Bộ GD-ĐT yêu cầu: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu

Thứ tư, 25 Tháng tám 2004, 08:42 GMT+7
 • Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hướng dẫn công tác thanh tra giáo dục năm học 2004-2005 cho các sở GD-ĐT và các trường đại học, cao đẳng... Theo đó, bộ yêu cầu phải tập trung chấn chỉnh tình trạng huy động đóng góp của nhân dân vượt thẩm quyền, kể cả việc huy động trái với qui định thông qua ban đại diện cha mẹ HS; chấn chỉnh việc buông lỏng quản lý tài chính, tài sản, không công khai về kết quả huy động đóng góp và tình hình sử dụng nguồn thu làm phát sinh thắc mắc từ nội bộ và trong nhân dân.

  Đối với công tác xây dựng đội ngũ giáo viên (GV) mầm non và phổ thông, Bộ yêu cầu Sở GD-ĐT phải kết hợp việc đánh giá phân loại qua thanh tra với việc kiện toàn đội ngũ. Kiên quyết bố trí lại những người có trình độ tay nghề không đáp ứng được yêu cầu công tác, hoặc giải quyết nghỉ theo chế độ do Nhà nước qui định đối với những người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong năm học này Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT phân công một lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo việc kiểm tra, thanh tra chấn chỉnh dạy thêm học thêm, và báo các kết quả kiểm tra xử lý với bộ vào cuối học kỳ 1 và cuối năm học.

  * Trong khi đó ở mỗi tiết dạy, GV cần quan tâm đến từng HS, giảng dạy theo yêu cầu giảm tải để HS được học tập vừa sức, hiệu quả, tạo mọi điều kiện để HS hoàn thành nhiệm vụ học tập chủ yếu trên lớp, hạn chế việc giao bài về nhà... là những yêu cầu đối với GV bậc tiểu học trong năm học 2004-2005 theo hướng dẫn nhiệm vụ năm học của Bộ GD-ĐT đối với bậc học này.

  Bộ GD-ĐT cũng hướng dẫn các sở GD-ĐT tiếp tục thực hiện đổi mới thi tốt nghiệp tiểu học theo hướng kết hợp với kỳ kiểm tra học kỳ 2, giữ ổn định việc tổ chức thi học sinh giỏi lớp 5 như những năm học trước. Bộ GD-ĐT đặc biệt nhấn mạnh: các trường tiểu học dạy 2 buổi/ngày cần tạo mọi điều kiện để HS hoàn thành bài học tại lớp, không giao bài tập yêu cầu HS làm thêm ở nhà, tuyệt đối không để HS phải làm bài tập ở nhà.

  * Cũng theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, từ năm học 2004-2005 tất cả các trường khi triển khai thực hiện chương trình và sách giáo khoa THCS, THPT mới đều phải tổ chức dạy học tự chọn, tất cả HS học theo chương trình mới đều phải học các chủ đề tự chọn theo kế hoạch của nhà trường...

  Nội dung tự chọn sẽ được giảng dạy bắt đầu từ lớp 8. HS lớp 8, 9 và lớp 10 sẽ phải học hai tiết tự chọn/ tuần, lớp 11 và 12 học ba tiết/tuần. Chủ đề hoặc môn học tự chọn do HS tự lựa chọn căn cứ vào năng lực học tập, nguyện vọng, sở trường của bản thân và hướng dẫn của nhà trường phù hợp với số tiết qui định cho từng lớp.

  K.LIÊN - THANH HÀ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ GD-ĐT yêu cầu: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ GD-ĐT yêu cầu: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo GD DT yeu cau Chan chinh tinh trang lam thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ GD-ĐT yêu cầu: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC