Báo động "chuẩn" thiết kế trường học

Thứ sáu, 14 Tháng chín 2007, 10:30 GMT+7
 • Viện Y học Lao động & Vệ sinh môi trường vừa công bố kết quả điều tra quy hoạch, thiết kế xây dựng trường học. Đáng chú ý là có tới 1/4 - 3/4 thiết kế xây dựng, cơ sở vật chất các trường học không đạt yêu cầu.

  Cụ thể, về chiếu sáng có tới 70% số phòng học có tỷ lệ diện tích cửa sổ/diện tích lớp không đạt yêu cầu. Tỷ lệ lớp chưa đạt yêu cầu về chiếu sáng tự nhiên là 32,1%; về chiếu sáng nhân tạo là 27,6%.

  Về bảng viết, 100% lớp học có bảng không đạt yêu cầu về kích thước. Về bàn ghế, có địa phương tới 92% học sinh phải ngồi học ở những bộ bàn ghế không phù hợp về kích thước.

  Bao dong chuan thiet ke truong hoc
  Có tới 92% học sinh phải ngồi học ở những bộ bàn ghế không phù hợp về kích thước. Ảnh Đức Thanh


  Do cơ sở vật chất về trường lớp, bàn ghế còn thiếu, trong khi cường độ học tập lại quá nhiều, căng thẳng, tỷ lệ tật cận thị, cong vẹo cột sống học sinh, sinh viên ngày một gia tăng.

  Kết quả điều tra mới đây của Bộ Y tế kết hợp với Bộ GD-ĐT tiến hành với trên 5.536 học sinh tiểu học và THCS cho thấy, tỷ lệ cận thị ở học sinh tiểu học là 5,52%; trung học cơ sở là 14,38%. Tỷ lệ HS cong vẹo cột sống ở Hà Nội và TP. HCM là 18,9%. Đáng lo ngại là căn bệnh này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của tim, phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của khung chậu, xơ hoá cơ delta...

  Cũng theo điều tra của Bộ Y tế kết hợp với Bộ GD-ĐT, tỷ lệ nhiễm giun đũa và giun tóc ở lứa tuổi học sinh tiểu học cao nhất (có nơi trên 95% số học sinh tiểu học bị nhiễm).

  Theo thống kê của ngành GD-ĐT, tại các tỉnh, hiện chỉ có khoảng 10% Sở có cán bộ y tế chuyên trách về Y tế dự phòng. Ngoài ra, chỉ có khoảng 18,8% số trường học trong cả nước có cán bộ làm công tác y tế trong trường học, chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn. Trong đó, nếu tính theo bậc học thì 50% số trường thuộc bậc ĐH, CĐ, THCN và 18,2% số trường thuộc bậc PT có cán bộ y tế.

  Lê Thanh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo động "chuẩn" thiết kế trường học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo động "chuẩn" thiết kế trường học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao dong chuan thiet ke truong hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo động "chuẩn" thiết kế trường học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Vấn Đề của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - VẤN ĐỀ