Bỏ điểm thưởng ĐH, duy trì điểm thưởng vào lớp 10

Thứ năm, 19 Tháng một 2006, 20:42 GMT+7
 • Bộ GD&ĐT đã đưa ra kết luận cuối cùng về việc bỏ điểm thưởng với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi khi thi ĐH, CĐ. Tuy nhiên, điểm thưởng lại được áp dụng cho học sinh thi vào lớp 10?

  Tốt nghiệp THPT loại giỏi không được thưởng điểm

  Tại Hội nghị Tổng kết về thi và tuyển sinh 2006 được truyền qua cầu truyền hình nối với 7 điểm Hà Nội, Huế, TPHCM, Cần Thơ, Tây Bắc, Tây Nguyên và Nghệ An sáng 19/1, nhiều vấn đề đã được Bộ GD&ĐT đưa ra mổ xẻ.

  Cùng với tuyển sinh lớp 10 THPT phân ban, thi trắc nghiệm, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế..., bỏ điểm thưởng là chủ đề thu hút được sự chú ý của nhiều đại biểu.

  Phần lớn các đại biểu đều thống nhất bỏ chế độ cộng điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi khi thi vào các trường đại học, cao đẳng.

  Tuy nhiên, cũng có những ý kiến không tán thành với đề suất này của Bộ. TS Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế cho rằng, nếu bỏ điểm thưởng sẽ không khuyến khích được học sinh.

  Ông Hùng nhấn mạnh, nếu ai bị phát hiện làm sai lệch kết quả học tập của học sinh nhằm giúp được cộng điểm khi đi thi thì người đó phải chịu. Không thể bỏ điểm thưởng - một yếu tố khuyến khích học sinh học tập - vì bó tay với tiêu cực.

  Tuy nhiên, với đa số sự đồng tình, tổng kết hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển tuyên bố sẽ bỏ điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi bắt đầu từ mùa tuyển sinh 2006.

  Riêng với những học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, Bộ GD&ĐT vẫn áp dụng chính sách ưu tiên này.

  Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bành Tiến Long khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ có quyết định bằng văn bản, cũng như đưa quyết định bỏ điểm thưởng vào quy chế tuyển sinh 2006.

  Thưởng điểm cho thí sinh thi vào lớp 10?

  Trả lời báo chí chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Vọng cho biết, Bộ sẽ áp dụng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển đối với kỳ tuyển sinh lớp 10.

  Trong đó, một trường THPT chỉ được lựa chọn thi tuyển hoặc xét tuyển chứ không được kết hợp.

  Học sinh sẽ thi 2 môn Toán và Ngữ văn với hình thức tổ chức thi tuyển. Đề thi sẽ do Sở ra chung cho toàn tỉnh.

  Điều đáng chú ý là theo quy chế tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 sửa đổi đang lấy ý kiến rộng rãi, Bộ GD&ĐT chủ trương, học sinh có học lực giỏi và hạnh kiểm tốt trong mỗi năm học sẽ được cộng 1 điểm khi thi vào lớp 10.

  Điểm ưu tiên của thí sinh tuyển vào lớp 10 sẽ không vượt quá 30% tổng điểm xét tuyển.

  Như vậy, nếu 4 năm đạt được danh hiệu học sinh gỏi và có hạnh kiểm tốt, học sinh sẽ được thưởng... 4 điểm khi thi vào lớp 10!

  Mặc dù mới chỉ là dự thảo, nhưng ngay lập tức đã có nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GD&ĐT đang sa vào "vết xe đổ" của điểm thưởng ở bậc đại học. 

  Theo TP

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bỏ điểm thưởng ĐH, duy trì điểm thưởng vào lớp 10

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ điểm thưởng ĐH, duy trì điểm thưởng vào lớp 10 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo diem thuong DH duy tri diem thuong vao lop 10 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ điểm thưởng ĐH, duy trì điểm thưởng vào lớp 10 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC