Ba điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Chủ nhật, 23 Tháng tư 2006, 14:53 GMT+7
 • Ba diem moi trong tuyen sinh lop 10 tai Ha NoiĐầu tháng 5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ chính thức ban hành văn bản hướng dẫn việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT. So với các năm trước, văn bản hướng dẫn này sẽ có những quy định chi tiết hơn và nhiều nội dung mới.

   

  Thi tuyển và xét tuyển cùng kết hợp

   

  Điểm mới đầu tiên trong tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay là việc kết hợp cả thi và xét tuyển. Năm nay, Hà Nội thực hiện quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chọn phương thức thứ ba (kết hợp thi tuyển và xét tuyển) để tuyển sinh cho tất cả các trường công lập, ngoài công lập. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xét tuyển dựa trên căn cứ: kết quả học tập và rèn luyện trong bốn năm của học sinh (tối đa 20 điểm), điểm thi hai môn (tối đa 40 điểm), điểm ưu tiên và khuyến khích (không quá 6 điểm). Tổng điểm không quá 66 điểm.

   

  Về xét tuyển: Học sinh nộp đơn dự tuyển tại trường THCS. Phòng giáo dục và đào tạo chịu trách nhiệm về điểm tính theo kết quả rèn luyện, học tập và điểm cộng thêm của thí sinh trong bốn năm học THCS (lớp 6,7,8,9). Để bảo đảm công bằng, chính xác, tránh gian lận khi xét kết quả, ngay từ đầu năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thu báo cáo kết quả học tập rèn luyện các lớp 6,7,8 của học sinh.

   

  Về thi: Học sinh dự thi theo đơn vị tuyển sinh là trường THPT với hai môn ngữ văn và toán trong vòng một ngày (16-6).Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm thành lập Hội đồng ra đề, coi thi, chấm thi, phúc khảo. Khu vực tuyển sinh đối với hệ công lập về cơ bản vẫn giữ nguyên như năm học 2005 - 2006. Riêng đối với lớp 10 không chuyên, Trường THPT Chu Văn An sẽ tuyển học sinh toàn thành phố.

   

  Về đăng ký nguyện vọng: Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào hai trường THPT công lập (cả hệ A và hệ B). Ngoài ra, sau khi có điểm xét tuyển, học sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập, không phụ thuộc vào khu vực tuyển sinh. Cũng trong năm nay, hai hệ A, B trong trường phổ thông sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm việc hòa nhập. Số học sinh hệ B sẽ giảm dần, tiến tới không còn học sinh hệ B theo Luật Giáo dục mới.

   

  Đại trà phân ban: mỗi học sinh có hai nguyện vọng

   

  Năm học 2006 - 2007 cũng là năm đầu tiên tất cả các trường THPT trên địa bàn thực hiện chương trình phân ban: Ban Khoa học tự nhiên, Ban Khoa học xã hội và nhân văn, Ban Cơ bản.

  Việc sắp xếp học sinh đã trúng tuyển vào các ban trong mỗi trường được thực hiện theo đúng Quy chế do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Hiệu trưởng các trường căn cứ trên điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường để lập phương án phân ban cho trường mình (số lớp của từng ban). Phương án này được báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và công bố để học sinh lựa chọn. Học sinh đăng ký thi vào trường, sau khi trúng tuyển sẽ được hướng dẫn đăng ký nguyện vọng vào các ban.


   

  Mỗi học sinh được đăng ký hai nguyện vọng. Căn cứ trên nguyện vọng, kết quả thi tuyển sinh và chỉ tiêu từng ban, nhà trường xét chia lớp phân ban. Nếu không trúng tuyển theo NV1 sẽ xét theo NV2. Các trường không tổ chức thi, kiểm tra để phục vụ phân ban và chia lớp.

   

  Nếu sau khi học sinh đăng ký chọn ban mà không phù hợp phương án phân ban của nhà trường (thí dụ có nhiều học sinh muốn học lớp ban A, trong khi phương án của nhà trường không đủ lớp cho tất cả nhu cầu), thì nhà trường đề nghị điều chỉnh lại phương án phân ban.

   

  Kết hợp "chuyên" và "đại trà" trong cùng một kỳ thi

   

  Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định tổ chức kết hợp hai kỳ thi vào lớp 10. Học sinh vào lớp 10 đại trà và học sinh vào lớp 10 của các trường chuyên sẽ cùng tham gia một kỳ thi. Ngày thi đầu tiên 16-6: thí sinh toàn thành phố thi hai môn ngữ văn và toán. Ngày thi thứ hai 17-6 dành cho những thí sinh có nhu cầu thi vào trường chuyên: Thi thêm một môn chuyên (điểm môn chuyên tính hệ số 2). Như vậy, thí sinh thi vào trường chuyên (Hà Nội - Amsterdam và THPT Chu Văn An) sẽ chỉ phải thi một lần, không phải thi riêng một đợt như các năm. Việc kết hợp thi "2 trong 1" làm giảm bớt căng thẳng cho thí sinh. Việc tổ chức thi ngay từ giữa tháng 6 (sớm hơn các năm) cũng là một biện pháp nhằm hạn chế việc luyện thi gây tốn kém cho thí sinh và gia đình.

  Theo ND/Tin tức

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ba điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba diem moi trong tuyen sinh lop 10 tai Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC