Buổi làm việc vất vả của người tố cáo bê bối

Thứ sáu, 23 Tháng sáu 2006, 23:39 GMT+7
 • Buoi lam viec vat va cua nguoi to cao be boi
  Anh Khoa chép các tài liệu vào máy tính tại Sở GD-ĐT Hà Tây

  Trước dư luận và sức ép của Bộ GD-ĐT, sáng 23/6, Sở GD-ĐT Hà Tây mới có động thái đầu tiên là mời anh Đỗ Viết Khoa lên làm việc với thanh tra Sở. Gần hai chục phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã có mặt tại Sở GD-ĐT Hà Tây từ sáng sớm. 9 giờ 35 phút, anh Đỗ Viết Khoa có mặt tại Sở, nhưng anh đã không được vào làm việc ngay.

  Nhóm người "phỏng vấn" kỳ lạ

  Một nhóm người đeo lỉnh kỉnh máy ảnh, máy ghi âm không biết từ đâu chạy ra vây quanh anh Khoa đòi phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn không đầu không đuôi này kéo dài gần một tiếng đồng hồ. Một số phóng viên đã yêu cầu nhóm người này để anh Khoa vào làm việc, sau đó phỏng vấn sau. Nhóm người này lập tức sừng sộ, và vẫn tiếp tục "phỏng vấn", không cho anh Khoa đi. Trong khi đó thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tây thản nhiên nói: "Cứ để báo chí khai thác anh Khoa trước". Một cuộc "khẩu chiến" đã nổ ra giữa các nhà báo - đang kiên nhẫn chờ đợi kết quả buổi làm việc của Sở GD-ĐT Hà Tây - với nhóm người cố tình kéo dài thời gian không cho anh Khoa vào làm việc. Trước thái độ cương quyết của phóng viên các báo, nhóm người này mới buông tha anh Khoa. Khi đó đã hơn 10 giờ 30 phút.

  Buoi lam viec vat va cua nguoi to cao be boi
  Anh Khoa trả lời các câu hỏi của thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tây trong buổi sáng 23/6
  (ảnh: Việt Hưng)

  3 yêu cầu dứt khoát của anh Khoa

  Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tây Lê Thiết Hùng và 2 cán bộ của Sở yêu cầu anh Khoa làm đơn trình bày vụ việc ngay tại chỗ, kèm theo các chứng cứ gửi cho Sở. Anh Khoa chỉ cung cấp một số ít chứng cứ mà anh thu thập được cóp vào đĩa mềm máy tính của Sở. Sau khi viết xong đơn, thanh tra Sở hỏi anh Khoa có yêu cầu gì không. Anh Khoa đưa ra 3 yêu cầu: thứ nhất, Sở phải cấm triệt để việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp bừa bãi, bởi theo tìm hiểu của anh Khoa, một số hội đồng thi đã lấy số tiền này để bồi dưỡng giám thị. Yêu cầu thứ hai là cấm các trường, hội phụ huynh học sinh thu tiền bồi dưỡng giám thị; tịch thu toàn bộ số tiền bồi dưỡng giám thị trên tỉnh Hà Tây. Thứ ba: Sở cần chấm lại những bài thi theo phương án so sánh với những bài giải mà anh Khoa và báo chí thu thập được trên toàn tỉnh.

  Và... chờ!

  Buổi làm việc kết thúc với lời hứa: "Sở sẽ xuống Trường THPT Vân Tảo thẩm định sự việc", nhưng thời gian nào, biện pháp giải quyết vụ việc sẽ ra làm sao... thì anh Khoa không nhận được câu trả lời!

  Ngay sau khi anh Đỗ Viết Khoa công khai danh tính, tố cáo những sai phạm ở Hội đồng thi THPT Phú Xuyên A, ông Uông Đình Hồng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tây đã tỏ thái độ:


  Ông Trần Bá Giao, Phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT: “Bộ đã yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Tây phải nghiêm túc xem xét, và xử lý các vụ việc theo đúng thẩm quyền của Sở. Phải có các biện pháp điều tra, kể cả việc phải chấm lại bài thi nếu như tố cáo của giám thị chấm lại toàn bộ bài thi của Hội đồng thi Phú Xuyên A là đúng, thì trong chức năng của mình Sở có thể thành lập hội đồng chấm lại. Bộ cũng động viên Sở thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật để làm tốt cho các năm sau. Việc chấm thẩm định lại có sự giám sát của Bộ để bảo đảm khách quan. Có đau đấy, nhưng Sở GD-ĐT Hà Tây phải thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật để làm tốt cho các năm sau. Từ năm sau, Bộ sẽ xem xét việc nghiêm cấm bồi dưỡng giám thị”.
  "Nếu chúng tôi có cuộc gặp với giám thị này thì tốt quá, nhưng ông ấy có đủ bằng chứng không? Và gặp thì giải quyết vấn đề gì? Nếu những tư liệu này không đủ sức thuyết phục mà lại ép giám đốc Sở phải xử lý giám thị cũng như học sinh như thế là không được". Và cũng với cách trả lời như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn chớp nhoáng sáng 23/6, vì ông còn bận đi họp, ông Hồng "đổ lỗi" cho anh Khoa đã không báo cáo sự việc lên Sở trước, mà lại báo cáo vượt cấp lên Bộ: "Nếu anh Khoa báo cáo Sở, Sở sẽ có trách nhiệm". Điều đáng buồn là khi sự việc tại Hội đồng thi Phú Xuyên A bị phơi bày, người tố cáo quyết định công khai danh tính để làm đến cùng sự việc thì Sở GD-ĐT Hà Tây vẫn "im hơi lặng tiếng". Chỉ đến khi dư luận lên tiếng, Bộ gây sức ép, Sở mới rục rịch thành lập đoàn kiểm tra.

  Tổ công tác mà ông Hồng nói đến bao gồm ngành giáo dục, công an và báo chí địa phương, sẽ tập trung vào 3 vấn đề: khoản bồi dưỡng và việc tuồn đáp án môn Toán ở Hội đồng thi Phú Xuyên A; sai phạm ở Hội đồng thi Đồng Quan (huyện Phú Xuyên); việc làm mất 190 phiếu thi trắc nghiệm ngoại ngữ tại Trường THPT dân lập Xuân Mai. Kết thúc cuộc phỏng vấn, ông Hồng cho biết: sau khi tổ công tác báo cáo kết quả, Sở sẽ có kết luận trong tháng 7. Dư luận dù đã rất kiên nhẫn chờ - và sẽ phải tiếp tục chờ - thái độ của không chỉ riêng ngành giáo dục Hà Tây, mà đã đến lúc cần hỏi thái độ của lãnh đạo tỉnh trước vụ bê bối này ra sao?

  Thu Hồng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Buổi làm việc vất vả của người tố cáo bê bối

  Nhận xét tin Buổi làm việc vất vả của người tố cáo bê bối

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Buổi làm việc vất vả của người tố cáo bê bối bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Buoi lam viec vat va cua nguoi to cao be boi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Buổi làm việc vất vả của người tố cáo bê bối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC