào tạo chính quy hệ ĐH đạt trên 96.000.

  Theo Bộ GD&ĐT, trường nào đảm bảo tỷ lệ sinh viên/giảng viên quy đổi thấp hơn quy định đã nêu thì chỉ tiêu tuyển sinh năm 2007 được tăng hơn so với năm 2006 nhưng không được quá 10% và không được vượt quá 15% đối với các ngành có nhu cầu đào tạo lớn và đặc biệt.

  Trường "top 1" giữ nguyên chỉ tiêu

  Trong khối trường công lập, hầu hết các trường ĐH đều có mức tăng chỉ tiêu đạt từ 10% trở lên, tuy nhiên, một số trường ĐH thuộc “tốp trên” lại có mức tăng chỉ tiêu thấp (5-7% so với năm 2006) nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo như ĐH Kinh tế quốc dân có 4.000 chỉ tiêu, tăng 4% so với năm 2006; ĐH Bách khoa Hà Nội: 6.370 chỉ tiêu…; ĐH Ngoại Thương giữ nguyên 2.800 chỉ tiêu như năm 2006; ĐH Luật TPHCM cũng không tăng, chỉ giữ nguyên mức đào tạo 1.100 chỉ tiêu như năm trước, ĐH Sư phạm Hà Nội (tăng 5%)...

  Trong khi đó, các trường ĐH khu vực, ĐH "top 2" có mức tăng bình quân đều là 10% như ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, ĐH Vinh, ĐH Thương mại, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Quy Nhơn....

  Trường ngoài công lập tăng mạnh chỉ tiêu

  Với tổng chỉ tiêu đào tạo của toàn khối là 53.710 chỉ tiêu, tăng 18% so với năm 2006, nhiều trường ĐH dân lập có mức tăng lên tới 50% như: ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu được giao 1.000 chỉ tiêu, ĐH FPT: 750 chỉ tiêu, ĐH Hoa Sen: 1.550 chỉ tiêu, ĐH Tây Đô: 1.350 chỉ tiêu, CĐ Bách khoa Hưng Yên: 750 chỉ tiêu, CĐ Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân: 750 chỉ tiêu…

  Trong số 42 trường ĐH, CĐ ngoài công lập, chỉ có 7 trường không tăng chỉ tiêu so với năm trước như ĐH DL Thăng Long (đây cũng là trường có tỉ lệ sinh viên quy đổi/giảng viên quy đổi cao nhất, ở mức 33), ĐH DL Phú Xuân, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng... Nhìn chung, phần lớn các trường ngoài công lập đều có mức tăng chỉ tiêu là 10% so với năm 2006, kể cả một số trường dân lập phía Nam những năm trước khó tuyển sinh như ĐH Bình Dương (tăng 9%), ĐH Văn Hiến (tăng 9%), ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM (tăng 10%), ĐH DL Hồng Bàng (tăng 10%), ĐH Ngoại ngữ tin học TPHCM (tăng 10%), ĐH DL Lạc Hồng (tăng 10%)...

  Được biết, vì năm 2007 là năm đầu thực hiện đổi mới giao chỉ tiêu trên tiêu chí của Bộ GD&ĐT ban hành nên nhiều trường gặp khó khăn, đặc biệt là các trường trung cấp chuyên nghiệp.

  Ngay sau khi công bố, từ tháng 3 đến tháng 10, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh và xử lý các sai phạm.

  Đối với những trường có đề xuất tăng hơn đều phải có thuyết trình. Đối với những trường chỉ tiêu quy đổi không đạt theo tiêu chí quy định thì sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển mới mùa tuyển sinh năm 2008.

  Anh Thi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các trường ngoài công lập tăng mạnh chỉ tiêu tuyển sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các trường ngoài công lập tăng mạnh chỉ tiêu tuyển sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac truong ngoai cong lap tang manh chi tieu tuyen sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các trường ngoài công lập tăng mạnh chỉ tiêu tuyển sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC